Hãy bỏ những thói quen này ngay nếu không muốn bị suy giảm trí nhớ!

Mỹ Trinh 14:42 01/06/2019

Hiện nay, tình trạng suy giảm trí nhớ xảy ra rất phổ biến, nhất là trong giới làm việc văn phòng. Tuy nhiên, bạn không biết rằng có những thói quen tưởng chừng đơn giản trong cuộc sống lại là tác nhân khiến bạn có bộ não “cá vàng”.

Suy giảm trí nhớ là một hiện tượng xảy ra khi các tế bào thần kinh bị lão hóa. Theo thời gian, bộ não của bạn giống như một cỗ máy hoạt động lâu ngày sẽ bị “rò rỉ”, các nơ-ron thần kinh già nua và làm bộ não của bạn bị thoái hóa, dẫn đến suy giảm trí nhớ, nặng hơn sẽ mất đi khả năng nhận thức (người ta còn gọi là bệnh mất trí nhớ). Nguyên nhân dẫn đến điều này không chỉ là do thời gian, áp lực từ cuộc sống mà chính là những thói quen xấu mà bạn vẫn lặp đi lặp lại hàng ngày.  

Hãy bỏ những thói quen này ngay nếu không muốn bị suy giảm trí nhớ!

Suy giảm trí nhớ có thể bắt nguồn từ những thói quen xấu

Suy giảm trí nhớ có thể bắt nguồn từ những thói quen xấu

1. Uống nhiều rượu, bia

Những người thường xuyên uống rượu, bia sẽ bị hư hại não ở vị trí vùng đồi hải mã. Đó là một bộ phận quan trọng của bộ não, là nơi thực hiện chức năng học hỏi và củng cố kiến thức. Uống nhiều đồ uống có cồn (từ 0.08% trở lên) sẽ kìm hãm quá trình sản xuất các tế bào thần kinh tại khu vực này. Hậu quả là vùng não này bị tổn thương, bạn sẽ bị suy giảm trí nhớ và hạn chế khả năng tiếp thu cũng như ghi nhớ kiến thức.

2. Ít vận động

Lối sống ít vận động cũng là nguyên nhân dẫn đến suy giảm trí nhớ, kể cả ở người trẻ. Theo các nghiên cứu cho thấy, những người luyện tập thể dục thể thao thường xuyên sẽ có nguy cơ mất trí nhớ thấp hơn 88% so với những người ít luyện tập. Theo đó,  thời gian suy giảm trí nhớ của những người này cũng muộn hơn khoảng 10 năm so với những người khác. Đây chính là một lý do mà chúng ta cần dành thời gian vận động thân thể mỗi ngày. 

Hãy bỏ những thói quen này ngay nếu không muốn bị suy giảm trí nhớ!
Lối sống ít vận động cũng là nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ

3. Không ngủ đủ giấc

Mỗi người cần ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày để giúp bộ não nghỉ ngơi, tái tạo lại năng lượng đã tiêu hao. Nếu không ngủ đủ giấc, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng, nhất là não bộ.

Theo các nghiên cứu cho thấy, người càng bị thiếu ngủ thì càng bị suy giảm trí nhớ nhanh chóng, khiến não bộ của bạn “già trước tuổi”. Do vậy, thay vì thường xuyên dán mắt vào điện thoại mỗi tối, bạn hãy dành thời gian để chăm chút giấc ngủ của mình, đó là liệu pháp tốt nhất để giữ sức khỏe trí não cho bạn. 

Hãy bỏ những thói quen này ngay nếu không muốn bị suy giảm trí nhớ!
Thiếu ngủ thường xuyên sẽ làm bộ não của bạn “già trước tuổi”

4. Ít tiếp xúc

Cách sống khép kín, ít giao lưu trò chuyện với người khác không chỉ khiến cuộc sống của bạn trở nên tẻ nhạt, đánh mất nhiều mối quan hệ mà còn khiến bạn nhanh bị suy giảm trí nhớ hơn. Đây hoàn toàn là kết quả nghiên cứu khoa học đã được công bố. Theo kết quả này cho thấy, những người lớn tuổi thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội sẽ có tỷ lệ suy giảm trí nhớ thấp hơn những người neo đơn, ít giao tiếp.

Do vậy, bạn hãy duy trì tốt những mối quan hệ trong gia đình vã xã hội để có thể sẻ chia và tâm sự khi mệt mỏi hoặc cần xả stress. Những cuộc gặp gỡ, trò chuyện với người thân, bạn bè, tham dự câu lạc bộ, hội nhóm,… đều là “liều thuốc” tốt cho bộ não của bạn.

Trên đây là những thói quen xấu bạn cần từ bỏ nếu không muốn suy giảm trí nhớ lúc còn “thanh xuân”. Dù bận rộn đến mức nào, chúng ta hãy dành thời gian để chăm sóc sức khỏe của mình nhé, và nhất là bộ não. Hãy bắt đầu thay đổi từ bây giờ, đừng để mọi thứ trở nên quá muộn bạn nhé!

Na Nguyễn, theo Thế Giới Trẻ

Loading...