FDA và CDC Mỹ khuyến khích dùng y tế từ xa giữa mùa Covid-19

Thuong Nguyen 19:50 14/04/2020

Ngay từ khi Covid-19 có dấu hiệu lây nhiễm xuyên lục địa, các tổ chức y tế uy tín trên thế giới đã nhanh chóng khuyến khích người dân sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm, an toàn hơn trong mùa dịch.

Khi CDC và FDA Mỹ đều khuyến khích dùng y tế từ xa giữa mùa Covid-19   

Tại Mỹ, nơi ghi nhận số ca mắc Covid-19 đứng đầu thế giới, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa (Telemedicine) đang là biện pháp hữu hiệu giúp hạn chế lây nhiễm chéo Covid-19 và bảo toàn nguồn lực y tế dự phòng. Theo Washington Post, dưới sự thông qua của Tổng thống Donald Trump, Mỹ sẽ có nhiều chính sách nới lỏng và hỗ trợ phát triển các dịch vụ Telemedicine trên toàn quốc.

Theo đó, hai tổ chức y tế uy tín hàng đầu nước Mỹ, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC), đã sớm triển khai nhiều biện pháp. Cụ thể, từ đầu tháng 2/2020, CDC đưa ra những hướng dẫn về việc sử dụng các dịch vụ tư vấn sức khỏe từ xa khi Covid-19 chưa có chuyển biến quá phức tạp; hay khuyến khích các nhà cung cấp y tế và bảo hiểm của nước này nên bổ sung loại hình chăm sóc sức khỏe từ xa vào các dịch vụ cung ứng. Mặt khác, FDA cho phép các nhà cung cấp dịch vụ được truy cập thiết bị chăm sóc sức khỏe như máy đo nhịp tim, huyết áp… để kiểm tra tình hình bệnh nhân từ xa.

FDA và CDC Mỹ khuyến khích dùng y tế từ xa giữa mùa Covid-19

Y tế từ xa phát triển phổ biến hơn tại nhiều quốc gia Âu-Mỹ trong dịch Covid-19 - Nguồn: CDN

Theo The Global Market Insights, thị trường Tư vấn sức khỏe từ xa (Telemedicine) được dự báo sẽ tăng trưởng toàn cầu từ 38 tỷ USD vào năm 2018 lên 130 tỷ USD năm 2025 (CAGR 19%). Bên cạnh Mỹ là thị trường lớn nhất, khu vực châu Á - Thái Bình Dương được kỳ vọng sẽ đạt các mức nhảy vọt trong lĩnh vực này.

Tại Việt Nam, đầu tháng 04/2020, Sở y tế TP.HCM đã có công văn khẩn gửi đến các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố về việc triển khai khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi trong mùa dịch Covid-19. Vừa qua, Bộ TT&TT đã đề xuất và thống nhất với Bộ Y tế, ngành TT&TT sẽ hỗ trợ nền tảng khám bệnh từ xa nhằm giảm tải cho hệ thống y tế truyền thống và tránh lây lan dịch bệnh.

Chăm sóc sức khỏe từ xa - Xu hướng tất yếu trong mùa dịch

Thống kê từ bệnh viện Chợ Rẫy những ngày cuối tháng 3, nếu trước đây bệnh viện tiếp đón mỗi ngày khoảng 5.000 - 6.000 lượt khám thì nay chỉ còn xuống hơn 4.000 lượt. Tương tự, bệnh viện Da liễu TP.HCM, giảm 20-25% lượt khám so với ngày thường. Mức giảm này ở Bệnh viện đa khoa TP.Cần Thơ là 23%.

FDA và CDC Mỹ khuyến khích dùng y tế từ xa giữa mùa Covid-19

Một khung cảnh yên ắng hiếm gặp tại một bệnh viện trong mùa dịch - Nguồn: Internet.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhu cầu khám bệnh của người dân không giảm đi mà chỉ bị kìm hãm vì nỗi lo lây nhiễm Covid-19 khi tới bệnh viện trong mùa dịch.

“Tôi phải khám định kỳ cao huyết áp hàng tháng tại bệnh viện. Hơn 2 tháng nay vì lo lắng dịch bệnh mà không dám đi tái khám, chỉ đi mua thuốc ở bên ngoài theo toa cũ cầm chừng” - bà Ngọc Thúy (62 tuổi, TP.HCM) cho biết.

Trong thời điểm dịch bệnh hiện nay, khi phương thức thăm khám tại chỗ đang có chiều hướng giảm, dịch vụ tư vấn sức khỏe từ xa trở thành xu hướng chăm sóc sức khỏe an toàn và phù hợp. Với Telemedicine, bệnh nhân sẽ được gặp gỡ bác sĩ qua thiết bị di động và bác sĩ tư vấn tình trạng sức khỏe cho người bệnh thông qua quan sát và trao đổi trực tuyến. Với sự hỗ trợ của các thiết bị di động thông minh cùng đường truyền internet tốc độ cao, chất lượng hình ảnh, âm thanh được nâng cao cũng phần nào giúp cho công tác tham vấn sức khỏe online thời công nghệ 4.0 được chính xác hơn.

Hãy ở nhà và khám sức khỏe từ xa cùng bác sĩ!

“Những ổ dịch không tìm được bệnh nhân số 0, nguy cơ lây ra cộng đồng rất cao", Phó Giáo sư Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp của Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cảnh báo. Ông cũng khuyến cáo đây là thời kỳ quan trọng mà mọi người dân nên ở yên tại chỗ và giữ giãn cách xã hội.

Giữa bối cảnh Covid-19, y tế từ xa phần nào giúp giải quyết được nhu cầu khám, chăm sóc sức khỏe của người dân và mang lại các lợi ích: Hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo; tiết kiệm thời gian, thoải mái tinh thần; đảm bảo tuân thủ yêu cầu cách ly xã hội...

“Nhằm chung tay hỗ trợ cộng đồng trong giai đoạn này, Jio Health đã đẩy mạnh Dịch vụ Khám và Tư vấn sức khỏe trực trực tuyến miễn phí dành cho mọi người. Chúng tôi mong muốn mang đến cho người dân cảm giác an tâm tránh dịch tại nhà và an toàn vì sức khỏe của họ vẫn luôn được bảo đảm với phương châm “Bác sĩ tốt - Mọi lúc - Mọi nơi””, ông Raghu Rai - CEO Jio Health chia sẻ.

Thông qua ứng dụng Jio Health, người bệnh có thể đặt lịch tư vấn sức khỏe online với đội ngũ hơn 150 bác sĩ ưu tú hiện đang công tác và giảng dạy tại các bệnh viện và đại học Y hàng đầu TP.HCM. Những câu hỏi trong các chuyên khoa như: Nhi khoa, Sản khoa, Nội tổng quát... cũng sẽ được các bác sĩ tư vấn chuyên sâu và cụ thể. Sau buổi tư vấn trực tuyến, khách hàng có thể đặt mua và nhận thuốc tại nhà với nhà thuốc trực tuyến Jio Pharmacy, thuốc được giao nhanh và miễn phí giao hàng tại nội thành TP.HCM.

FDA và CDC Mỹ khuyến khích dùng y tế từ xa giữa mùa Covid-19

An tâm tránh dịch tại nhà với dịch vụ Khám và Tư vấn sức khỏe miễn phí từ xa của Jio Health.

 H.T - Theo Thế Giới Trẻ.

Jio Health "Bác Sĩ Tốt - Mọi Lúc - Mọi Nơi"

Tải ngay ứng dụng Jio Health tại đây.

Khi cần bác sĩ, hãy “Jio” đi!