Làm gì khi bị bỏng để tránh được những hậu quả đáng tiếc

Mỹ Trinh 23:15 14/04/2019

Có thể thấy bị bỏng chính là loại tai nạn mà chúng ta hay gặp phải nhất trong cuộc sống hằng ngày. Vậy làm gì khi bị bỏng, sơ cứu khi bị bỏng đúng cách tránh để lại sẹo và giúp vết thương mau lành? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Cuộc sống hằng ngày chắc chắn chúng ta sẽ không thể tránh được những tai nạn thường xảy ra như đứt tay, điện giật và có cả bỏng. Bỏng có nhiều loại khác nhau và bạn cần phải nhận biết đúng loại bỏng mà mình gặp phải để có cách sơ cứu đúng, tránh để vết thương trầm trọng hơn cũng như để lại sẹo. Khi bị bỏng, đừng quá lo lắng, hãy nhớ đến những tip làm gì khi bị bỏng và thực hiện cho đúng.

Làm gì khi bị bỏng để tránh được những hậu quả đáng tiếc
Các cấp độ bỏng khác nhau mà bạn nên biết

Nguyên nhân gây bỏng thường gặp phải

Có 4 nguyên nhân chính dẫn đến việc bị bỏng. Và tùy vào từng nguyên nhân khác nhau sẽ phân ra cấp độ bỏng khác nhau để chúng ta có thể xử lý một cách hiệu quả.

Đầu tiên phải kể đến bỏng do nhiệt độ. Bỏng nhiệt độ có nhiều cách phân loại đóng là bỏng nóng và bỏng lạnh hoặc bỏng khô và bỏng ướt. Bạn đừng nghĩ việc bỏng chỉ đến từ việc tiếp xúc với vật có nhiệt độ cao mà ngay cả đồ quá lạnh cũng có thể khiến bạn bị bỏng. Tuy nhiên để dễ phân biệt, người ta thường chi thành 2 dạng là bỏng khô và bỏng ướt. Bỏng khô là do bỏng lửa, bỏng bô, bỏng kim loại, bỏng tia lửa điện. Bỏng ướt đế từ các nguyên nhân như bỏng nước, bỏng dầu mỡ, bỏng do thức ăn.

Làm gì khi bị bỏng để tránh được những hậu quả đáng tiếc
Bỏng do nhiệt là loại bỏng phổ biến nhất

Nguyên nhân bỏng thứ 2 là do hóa chất gồm có axit và bazơ. Khi bị bỏng do hóa chất là cấp độ bỏng của bạn đã cao hơn và khá nguy hiểm. Do hóa chất có tính phá hủy rất nhanh và mạnh nên hậu quả khá nghiêm trọng.

Thứ ba là bỏng điện. Nghe có vẻ hơi lạ nhưng đây là việc bạn bị bỏng do có luồng điện được dẫn truyền qua cơ thể xuất hiện khi bị điện giật hoặc sét đánh.

Làm gì khi bị bỏng để tránh được những hậu quả đáng tiếc
Bỏng do điện cũng rất nguy hiểm

Cuối cùng là bỏng do các tia vật lý gây ra. Loại bỏng này khá hiếm gặp do những tia này chỉ xuất hiện ở những môi trường đặc thù như tia hồng ngoại, tử ngoại; tia X; tia phóng xạ…

Làm gì khi bị bỏng?

Khi bị bỏng, dù ở cấp độ nào đi chăng nữa thì điều bạn cần làm đầu tiên đó chính là ngâm vào nước lạnh trong thời gian từ 15 cho đến 30 phút. Nó sẽ có tác dụng giảm nhiệt độ bề mặt da và giảm thời gian tiếp xúc với chất gây bỏng và giảm độ sâu vết bỏng. Tuy nhiên bạn chỉ nên ngâm trong nước ở nhiệt độ thường không được ngâm vào nước đá như vậy sẽ làm co mạch thậm chí dẫn đến bỏng lạnh.

Làm gì khi bị bỏng để tránh được những hậu quả đáng tiếc
Ngâm vết bỏng vào nước lạnh là cách sơ cứu cơ bản

Sau khi đã ngâm nước, cảm thấy dịu vết thương, bạn thấm khô và bôi một lớp kem dưỡng da, thuốc mỡ kháng sinh hoặc nha đam. Còn đối với những vết thương nặng hơn hãy đưa ngay người bị bỏng đến cơ sở y tế để được bác sĩ kiểm tra và xử lý vết thương.

Để tránh làm tổn thương vùng da bị bỏng, hãy quấn bằng băng gạc quanh vết bỏng và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Làm gì khi bị bỏng để tránh được những hậu quả đáng tiếc
Sử dụng nha đam để bôi vào vết bỏng cùng cho hiệu quả tốt

Khi bị bỏng do điện, hãy lập tức ngắt cầu giao điện và tách nạn nhân ra xa khỏi nguồn điện để tránh làm trầm trọng hơn vết thương. Nếu thấy tim nạn nhân ngừng đập hãy hô hấp nhân tạo và gọi cấp cứu.

Bị bỏng do hóa chất hãy cởi hết đồ trên người và rửa bằng nước lạnh để các chất không ăn sâu vào da. Rửa vết thương bằng nước pha một chút bicarbonate nếu bỏng axit. Còn bỏng bazơ thì thêm giấm hoặc chanh vào nước.

Trường hợp nếu bỏng ở mắt chỉ ngâm mắt trong nước sạch sau đó dùng băng sạch băng lại và đưa đến bệnh viện.

Làm gì khi bị bỏng để tránh được những hậu quả đáng tiếc
Băng bó vết thương cẩn thận để không bị nhiễm trùng

Những điều không nên làm khi bị bỏng

Nhiều người cho rằng khi bị bỏng thì bôi kem đánh răng, bôi nước mắm, xà phòng, vắt nước củ chuối, củ ráy lên vết thương… như vậy là hoàn toàn sai lầm. Nó không những không giúp hạn chế ảnh hưởng do bỏng mà còn khiến bạn bị nhiễm trùng khiến vết thương càng nặng hơn.

Như vậy là bạn đã biết được cần làm gì khi bị bỏng đúng cách. Hãy cùng note lại để sử dụng khi cần thiết.

Theo Hương Đỗ/Infonet