Chế độ  ăn keto là gì? Hướng dẫn thực hành chế độ ăn keto

Mỹ Trinh 17:36 10/03/2019

Bạn hay nghe nhắc đến chế độ ăn keto hay cụm từ “Ketogenic” trong các buổi triển lãm dinh dưỡng, nghe qua dường như đó là một chế độ ăn uống nhưng bạn vẫn chưa thể hiểu rõ vấn đề này. Vậy, còn chần chừ gì nữa mà không đi tìm hiểu ngay về keto! Chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Chế độ  ăn keto là gì?

Chế độ keto (tiếng Anh là Ketogenic) là tên một chế độ ăn uống xuất hiện trên thế giới từ năm 1920. Ngày nay, người ta áp dụng Keto như một chế độ ăn kiêng. Nội dung quan trọng trong tiêu chuẩn ăn uống của keto đó là ăn nhiều những thực phẩm cung cấp protein và chất béo, ngược lại hạn chế thực phẩm có chứa carbohydrate (carb). Nó cũng có nhiều điểm khá giống với chế độ ăn low-carb.

Việc tiêu thụ ít carbohydrate sẽ làm cơ thể chuyển sang trạng thái ketosis, nghĩa là cơ thể bạn sẽ đốt cháy chất béo để sản sinh năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Chế độ  ăn keto là gì? Hướng dẫn thực hành chế độ ăn keto
Chế độ ăn keto nạp nhiều protein, chất béo nhưng giảm carb

Lợi ích của chế độ ăn keto là gì?

Một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn keto rất có lợi cho sức khỏe con người trong việc phòng chống bệnh tật, như:

- Bệnh tim mạch: Chế độ ăn này giúp điều hòa huyết áp, giảm mỡ thừa, đường huyết, nhờ đó làm giảm khả năng mắc bệnh.

- Bệnh Alzheimer: Chế độ ăn keto làm hạn chế quá trình phát triển của bệnh Alzheimer.

- Động kinh: Trẻ em bị động kinh sử dụng chế độ ăn này sẽ giảm đáng kể các triệu chứng co giật.

- Tổn thương não: Chế độ này có thể làm giảm đáng kể tình trạng lú lẫn và giúp người bệnh phục hồi nhanh sau tổn thương.

- Hội chứng buồng trứng đa nang: Bệnh này gặp ở phụ nữ, nguyên nhân là do có lượng insulin trong máu cao. Ketogenic có thể giảm hàm lượng chất này, giúp phòng ngừa và giảm bệnh hiệu quả.

Chế độ  ăn keto là gì? Hướng dẫn thực hành chế độ ăn keto
Chế độ ăn Ketogenic giúp các chị em
phòng ngừa buồng trứng đa nang

- Ung thư: Trong những năm gần đây, y học đã sử dụng chế độ ăn keto để điều trị một số loại ung thư vì nó có khả năng kìm hãm sự phát triển của các khối u.

- Mụn: Ngoài việc tốt cho sức khỏe, chế độ ăn này còn có tác dụng làm đẹp da vì có thể giảm mụn đáng kể.

Hướng dẫn thực hành chế độ ăn keto

Chúng ta thực hiện chế độ ăn keto nghĩa là phải hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn với tỷ lệ chuẩn các chất là 5% Carb, 20% protein và 75% chất béo. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng những chế độ biến thể khác chẳng hạn như:

- ăn keto theo chu kỳ: 1 tuần bạn thực hiện: 5 ngày đầu ăn theo Ketogenic tiêu chuẩn và 2 ngày sau ăn nhiều carbohydrate (đường, xơ, tinh bột).

Chế độ  ăn keto là gì? Hướng dẫn thực hành chế độ ăn keto
Chế độ ăn Ketogenic tiêu chuẩn

- ăn keto linh hoạt: Chế độ này dành cho những ai thường xuyên vận động như tập thể dục thể thao, gym,… với việc cho phép bạn tiêu thụ lượng carbohydrate lớn hơn.

- ăn keto giàu protein: tỷ lệ nạp vào các chất mỗi ngày là 60% chất béo, 35% protein và 5% carbohydrate.

Trên đây là những thông tin về chế độ ăn keto mà bạn cần biết. Chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho việc chăm sóc sức khỏe của mình mỗi ngày.

Theo Na Nguyễn/ Infonet 

Loading...