Hội chứng patau là gì? Nguyên nhân và cách hạn chế hội chứng patau ở trẻ sơ sinh.

Mỹ Trinh 16:47 11/05/2019

Một đứa trẻ sinh ra khỏe mạnh sẽ là niềm vui, niềm tự hào dành cho những bậc phụ huynh. Tuy nhiên, có những em bé kém may mắn khi sinh ra bị những căn bệnh mà y học chưa thể chữa lành. Hội chứng patau là một trong số đó. Vậy hội chứng patau là gì?

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, thật khó để tìm ra được một căn bệnh khiến y học "bó tay". Tuy nhiên, thực chất những căn bệnh như thế vẫn tồn tại và hội chứng patau là một trong số đó.

Với tỷ lệ 1 trẻ /16000 trẻ sơ sinh. Hội chứng patau thực sự đem lại nỗi đau âm ỉ cho nhân loại. Vậy các bạn có biết hội chứng patau là gì không?

Hội chứng patau là gì? Nguyên nhân và cách hạn chế hội chứng patau ở trẻ sơ sinh.

Hội chứng patau là gì?

Cùng với hội chứng Down, Edward, hội chứng patau là hội chứng gây ra những dị dạng ở trẻ em mới sinh.

Nguyên nhân của hội chứng này là các bé trong quá trình phát triển từ sau khi thụ tinh đã thừa một nhiễm sắc thể 13 trong mỗi tế bào.

Do vậy, thay vì 23 cặp nhiễm sắc thể như người thường thì các bé bị hội chứng patau có thừa thêm một nhiễm sắc thể 13 - Trisomy.

Hội chứng patau là gì? Nguyên nhân và cách hạn chế hội chứng patau ở trẻ sơ sinh.

Cũng như các hội chứng có nguyên nhân từ nhiễm sắc thể khác, hội chứng patau khiến các bé gặp những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến trí tuệ cũng như thể chất.

Hội chứng patau sẽ khiến các bé bị tật ở mắt, sứt môi hay hở hàm ếch, thừa hoặc thiếu ngón tay, biến dạng bàn chân, ảnh hưởng đến cấu trúc não bộ, cấu trúc tim, thận ... 

Thông thường, những bé bị hội chứng patau sẽ tử vong trước khi sinh, số còn lại sẽ tử vong sau khoảng 1 năm sau đó.

Có rất ít trường hợp tồn tại được đến tuổi vị thành niên. Nếu có, trí não của trẻ cũng không được bình thường và bị dị dạng.

Nguyên nhân gây ra hội chứng patau

Khi đã biết hội chứng patau là gì, chúng ta sẽ tiếp tục đi tìm nguyên nhân của nó. Với các bệnh gây ra bởi rối loạn nhiễm sắc thể thì gần như rất khó để xác định nguyên nhân gây bệnh.

Nhưng các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, tỉ lệ thai nhi bị nhiễm hội chứng patau liên quan trực tiếp đến tuổi của người mẹ khi mang thai. Tuổi của thai phụ càng cao thì tỉ lệ nhiễm hội chứng này càng lớn.

Phương pháp phát hiện hội chứng patau khi trẻ còn đang trong bụng mẹ

Vì y học hiện đại vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị hội chứng Patau, nhưng các bác sĩ vẫn có thể phát hiện ra hội chứng này qua các phương pháp y học dưới đây:

  • Xét nghiệm sinh hóa Double test, Triple test: Double test được thực hiện ở tuần thứ 10 - 13 của thai kỳ còn triple test được diễn ra vào tuần thứ 14 - tuần 18. Những xét nghiệm trên đều giúp cho thai phụ xác định nguy cơ thai nhi có bị hội chứng Patau hay không.
  • Siêu âm: Ngoài khả năng xác định giới tính cũng như sức khỏe thai nhi, siêu âm còn là cơ sở để các bác sĩ xác định các chỉ số quan trọng của trẻ như chiều dài đầu - mông hay độ mờ da gáy ... Đây là cơ sở để các bác sĩ xác định trẻ có bị dính hội chứng patau hay không.

Hội chứng patau là gì? Nguyên nhân và cách hạn chế hội chứng patau ở trẻ sơ sinh.

  • Xét nghiệm NIPT - ilumina: Đây là một phương pháp rất chính xác để phát hiện ra trẻ có thể bị hội chứng patau hay không. Phương pháp này phân tích ADN tự do của thai nhi có trong máu người mẹ. Do vậy, phương pháp này thường có kết quả chính xác đến 99%.

Qua nội dung của bài viết, mình hi vọng đã cung cấp cho các bạn đầy đủ kiến thức để tự trả lời câu hỏi hội chứng Patau là gì.

Tuy y học vẫn chưa tìm ra phương pháp chữa trị loại bệnh nguy hiểm này, nhưng để giảm thiểu nó cho thế hệ tương lai, các bạn trẻ, những người đã và sẽ làm bố, làm mẹ hãy biết tự chăm sóc và nâng cao sức khỏe bản thân để giảm thấp nhất tỉ lệ bệnh tật cho những đứa trẻ của mình sau này.

Ngọc Tú, theo Thế Giới Trẻ