Biểu hiện và cách phòng ngừa giảm huyết áp

Mỹ Trinh 08:42 01/06/2019

Giảm huyết áp là một trong những căn bệnh đang ngày càng trẻ hóa ở nước ta và gây ra các tác hại nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh.

Nếu bệnh cao huyết áp mang đến những hậu quả khá nghiêm trọng cho người bệnh thì bệnh giảm huyết áp cũng nguy hiểm không kém. Để hiểu hơn về vấn đề giảm huyết áp cũng như đẩy lùi tình trạng giảm huyết áp cho mọi người Yeah1 xin chia sẻ một vài thông tin bổ ích để mọi người cùng tham khảo.

Biểu hiện của bệnh giảm huyết áp là gì?

Mỗi căn bệnh đều có những biểu hiện khác nhau mà chúng ta cần quan tâm để kịp thời khắc phục. Với bệnh giảm huyết áp thì các triệu chứng mà người bệnh có thể mắc phải có lẽ chính là:

1. Hoa mắt, chóng mặt

Nhắc đến giảm huyết áp người ta sẽ nhớ ngay đến biểu hiện hoa mắt, chóng mặt. Cảm giác này sẽ xuất hiện khi bạn đứng dậy sau thời gian dài ngồi một chỗ, khiến bản thân không làm chủ được tình hình.

Biểu hiện và cách phòng ngừa giảm huyết áp
Hoa mắt, chóng mặt là một trong những biểu hiện của giảm huyết áp

2. Thở gấp gáp

Huyết áp thấp khiến cơ thể bị thiếu oxy nghiêm trọng dẫn đến các bộ phận khác trên cơ thể khó lòng hoạt động bình thường, đặc biệt là tim, não. Chính vì vậy không thể nào tránh khỏi cảm giác thở gấp gáp, dồn dập và nhanh.

3. Mệt mỏi, ngất xỉu

Từ việc giảm huyết áp đột ngột, cơ thể dễ rơi vào tình trạng vô định, không biết phương hướng, nguy hiểm hơn là ngất xỉu, ảnh hưởng đến các bộ phận khác trên cơ thể. Ví dụ, khi đang tham gia giao thông trên đường mà bị giảm huyết áp thì làm sao tránh khỏi tình huống trên.

4. Một vài biểu hiện khác

Ngoài những biểu hiện kể trên thì giảm huyết áp có thể còn khiến người bệnh bị đau đầu, thiếu tập trung, hay quên, thỉnh thoảng còn buồn nôn,…

Cách phòng ngừa bệnh giảm huyết áp

Phòng bệnh hơn chữa bệnh vì vậy bản thân mỗi chúng ta nên chọn một trong nhiều cách để phòng ngừa giảm huyết áp như:

1. Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, ổn định

Bữa ăn cần đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể có đủ lượng đạm, tinh bột, rau xanh, vitamin.

Biểu hiện và cách phòng ngừa giảm huyết áp
Chế độ ăn uống giàu vitamin để phòng huyết áp thấp

Hơn nữa, những ai được chẩn đoán là người mắc chứng huyết áp thấp thì nên ăn mặn hơn người bình thường ở mức độ cho phép

2. Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày

Nước giữ vai trò quan trọng trong hoạt động của cơ thể. Vậy nên một trong các biện pháp phòng ngừa huyết áp thấp chính là bổ sung đủ 2 lít nước mỗi ngày để cơ thể được khỏe mạnh nhé.

3. Đo huyết áp định kỳ

Tự chủ động đo huyết áp định kỳ hàng tuần, hàng tháng. Từ đó có thể điều chỉnh chế độ ăn uống, chăm sóc sức khỏe cho hợp lý cũng như có biện pháp xử lý khi cần thiết.

Biểu hiện và cách phòng ngừa giảm huyết áp
Đo huyết áp định kỳ để chủ động phòng ngừa huyết áp giảm

4. Rèn luyện thể thao

Cơ thể khỏe mạnh thì giảm huyết áp làm gì có cơ hội xâm lấn bản thân chúng ta. Vì vậy, đừng quên dành 30 phút mỗi ngày cho hoạt động tích cực này để tăng cường sức đề kháng cho bản thân.

Không khó để hiểu và phòng ngừa bệnh giảm huyết áp phải không các bạn. Hy vọng mọi người sẽ luôn thật khỏe mạnh với những chia sẻ từ chúng tôi.

Nhim Xinh, Theo Thế Giới Trẻ