Bốn người thiệt mạng vì khuẩn 'ăn thịt người' sau mưa lũ

Mỹ Linh 20:44 24/11/2020

Sau các đợt mưa lũ từ tháng 10 đến nay, tỉnh Quảng Trị đã ghi nhận 24 ca bệnh Whitmore, trong đó có 4 người thiệt mạng.

Ngày 24-11, nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị xác nhận đã có 24 người nhiễm bệnh Whitmore kể từ sau những đợt mưa lũ từ tháng 10 đến nay, trong đó có 4 người không qua khỏi.

Bệnh nhân đầu tiên trong số những người tử vong là ông N.V.B. (51 tuổi, trú TP Hải Phòng). Ông là một trong số thuyền viên bị mắc kẹt trên tàu Vietship 01 bị chìm ở biển Quảng Trị từ ngày 8 đến 11-10.

Sau khi được cứu, ông B. được chuyển vào bệnh viện để chăm sóc sức khỏe. Qua xét nghiệm máu, bác sĩ chẩn đoán ông mắc bệnh Whitmore.

Ba nạn nhân còn lại là H.V.V. (75 tuổi, trú huyện Hướng Hóa), N.T.L. (62 tuổi, trú huyện Cam Lộ) và H.C.D. (47 tuổi, trú huyện Hải Lăng).

Bốn người thiệt mạng vì khuẩn ăn thịt người sau mưa lũVi khuẩn gây bệnh Whitmore thường có trong đất và nước lũ, nên việc lội nước lũ khi có vết thương hở thường đem lại nguy cơ nhiễm bệnh rất cao - Ảnh: QUỐC NAM

Được biết mỗi năm Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị ghi nhận trên 10 ca mắc bệnh Whitmore, trong đó chỉ khoảng 1/10 số bệnh nhân tử vong. Tuy nhiên sau những đợt lũ liên tiếp vừa qua, số ca bệnh Whitmore tăng đột biến.

Bệnh Whitmore do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra. Loại khuẩn này còn gọi là "khuẩn ăn thịt người", thường sống ở đất và nước. Chúng xâm nhập qua những vết trầy xước của người tiếp xúc. Vi khuẩn có thể xâm nhập đến các cơ quan trong cơ thể con người.

Bốn người thiệt mạng vì khuẩn ăn thịt người sau mưa lũ

Bệnh viện T.Ư Huế điều trị cho bệnh nhân mắc Whitmore

Người đàn ông mắc bệnh Whitmore sau khi lội nước lụt:

Tối 23-11, BS Nguyễn Thành Lãm - phó trưởng khoa truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên - cho biết đang điều trị bệnh nhân mắc bệnh Whitmore đầu tiên vừa được phát hiện ở tỉnh này. 

"Sức khỏe của bệnh nhân có tốt hơn so với khi vừa nhập viện cấp cứu", BS Lãm thông tin.

Người mắc bệnh là ông L.V.H., 67 tuổi, ở huyện Tuy An. Nhiều ngày trước, ông H. lội nước lụt, sau đó bị sốt, ho. Ông được gia đình đưa đến 3 bệnh viện ở các TP lớn và được chẩn đoán nghi ung thư phổi. 

Sau khi trở về nhà, bệnh tình ông H. trở nặng và phải vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên cấp cứu vào ngày 14-11.

Bốn người thiệt mạng vì khuẩn ăn thịt người sau mưa lũBác sĩ kiểm tra sức khỏe của ông H. - Ảnh: YÊN LAN

Qua xét nghiệm nuôi cấy phân lập vi khuẩn, các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên kết luận vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei đã gây bệnh Whitmore cho ông H.

Theo BS Lãm, Whitmore là căn bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei (sống trong đất, nước bị nhiễm khuẩn, xâm nhập chủ yếu qua da) gây ra. Bệnh này ít gặp, bệnh cảnh rất giống với nhiều bệnh khác, tỉ lệ tử vong cao.

Theo Tuổi trẻ