Cách phòng bệnh thủy đậu khi tiếp xúc với người bệnh

Mỹ Trinh 23:28 18/03/2019

Bệnh thủy đậu với các triệu chứng nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy và đặc biệt có nguy cơ lây nhiễm cao. Một người trong gia đình mắc bệnh thì những người khác rất dễ bị truyền bệnh qua sinh hoạt hàng ngày. Do đó, bạn cần biết cách phòng bệnh thủy đậu để bảo vệ mình và người thân.

Thủy đậu là gì ? 

Thủy đậu (hay còn gọi là trái rạ) là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ nhưng người lớn cũng có thể nhiễm bệnh. Bệnh do virus Varicella Zoster gây ra tuy không đe dọa đến tính mạng nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, thẩm mỹ và gây khó khăn trong sinh hoạt cá nhân. Nếu bạn vẫn chưa tiêm phòng vacxin và đang chăm sóc người bệnh, tốt nhất nên học cách phòng bệnh thủy đậu dưới đây để hạn chế nguy cơ mắc bệnh nhé!

Cách phòng bệnh thủy đậu khi tiếp xúc với người bệnh
Bệnh thủy đậu không nguy hiểm nhưng gây ảnh hưởng
không nhỏ đến sức khỏe, thẩm mỹ

Cách phòng bệnh thủy đậu qua tiếp xúc không khí

Loại virus gây bệnh thủy đậu lây nhiễm chủ yếu qua không khí. Virus sẽ từ những tổn thương trên da hoặc từ đường hô hấp lan tỏa ra không gian xung quanh khi người bệnh hắt xì, ho, nói chuyện hoặc chảy nước mũi. Do vậy, nếu bạn chăm sóc người bệnh hoặc khi chạm vào người, quần áo, đồ vật của họ, bạn rất dễ bị virus tấn công. Để tránh được bệnh, bạn hãy thực hiện đầy đủ các việc sau đây trước khi tiếp xúc với người bệnh:

- Đeo khẩu trang thường xuyên ngay cả khi nói chuyện với người bệnh. Bạn hãy sử dụng loại khẩu trang y tế đảm bảo chất lượng nhé!

- Đeo kính, găng tay, mặc áo choàng để tránh các dịch tiết ra từ người bệnh bám vào các bộ phận của cơ thể, nhất là khi họ ho, hắt hơi. Có thể bạn chưa biết, các giọt do hắt hơi có thể di chuyển trong khoảng cách 6000 cm trong không không khí nên việc bảo hộ là vô cùng cần thiết.

Cách phòng bệnh thủy đậu khi tiếp xúc với người bệnh
Bạn hãy trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo vệ bản thân
tránh nguy cơ bị virus lây bệnh

Rửa tay bằng xà phòng thường xuyên cũng là cách phòng bệnh thủy đậu

Trước và sau khi tiếp xúc với người bệnh, bạn cần phải rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và nước ấm. Việc vệ sinh bàn tay phải được thực hiện ít nhất 20 giây, lưu ý là rửa kỹ kẽ tay, dưới móng tay và ở mặt sau bàn tay. Sau đó, dùng khăn sạch lau khô hoặc hong tay dưới máy sấy khô tự động.

Cách phòng bệnh thủy đậu khi tiếp xúc với người bệnh
Rửa tay sạch sẽ với xà phòng và nước ấm là cách phòng
bệnh thủy đậu hữu hiệu

Cách ly người bệnh ở phòng riêng

Mặc dù việc cách ly này có thể ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh nhưng đây là cách phòng bệnh thủy đậu mỗi chúng ta đều phải thực hiện nếu không muốn tất cả những thành viên trong nhà đều mắc bệnh.

Người bệnh thủy đậu cần ở một phòng riêng, tốt nhất là phòng ngủ. Mọi thứ vật dụng, đồ dùng cá nhân như khăn mặt, chén, muỗng, đũa, bàn chải, lược, chăn, màng,… của người bệnh đều phải cho họ dùng riêng.

Nếu có thể, bạn hãy sắp xếp cho họ một phòng tắm riêng để tiện lợi sinh hoạt. Trường hợp không bố trí được mà phải sử dụng phòng tắm chung thì hãy cho người bệnh đeo khẩu trang mỗi khi ra khỏi phòng riêng để đi tắm. Vì trong quá trình di chuyển, việc hắt hơi hoặc ho của người bệnh cũng có thể lây virus cho người khác.

Trên đây là những cách phòng bệnh thủy đậu rất cần thiết cho bạn, đặc biệt là trường hợp người thân của bạn mắc bệnh. Bên cạnh đó, bạn hãy nhanh chóng tiêm phòng vacxin để phát huy tác dụng phòng bệnh tốt nhất.

Theo Na Nguyễn/ Infonet

Loading...