Bệnh nhân nhiễm virus corona đầu tiên chết ngoài Trung Quốc

Mỹ Linh 12:07 02/02/2020

Bộ Y tế Philippines xác nhận 1 bệnh nhân nhiễm virus corona ở nước này đã qua đời.

Trong cuộc họp báo sáng nay, Bộ trưởng Y tế Philiopines Francisco Duque thông báo người đàn ông Trung Quốc 44 tuổi, đã thiệt mạng do virus corona chủng mới.

Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện San Lazaro ở Sta. Cruz, Manila do bị viêm phổi sau khi bị sốt, ho, đau họng và chết hôm qua.

“Trong thời gian nhập viện, người này bị viêm phổi nặng. Vài ngày qua, bệnh nhân đã ổn định và có dấu hiệu cải thiện.

Tuy nhiên, tình trạng của bệnh nhân xấu đi trong vòng 24 giờ qua, dẫn đến cái chết. Chúng tôi hiện đang làm việc với Đại sứ quán Trung Quốc để đảm bảo quản lý trang nghiêm thi hài theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế, ngăn chặn lây lan căn bệnh này”, ông Francisco Duque nói thêm.

Bệnh nhân Trung Quốc này là bạn đồng hành của 1 phụ nữ Trung Quốc 38 tuổi, người trước đó được xác nhận là trường hợp đầu tiên bị nhiễm virus corona tại Philippines. Cả hai đều là dân Vũ Hán và đến Philippines vào ngày 21/1.

Bệnh nhân nhiễm virus corona đầu tiên chết ngoài Trung Quốc

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte quyết định áp dụng lệnh cấm du lịch tạm thời đối với du khách đến từ Trung Quốc và Hong Kong, Ma Cao (Ảnh: inquirer)

Cùng ngày, Thượng nghị sĩ Philippines Bong Go - cựu trợ lý thân cận của Tổng thống Philippines Duterte, cho biết Tổng thống họp hôm 01/02 để thảo luận việc mở rộng lệnh cấm du lịch tạm thời với người Trung Quốc.

“Cân nhắc các mối quan tâm của quan chức chính phủ và các chuyên gia y tế quan trọng, Tổng thống đã đưa ra quyết định và đã đồng ý áp dụng khuyến nghị này và thực hiện ngay lập tức như một biện pháp phòng ngừa bổ sung để bảo vệ người Philippines”, Thượng nghị sĩ Bong Go cho biết trong cuộc phỏng vấn kênh GMA News TV hôm 02/02.

Lệnh cấm được đưa ra đối với du khách đến từ Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Ma Cao và không bao gồm người Philippines.

Trước đó, Tổng thống Rodrigo Duterte hôm 31/01 đã ban hành lệnh cấm vào Philippines đối với công dân Trung Quốc từ tỉnh Hồ Bắc - trung tâm của dịch virus corona.

Hôm 01/02, 3 hãng hàng không Philippine Airlines, Cebu Pacific và AirAsia Philippines hủy các chuyến bay đến Trung Quốc.

Theo KÔNG ANH (Nguồn: Inquirer, SCMP)/ VTC News