Cách chữa ngạt mũi cho trẻ ngay tại nhà đơn giản, hiệu quả

Mỹ Trinh 15:36 27/05/2019

Cách chữa ngạt mũi cho trẻ là điều mà gia đình nào cũng rất cần quan tâm. Nhưng không biết đâu mới là phương pháp hiệu quả nhất?

Trẻ em giống như những thiên thần nhỏ bé cần được quan tâm, chăm sóc mỗi ngày. Và một trong những kinh nghiệm mọi người không nên bỏ qua có lẽ là cách chữa ngạt mũi cho trẻ nhỏ. Nếu các bạn vẫn chưa tìm ra cách khắc phục tình trạng này thì đừng bỏ qua bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Nguyên nhân khiến trẻ ngạt mũi là gì?

Cách chữa ngạt mũi cho trẻ ngay tại nhà đơn giản, hiệu quả
Nguyên nhân khiến trẻ ngạt mũi

Để có cách chữa ngạt mũi cho trẻ tốt nhất thì chúng ta không thể nào bỏ qua bước đầu tiên là tìm ra nguyên nhân khiến trẻ bị ngạt mũi. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực này, trẻ bị ngạt mũi có thể do:

- Vi rút cảm cúm, cảm lạnh,..

- Trẻ bị kích ứng với khói bụi, nước hoa, thuốc lá,…

- Viêm xoang,…

Cách chữa ngạt mũi cho trẻ

Mặc dù ngạt mũi không phải tình trạng quá nguy hiểm nhưng để lâu sẽ khiến trẻ khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy nên, các gia đình có thể lựa chọn áp dụng một trong các cách chữa nghẹt mũi cho trẻ em sau đây:

1. Vệ sinh mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý

Đặt bé nằm ngửa và nghiêng đầu qua một bên, sau đó mẹ nhỏ vài giọt nước muối sinh lý vào bên mũi phía trên cho dịch mũi bên dưới sẽ chảy ra. Áp dụng đều cho cả hai bên mũi.

Cách chữa ngạt mũi cho trẻ ngay tại nhà đơn giản, hiệu quả
Vệ sinh mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý

Trong trường hợp tình trạng dịch mũi đặc, khó ra thì các mẹ có thể nhỏ nước muối rồi đợi vài phút dùng máy hút dịch mũi bằng tay để xử lý.

Khi sử dụng nước muối sinh lý vệ sinh mũi cho bé các mẹ nên chọn loại nước muối sản xuất đơn liều, đầu nhỏ an toàn cho con em mình.

2. Giữ ấm cơ thể cho trẻ

Khi phát hiện em bé bị ngạt mũi, các mẹ cứ bình tĩnh, giữ ấm cho trẻ bằng cách bôi tinh dầu tràm vào gan bàn chân bé. Đồng thời, chúng ta cũng cần để nhiệt độ phòng ở mức 27-28 độ và treo một lọ tinh dầu tràm trong phòng. Tinh dầu tràm khá tốt với trẻ nhỏ, đặc biệt là khắc phục ngạt mũi nhẹ.

3. Xông hơi

Xông hơi bằng các loại nước lá thảo dược như sả, chanh, bạc hà,… sẽ giúp bé loại bỏ tình trạng ngạt mũi. Chúng ta nên chuẩn bị một chậu nước nóng từ các dưỡng chất tự nhiên rồi bế bé ngồi cạnh cách khoảng 40 cm tầm 15-20 phút mỗi ngày để bé cảm thấy dễ chịu cũng như loại bỏ được dịch mũi.

Cách chữa ngạt mũi cho trẻ ngay tại nhà đơn giản, hiệu quả
Xông hơi giảm ngạt mũi cho trẻ

Với một vài chia sẻ của chúng tôi hy vọng các mẹ sẽ tìm cho mình được cách chữa ngạt mũi cho trẻ đơn giản mà hiệu quả nhất. Chúc bé các bé luôn có sức khỏe tốt.

Nhim Xinh, Theo Thế Giới Trẻ

Loading...