Cần cẩn trọng với những biến chứng quai bị nguy hiểm

Mỹ Trinh 14:38 09/03/2019

Quai bị là căn bệnh khá phổ biến và có thể xảy ra ở bất cứ ai, vào bất cứ thời điểm nào. Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không phát hiện sớm, không điều trị đúng cách sẽ dẫn đến những biến chứng quai bị gây ra những ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, cuộc sống về sau.

Biến chứng quai bị có thể gây nhồi máu phổi

Nếu quai bị chạy vào vùng phổi có thể gây ra nhồi máu phổi. Lúc này một phần của phổi không được cung cấp đủ lượng máu cần thiết để nuôi dưỡng. Do đó theo thời gian mô phổi sẽ bị hoại tử, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh.

Viêm mào tinh hoàn và tinh hoàn

Bệnh quai bị nếu không điều trị sớm và đúng cách có thể dẫn đến biến chứng viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn. Biểu hiện của tình trạng viêm lúc này là tinh hoàn sưng to hơn so với bình thường, cùng với đó là cảm giác đau, mào tinh căng phù lớn.

Cần cẩn trọng với những biến chứng quai bị nguy hiểm
Biến chứng quai bị gây viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn

Khi tinh hoàn và mào tinh hoàn bị viêm đau sẽ làm cho cơ thể bị sốt. Thời gian sốt có thể kéo dài từ 3-7 ngày tùy vào từng cơ địa của mỗi người. Sau khi cơn sốt qua đi sẽ làm cho tinh hoàn teo nhỏ, thường sẽ teo 50% so với lúc bình thường. Chính điều này làm cho số lượng tinh trùng giảm, thậm chí nhiều người còn bị vô sinh từ biến chứng của quai bị.

Xuất hiện các thương tổn thần kinh

Biến chứng của quai bị còn có thể gây tác động đến não bộ. Từ đó làm cơ thể xuất hiện những thương tổn thần kinh điển hình như thay đổi tính nết, đau đầu, co giật, thị giác và chi giác bị rối loạn; người hay khó chịu, bứt rứt, có thể gây biến dạng đầu.

Cần cẩn trọng với những biến chứng quai bị nguy hiểm
Quai bị có thể gây điếc

Một số người tình trạng tổn thương nghiêm trọng hơn sẽ làm thị lực suy giảm, xuất hiện viêm đa rễ thần kinh, khả năng nghe giảm sút có thể dẫn đến điếc. Thậm chí còn dẫn đến viêm tủy sống cắt ngang.

Dị dạng khi sinh con

Nếu phụ nữ đang mang thai mà bị quai bị cũng rất dễ xảy ra biến chứng quai bị nguy hiểm. Điển hình là gây sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non, thậm chí sinh con ra còn bị dị dạng.

Cần cẩn trọng với những biến chứng quai bị nguy hiểm
Biến chứng quai bị khiến con sinh ra bị dị dạng

Những biến chứng khác

Ngoài những biến chứng điển hình kể trên thì quai bị còn có thể gây ra những biến chứng như viêm buồng trứng, viêm tụy, viêm cơ tim, viêm tuyến giáp, viêm tuyến lệ. Bên cạnh đó còn có thể bị viêm khí quản, thanh quản; chức năng gan bị rối loạn hoặc bị xuất huyết…

Biến chứng quai bị rất đáng sợ và gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vì thế ngay khi phát hiện triệu chứng của quai bị cần nhanh chóng đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán, điều trị kịp thời và hiệu quả.

Theo Nhim Xinh/Infonet

Loading...