Kỳ tích cứu sống bé trai 9 tháng tuổi ở Phú Thọ 3 lần ngừng tim

Mỹ Linh 07:46 06/12/2020

Bé trai bị viêm phổi nặng, lâm tình trạng nguy kịch, 3 lần ngừng tim, rất may nhờ được cấp cứu kịp thời, tính mạng của bé được đảm bảo.

Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa cứu sống một bé trai V.B.H., 9 tháng tuổi, (trú tại Bắc Ninh) bị 3 lần ngừng tim trong quá trình điều trị đa bệnh lý viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, tiêu chảy cấp mất nước nặng.

Gia đình cho biết, ngày 12/11, trẻ bị sốt, nôn kèm theo tiêu chảy, gia đình đưa bé đến khám tại TTYT huyện Đoan Hùng. Tại đây, trẻ được chẩn đoán tiêu chảy cấp mất nước và được điều trị theo phác đồ C. Tuy nhiên sau 6 tiếng điều trị, trẻ đi ngoài nhiều hơn kèm theo mất nước nặng, có dấu hiệu toan chuyển hóa, đe dọa tuần hoàn nên được liên hệ chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ.

Trẻ nhập viện trong tình trạng nặng, có dấu hiệu mất nước toàn thân, mạch nhanh, huyết áp tụt. Khi chụp chiếu và làm các xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện trẻ còn có tình trạng viêm phổi rất nặng, đông đặc, lan tỏa toàn bộ 2 bên phổi.

Kỳ tích cứu sống bé trai 9 tháng tuổi ở Phú Thọ 3 lần ngừng tim

Bệnh nhi được theo dõi tích cực sau khi nhập viện.

Theo ThS. BS Cao Việt Hưng – Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, 2 giờ sau khi vào viện, trẻ tiếp tục rơi vào tình trạng suy hô hấp, suy tuần hoàn kèm theo phù phổi cấp, trào bọt hồng lẫn máu qua đường thở. Bệnh nhi ngay lập tức được đặt ống nội khí quản, thở máy và áp dụng các biện pháp cấp cứu, hồi sức tích cực.

Tuy nhiên sức khỏe của trẻ không cải thiện, tình trạng nhiễm khuẩn vẫn tăng nhanh kèm theo suy đa tạng nặng, suy hô hấp cấp tiến triển nguy kịch. Bệnh nhi ngay lập tức có chỉ định siêu lọc máu liên tục để điều chỉnh các rối loạn thăng bằng kiềm toan.

"Khoảng 6 giờ sau khi trẻ nhập viện, có những lúc chúng tôi tưởng chừng như không giữ được cháu bé nữa khi có tới 3 lần bé bị ngừng tim. Mặc dù chúng tôi đã dùng các biện pháp hỗ trợ tối đa, cao cấp nhất. Mỗi lần như vậy, các y bác sĩ đều phải thực hiện ép tim cho cháu từ 30 – 45 phút thì tim mới đập trở lại, tuần hoàn được tái lập và tình trạng huyết áp của cháu bé dần ổn định”, BS Hưng nói.

Sau 1 ngày điều trị, mặc dù tình trạng nhiễm khuẩn ở trẻ đã tiến triển khá hơn. Song bệnh lý suy thận nặng, vô niệu hoàn toàn vẫn khiến trẻ ở trong tình trạng rất nặng nề và phải tiếp tục siêu lọc máu kéo dài thêm 6 ngày. Đến ngày thứ 7, thận của trẻ mới hoạt động trở lại và bắt đầu có nước tiểu.

Hiện tại, trải quả 1 tháng điều trị tích cực, trẻ được rút ống nội khí quản, cai thở máy, ăn ngủ tốt, toàn thân ổn định và chuẩn bị được xuất viện.

Kỳ tích cứu sống bé trai 9 tháng tuổi ở Phú Thọ 3 lần ngừng tim

Nhờ được cấp cứu kịp thời, nên dù 3 lần ngừng tim, bệnh nhi vẫn qua khỏi cơn nguy kịch.

Bác sĩ thức trắng đêm

Chia sẻ về hành trình dài chạy đua đến nghẹt thở với “tử thần” để giữ sự sống cho cháu bé, BS Hưng xúc động nói: “Những ngày đó chúng tôi dường như không nghỉ, thức 24/24 giờ, chỉ chia nhau ăn vội miếng cơm sau đó lại quay lại túc trực bên cạnh bé bởi các tình huống xấu có thể xảy ra rất nhanh và bất ngờ. Cả ê kíp đều dành sự quan tâm đặc biệt cho bé. Đến thời điểm này, khi bé đã hồi phục hoàn toàn, ăn tốt, chơi ngoan, chúng tôi mới có thể thở phào nhẹ nhõm, cảm xúc bây giờ rất khó tả, thực sự rất hạnh phúc”.

Qua trường hợp này, BS. Hưng cũng khuyến cáo, trẻ nhỏ, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, sức đề kháng còn rất yếu, trong khi các bệnh lý nguy hiểm thường diễn biến rất nhanh nên bố mẹ hoặc người trực tiếp chăm sóc trẻ cần quan tâm, chú ý theo dõi trẻ.

Khi thấy trẻ xuất hiện các biểu hiện bất thường như chán ăn, bỏ ăn, sốt, khó thở, trẻ có thể quấy khóc, mệt mỏi hoặc khi quan sát di động lồng ngực thấy nhịp thở bất thường cần đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế uy tín để có thể phát hiện sớm các bệnh lý nguy hiểm (nếu có) và kịp thời điều trị, tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.    

Theo Phạm Quý/ VTC News

Em bé chào đời từ phôi đông lạnh 27 năm

Phôi thai sinh ra bé Molly Gibson được đông lạnh từ tháng 10/1992 và được cấy vào tử cung của bà mẹ tên là Tina Gibson ở Tennessee hồi tháng 2 năm nay

Kỳ tích cứu sống bé trai 9 tháng tuổi ở Phú Thọ 3 lần ngừng tim

Molly Gibson chào đời từ phôi được đông lạnh 27 năm trước. Ảnh: CNN.

Molly trở thành phôi thai đông lạnh lâu nhất thế giới được chào đời. Kỷ lục cũ do chị gái của bé (tên là Emma Gibson) nắm giữ. Emma Gibson là con gái đầu lòng của gia đình Gibson, sinh tháng 11/2017. Lúc đó, phôi thai của em bé đã 24 năm tuổi.

Tuy vậy, gia đình Gibson khẳng định họ không quan tâm đến kỷ lục. "Lúc Emma chào đời, chúng tôi vui mừng vì có con. Giờ đây, với Molly, cảm xúc cũng như vậy", Tina Gibson chia sẻ.

Tina mang thai Emma và Molly với sự giúp đỡ của Trung tâm hiến tặng phôi thai quốc gia Mỹ, một tổ chức phi lợi nhuận ở Knoxville nhận lưu trữ phôi thai đông lạnh mà những bệnh nhân thụ tinh trong ống nghiệm không dùng tới. Nếu muốn, các gia đình khác có thể xin những phôi chưa được sử dụng này để sinh con.

Trước khi Emma và Molly chào đời, người ta biết rất ít về khả năng sinh tồn của các phôi thai cũ. Lúc hay tin phôi thai của Emma đã được đông lạnh hơn 20 năm, Tina cũng lo lắng về khả năng sinh nở thành công.

Bác sĩ Jeffrey Keenan, chủ tịch kiêm giám đốc y tế của Trung tâm Hiến tặng Phôi thai Quốc gia đã đảm bảo với Tina rằng thời gian đông lạnh không ảnh hưởng đến kết quả. Trong một báo cáo, ông này khẳng định Emma và Molly là bằng chứng cho thấy con người không bỏ đi những phôi thai "già".

Trong bài phỏng vấn năm 2017 với CNN, Tina chia sẻ hai vợ chồng đã vật lộn với bệnh vô sinh suốt thời gian dài. Họ dự định xin con nuôi nhưng đổi ý sau khi được bố mẹ gợi ý việc nhận phôi thai.

Tina phát hiện mình mang bầu Molly chỉ vài ngày trước khi Mỹ công bố đại dịch Covid-19. Giữa bối cảnh ấy, sự ra đời của Molly là "niềm vui trong năm 2020" và "thắp sáng cả gia đình".

"Mỗi ngày, hai vợ chồng đều nói về các con. Không thể tin được chúng tôi có không chỉ một mà tận hai cô con gái", Tina nói. "Cho đến giờ, tôi vẫn kinh ngạc vì hai đứa con này là của mình".

Theo Vnexpress