Cảnh báo nguy cơ mất tay, chân vì hút thuốc lá

Hoàng Hằng 14:01 09/09/2019

Nếu đi lại trong nhà, đi bộ thể dục bỗng nhiên chân bị đau không thể đi tiếp, dừng lại vài phút mới có thể tiếp tục, có thể bạn đã mắc phải chứng tắc động mạch chi.

Một thanh niên 24 tuổi, độ tuổi sung mãn nhất của người lao động, đã buộc phải cắt bỏ một phần bàn chân phải. May mắn là sau khi mổ, tiến triển bệnh khả quan, các bác sĩ chỉ cắt một phần bàn chân và tiếp tục theo dõi. Theo bác sĩ Đỗ Khánh Đức (Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim - Mạch máu, Bệnh viện Bình Dân, TP.HCM), nguyên nhân chủ yếu là do bệnh nhân này hút thuốc lá quá nhiều, chất độc từ khói thuốc gây viêm và kích thích co thắt mạch máu, chủ yếu là các mạch máu nhỏ ở xa như đầu chi. Lúc đầu, bệnh nhân chỉ đau nhức đầu chi, nhưng dần dần các đầu ngón bị tím tái và dẫn đến hoại tử loét không lành.

Cảnh báo nguy cơ mất tay, chân vì hút thuốc lá

Ngoài người trẻ hút thuốc nhiều, người già lớn tuổi, bị xơ vữa động mạch, mỡ máu, tiểu đường cũng rất thường xuyên gặp phải bệnh lý này. Tắc động mạch chi là một chứng bệnh đang dần phổ biến nhưng không phải ai cũng biết để điều trị kịp thời. Khi gặp phải những triệu chứng như trên, người bệnh phải đến ngay bệnh viện để khám, kịp thời phát hiện. Đặc biệt, các bác sĩ khuyến cáo, người dân nên có chế độ dinh dưỡng phù hợp, hạn chế tối đa hoặc không hút thuốc lá và có những chế độ khám bệnh, tầm soát định kỳ để phòng tránh.

Theo VTV News

Loading...