Làm sao để trị giun kim hiệu quả nhất?

Mỹ Trinh 15:48 05/06/2019

Mắc giun kim là một bệnh khá phổ biến ở mọi độ tuổi nhưng thường thấy nhiều ở trẻ nhỏ. Ngoài việc bị giun lấy mất máu, chất dinh dưỡng thì mắc giun kim còn gây ra nhiều vấn đề khác nữa. Vì vậy hãy cùng tìm hiểu cách trị giun kim để nâng các sức khỏe.

Để chữa bệnh giun kim nếu chỉ đơn giản là sử dụng thuốc trị giun mà chúng ta không hiểu được nguyên nhân gây bệnh, các triệu chứng và cách phòng tránh bệnh thì khả năng tái phát là khá cao.

Do vậy để trị giun kim được hiệu quả thì  ta cần tìm hiểu kỹ về loài kí sinh trùng này.

Giun kim và nguyên nhân gây bệnh giun kim

Bệnh giun kim là cơ thể bị một loại ký sinh trùng xâm nhập có tên hoa học là Enterobius vermicularis hay chính là giun kim.

Chúng sống kí sinh ở vùng trực trànghậu môn, hút chất dinh dưỡng và máu từ vật chủ (con người).

Làm sao để trị giun kim hiệu quả nhất?
Giun kim là gì?

Về hình thể, giun cái dài khoảng 9-12 cm, có đuôi dài, nhọn, trong khi đó con đực chỉ dài 2-5 cm, đuôi cong, có gai sinh dục. Chúng đều có màu trắng sữa, phần đầu hơi phình ra, bên ngoài vỏ có khía và miệng có 3 môi.

Giun cái thường đẻ trứng ở khu vực hậu môn vào ban đêm. Đồng thời chúng còn tiết ra một chất gây ngứa vùng hậu môn dữ dội.

Trứng giun theo phân ra ngoài môi trường, nở thành ấu trùng và có khả năng lây nhiễm ở nhiệt độ 30oC, độ ẩm 70%, oxy sau 6-8 giờ.

Thông thường nguyên nhân bị lây giun kim chủ yếu qua đường ăn uống. Có thể là do dùng tay gãi hậu môn có chứa trứng giun, sau đó cầm thức ăn khiến cho trứng xâm nhập vào cơ thể.

Ngoài ra hiếm gặp tình trạng trứng phát triển thành ấu trùng ở hậu môn rồi ngược lên manh tràng phát triển thành giun trưởng thành.

Biểu hiện khi mắc bệnh giun kim

Khi bị mắc giun kim người bệnh sẽ có những biểu hiện điển hình sau:

 • Ngứa vùng quanh hậu môn và ngứa nhiều vào ban đêm là đặc trưng của bệnh.
 • Ở trẻ nhỏ có thể quấy khóc, hay gãi vùng hậu môn vào ban đêm. Nhiều trường hợp quan sát thấy giun cái ở rìa hậu môn hoặc đặt trẻ ngồi vào thau nước ấm cũng có thể thấy giun cái bò ra vào ban đêm.
Làm sao để trị giun kim hiệu quả nhất?
Trẻ bị giun kim thường quấy khóc, khó chịu
 • Có thể quan sát thấy ấu trùng giun trong phân.
 • Khi giun bò lên vùng âm đạo gây ngứa âm đạo, rối loạn kinh nguyệt. Giun chui vào ruột thừa có thể gây viêm ruột thừa.
 • Giun hút máu và chất dinh dưỡng kéo dài khiến cho cơ thể người suy dinh dưỡng, thiếu máu mãn tính (da xanh xao, hay hoa mắt, chóng mặt,…)

Cách trị giun kim hiệu quả nhất

Việc điều trị bệnh giun kim khá đơn giản với các loại thuốc đặc hiệu: Mebendazole 500mg hoặc Albendazole 400mg một liều duy nhất cho người người lớn và trẻ nhỏ, nhắc lại sau 1 tháng.

Chú ý không được dùng thuốc cho trẻ dưới 2 tuổi, phụ nữ mang thai và cho con bú, người có tiền xử nhiễm độc tủy xương và người mẫn cảm với Benzimidazole. Những người bị suy gan, suy thận nên thận trọng khi dùng.

Làm sao để trị giun kim hiệu quả nhất?
Trị giun kim hiệu quả với thuốc

Các bạn phải nhớ để điều trị được giun kim hiệu quả nên điều trị đồng hoạt nếu tập thể bị bệnh. Trường hợp không bị bệnh nên 6 tháng uống thuốc tẩy giun 1 lần.

Phòng bệnh giun kim

Các biện pháp dự phòng được khuyến cáo gồm:

 • Ăn chín uống sôi luôn đứng đầu.
 • Xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn.
 • Nâng cao ý thức vệ sinh cá nhân: Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; tắm rửa, cắt móng tay sạch sẽ,…
 • Vệ sinh đồ dùng của trẻ sạch sẽ và cả bàn tay người chăm sóc.
 • Không để trẻ mặc quần hở đũng, ngồi dưới đất bẩn. Vệ sinh vùng hậu môn sáng - tối cho trẻ.
 • Tẩy giun định kì từ khi trẻ được 2 tuổi mỗi năm 2 lần.
 • Trị giun kim khá đơn giản và việc phòng ngừa chúng cũng không hề khó khăn gì. Do vậy để có một sức khỏe tốt các bạn hãy chủ động phòng ngừa nha.

> Xem thêm:

> Xem thêm các bài viết cẩm nang sức khỏe cá nhân!

Nhim Xinh, Theo Thế Giới Trẻ