Cách trị ho có đờm cho trẻ hiệu quả không cần dùng thuốc

Mỹ Trinh 15:47 09/03/2019

Ho đờm ở trẻ rất dễ xảy ra bởi hệ miễn dịch của bé chưa hoàn thiện. Thay vì vội vàng sử dụng thuốc tây không tốt cho bé cha mẹ có thể áp dụng một trong những cách trị ho có đờm cho trẻ ngay tại nhà bằng một số bài thuốc dân gian sau đây.

Lá húng chanh và đường phèn

Một trong những bài thuốc trị ho đờm dân gian được nhiều người áp dụng cho trẻ chính là kết hợp lá húng chanh với đường phèn.

Cách trị ho có đờm cho trẻ hiệu quả không cần dùng thuốc
Cách trị ho có đờm cho trẻ bằng lá húng chanh và mật ong

Cách thực hiện rất đơn giản như sau:

  • Bước 1: Lấy 1 nắm lá húng chanh đem rửa sạch rồi thái nhỏ. Tiếp đến cho thêm đường phèn vào húng chanh rồi trộn đều lên.
  • Bước 2: Đem hỗn hợp húng chanh và đường phèn hấp cách thủy trong vòng 30 phút.
  • Bước 3: Khi dùng chỉ cần lấy ra cho trẻ uống, mỗi lần khoảng 1-2 thìa cà phê tùy vào độ tuổi của bé. Ngày dùng 2 lần.

Lá húng chanh có tác dụng lợi phế, thông cổ và trị đờm tốt. Vì vậy sử dụng lá húng chanh hấp đường phèn sẽ giúp bé giảm ngứa rát cổ, giảm các cơn ho và tiêu đờm.

Cách trị ho có đờm cho trẻ bằng quất, mật ong và gừng

Từ các nguyên liệu dễ kiếm là quất, mật ong và gừng cha mẹ hoàn toàn có được bài thuốc chữa ho đờm cho trẻ hiệu quả ngay tại nhà. Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Lấy 5 quả quất (nếu có quất non càng tốt) rửa sạch cùng với 1 miếng gừng cạo vỏ cho vào bát. Thêm 5 thìa canh mật ong vào bát quất gừng rồi đun cách thủy.
  • Bước 2: Cho bé uống ngày 2 lần, mỗi lần từ 1-2 thìa cà phê. Để phát huy hiệu quả nên uống khi còn ấm.
Cách trị ho có đờm cho trẻ hiệu quả không cần dùng thuốc
Mật ong, gừng và quất - bài thuốc trị ho có đờm hiệu quả

Lưu ý: Bạn có thể làm nhiều 1 lần rồi cho vào lọ, bảo quản trong tủ lạnh. Mỗi lần dùng lấy ra một lượng vừa đủ và đem hâm nóng lại.

Trị ho đờm với đường nâu, tỏi và gừng

Tỏi và gừng được xem là những kháng sinh tự nhiên cực mạnh. Chúng có tác dụng diệt khuẩn, chống viêm, giảm các cơn ho rát cổ, tiêu đờm. Vì vậy đây là một trong những cách trị ho có đờm cho trẻ được nhiều người áp dụng.

Cách trị ho có đờm cho trẻ hiệu quả không cần dùng thuốc
Đừng nâu, gừng, tỏi trị ho đờm cho trẻ

Cách làm bài thuốc này như sau:

  • Bước 1: Lấy 2-3 tép tỏi bóc vỏ, rửa sạch. Thêm vài lát gừng nhỏ rửa sạch vào cùng tỏi. Cuối cùng cho 1 miếng đường nâu cùng chút nước lọc.
  • Bước 2: Đun hỗn hợp cho sôi thì hạ nhỏ lửa, đun tiếp 20-30 phút thì tắt bếp.
  • Bước 3: Cho trẻ uống ngày 2 lần, mỗi lần từ 10-15ml. Nên dùng khi còn ấm để phát huy hiệu quả.

Khi áp dụng một trong các cách trị ho có đờm cho trẻ trên đây cha mẹ cần kiên trì 2-3 ngày. Cùng với đó phải kết hợp với chế độ chăm sóc, vệ sinh, ăn uống đúng cách để phát huy hiệu quả nhanh và tốt nhất. Nếu sau thời gian này tình trạng ho đờm của bé không thuyên giảm thì nên cho trẻ đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán, tư vấn và có hướng điều trị phù hợp.

Theo Nhim Xinh/Infonet

Loading...