Bệnh trĩ nên ăn gì để hỗ trợ điều trị đạt hiệu quả cao

Mỹ Trinh 22:10 08/03/2019

Một trong những nguyên nhân gây bệnh trĩ chính là từ việc ăn uống không khoa học. Vì vậy để khắc phục và giảm tình trạng bệnh thì chế độ ăn uống là điều cần quan tâm hàng đầu. Vậy bệnh trĩ nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh đạt hiệu quả cao? Hãy cùng tìm câu trả lời ngay dưới đây.

Tăng cường thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ là thực phẩm hàng đầu người bệnh trĩ nên ăn bởi chất này có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi, giảm tình trạng táo bón. Ngoài ra chất xơ đóng vai trò tham gia trữ nước trong ruột. Vì thế phân dễ bở hơn nên khi đi ngoài sẽ dễ dàng, giảm tình trạng bệnh trĩ.

Bệnh trĩ nên ăn gì để hỗ trợ điều trị đạt hiệu quả cao
Bệnh trĩ nên ăn nhiều chất xơ

Những thực phẩm giàu chất xơ mà người bệnh trĩ nên tích cực bổ sung là rau củ quả, trái cây như rau muống, rau cần, cải cúc, xà lách, súp lơ xanh, bưởi, cam quýt,..

Bổ sung các thực phẩm nhuận tràng              

Một trong những câu trả lời cho câu hỏi bệnh trĩ nên ăn gì chính là các thực phẩm nhuận tràng. Việc tăng cường các thực phẩm nhuận tràng sẽ giúp cho hệ tiêu hóa, đường ruột hoạt động hiệu quả, góp phần giảm tình trạng táo bón. Vì vậy sẽ rất có lợi cho người bệnh trĩ.

Những thực phẩm nhuận tràng có thể kể đến như rau lang, rau đay, mồng tơi, rau dền, diếp cá, chuối, khoai lang, măng, dưa hấu, mật ong… Do đó hãy tích cực bổ sung các thực phẩm này vào thực đơn hàng ngày để giảm thiểu tình trạng bệnh trĩ, hạn chế đau rát, chảy máu hậu môn.

Ngũ cốc nguyên hạt – trả lời cho câu hỏi bệnh trĩ nên ăn gì

Thành phần của ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ, protein và nhiều vi chất dinh dưỡng, có lợi cho đường ruột, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Vì thế với những người mắc bệnh trĩ nên tích cực bổ sung ngũ cốc nguyên hạt vào bữa ăn, thậm chí có thể ăn thay cơm.

Bệnh trĩ nên ăn gì để hỗ trợ điều trị đạt hiệu quả cao
Người bệnh trĩ nên tích cực bổ sung ngũ cốc nguyên hạt

Sữa chua – tốt cho người mắc bệnh trĩ

Sữa chua có chứa nhiều men vi sinh, nhiều lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa. Vì vậy mỗi ngày sử dụng 1-2 hộp sữa chua sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, hiệu quả. Đồng thời tăng cường miễn dịch cơ thể, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ.

Uống nhiều nước

Cung cấp nhiều nước cho cơ thể giúp phòng ngừa táo bón, làm phân mềm nên người bệnh trĩ sẽ giảm đau rát, chảy máu hậu môn khi đi ngoài. Ngoài nước lọc thì nước ép trái cây, nước ép rau củ… cũng rất tốt cho người bệnh trĩ. Vì vậy hãy duy trì thói quen uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.

Bệnh trĩ nên ăn gì để hỗ trợ điều trị đạt hiệu quả cao
Uống nhiều nước để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ

Ngoài ra để ngăn ngừa, điều trị bệnh trĩ người bệnh cần hạn chế những thực phẩm cay nóng, không nên ăn mặn, hạn chế đường, rượu bia, chất kích thích…

Hi vọng những chia sẻ trên đây các bạn đã biết bệnh trĩ nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh nhanh khỏi. Chúc các bạn sớm thoát khỏi bệnh trĩ để thoải mái trong sinh hoạt và công việc.

Theo Nhim Xinh/Infonet