Làm gì khi bị chó cắn? Những điều cần lưu ý khi bị chó cắn

Mỹ Trinh 14:32 12/03/2019

Chó cắn là một điều hết sức nguy hiểm và bạn không nên coi thường ngay cả khi đó là chó mà bạn nuôi và bạn đã cho đi tiêm phòng đầy đủ. Cần phải tự trang bị cho mình những kiến thức để biết làm gì khi bị chó cắn và phòng tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Chó là loại vật nuôi hết sức quen thuộc đối với con người, dù đi đâu chúng ta cũng có thể bắt gặp chúng. Tuy nhiên không phải nuôi chó lúc nào cũng an toàn và nếu không cần thận, bạn hoàn toàn có thể bị chúng cắn. Và dù là bị chó căn trong trường hợp nào bạn cũng đừng chủ quan và cần phải chú ý kiểm tra cẩn thận vì điều gì cũng có thể xảy ra. Vậy phải làm gì khi bị chó cắn để phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm?

Làm gì khi bị chó cắn? Những điều cần lưu ý khi bị chó cắn
Chó là vật nuôi quen thuộc nhưng cũng rất nguy hiểm

Vệ sinh vết thương

Điều đầu tiên bạn cần phải làm sau khi bị chó cắn đó chính là thực hiện vệ sinh vết thương. Việc này sẽ được thực hiện như sau:

Tách phần quần áo ra khỏi vết cắn để hạn chế nước bọt còn bám trên quần áo tiếp xúc vào vết thương.

Cách vệ sinh vết thương dưới vòi nước đang chảy mạnh để loại bỏ mầm bệnh. Rửa nhẹ bằng xà phòng để tránh làm nghiêm trọng hơn tình trạng của vết thương.

Kiểm tra vết chó cắn

Khi vết thương đã được vệ sinh, bạn cần phải kiểm tra và xác định tình trạng của vết thương ra sao để có phương án xử lý.

Nếu chỉ là vết cắn nhỏ gây xước bên ngoài da thì bạn có thể băng bó tại nhà.

Trong những trường hợp vết thương nặng như: vết cắn sâu trên 2cm; bị chó cắn vào đầu, cổ, bộ phận sinh dục; Vết cắn chảy máu không ngừng hoặc có quá nhiều vết cắn thì ngay lập tức hãy đưa đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị chứ không được chủ quan.

Băng bó vết thương

Dù vết thương có nghiêm trọng hay không thì bạn cũng cần phải băng bó lại bằng vải sạch để cầm máu và hạn chế vi khuẩn xâm nhập. Sau đó bạn nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra.

Làm gì khi bị chó cắn? Những điều cần lưu ý khi bị chó cắn
Hãy sơ cứu vết thương đúng cách

Theo dõi con chó đã cắn bạn

Đây là điều cự kỳ quan trọng bởi biểu hiện của chúng có thể quyết định đến mạng sống của bạn. Hãy xác định xem đó là con chó đến từ đâu. Trong trường hợp bạn không biết đó là con chó nào thì ngay lập tức đi tiêm phòng dại. Còn nếu đó là con chó mà bạn biết thì hãy nhốt chúng lại để theo dõi đồng thời không để chúng tiếp tục tấn công người xung quanh.

Sau 15 ngày theo dõi, nếu con chó đó phát bệnh với những biểu hiện của bệnh dại thì bạn hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Báo động: Những trường hợp cần phải đi tiêm phòng ngay

Nếu gặp phải 1 trong những trường hợp sau đây bạn cần phải đi tiêm phòng ngay lập tức. Đó là:

Vết thương quá nặng và quá nhiều trên cơ thể. Thường khi bị chó cắn chúng ta sẽ có xu hướng giằng ra như vậy sẽ càng làm cho vết thương nặng hơn.

Con chó cắn bạn đã được xác định là bị dại. Biểu hiện của bệnh dại là: mắt đỏ ngầu, chảy nước dãi, sùi bọt mép, mặt buồn bã…

Chó cắn được xác định là chó hoang, chó lạ hoặc bạn bị cắn ở nơi có dịch bệnh của chó mèo cũng cần phải đi tiêm ngay.

Trong trường hợp bạn mắc phải một số bệnh như: tiểu đường, gan, ung thư, HIV thì hãy đến cơ sở y tế gần nhất để tìm hướng giải quyết.

Nếu chẳng may bạn bị chó cắn hãy thật bình tĩnh và nhớ đến những điều cần phải làm đối với vết thương của mình. Việc nắm biết được phải làm gì khi bị chó cắn sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những hậu quả do vết cắn đó mang lại cho mình.

Theo Hương Đỗ/Infonet

Loading...