Bác sĩ BV Chợ Rẫy từng điều trị cho nam phi công người Anh đến Đà Nẵng

Mỹ Linh 12:52 25/07/2020

BS.CKII Trần Thanh Linh - Phó Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Chợ Rẫy cùng các đồng nghiệp đã lên đường đến Đà Nẵng để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19. Bác sĩ Linh cũng chính là người trực tiếp điều trị cho nam phi công người Anh.

Sáng 25/7, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM cho biết ngay sau khi nhận được chỉ đạo từ Bộ Y tế, đội phản ứng nhanh của bệnh viện đã lên đường đến Đà Nẵng vào trưa ngày 24/7 để tham gia hội chẩn và chuẩn bị các phương án, trong đó có ECMO để điều trị cho bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19.

Trong đội phản ứng nhanh có BS.CKII Trần Thành Linh - Phó Khoa Hồi sức cấp cứu (ICU), Bệnh viện Chợ Rẫy, người đã trực tiếp hỗ trợ điều trị, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân nam phi công người Anh.

Bác sĩ BV Chợ Rẫy từng điều trị cho nam phi công người Anh đến Đà Nẵng
Bác sĩ BV Chợ Rẫy từng điều trị cho nam phi công người Anh đến Đà Nẵng

Đội phản ứng nhanh của BV Chợ Rẫy đã lên đường đến Đà Nẵng vào trưa 24/7 - BV Chợ Rẫy cung cấp.

Trước đó trưa 24/7, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Đà Nẵng công bố lịch trình di chuyển của ca nghi nhiễm Covid-19. Đó là người đàn ông 57 tuổi tên T.V.D., hiện đang sống cùng vợ và con gái tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng. Bệnh nhân có tiền sử nang trung thất, đã được phẫu thuật cách đây khoảng 2 năm.

Theo người nhà, trong vòng 1 tháng gần đây, ông chỉ ở thành phố Đà Nẵng, không đi ra ngoại tỉnh. Ông từng đến 3 cơ sở y tế, dự tiệc cưới và hội nghị.

Sáng 20/7, thấy người sốt, ho, đờm nhiều nên ông đến khám tại Bệnh viện C Đà Nẵng. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Đà Nẵng đã lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm sàng lọc lần một ngày 23/7 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Chiều cùng ngày, bệnh nhân tiếp tục được lấy mẫu lần 2 cũng cho kết quả tương tự.

Đêm 23/7, CDC Đà Nẵng đã tiến hành gửi mẫu vào Viện Pasteur Nha Trang thực hiện sáng ngày 24/7, kết quả dương tính với virus gây bệnh Covid-19. Mẫu bệnh phẩm của người này tiếp tục được gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm khẳng định.

Trong cuộc họp tối 24/7, bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế, cho biết các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng đang tiến triển với dấu hiệu tương đối khả quan.

Bác sĩ BV Chợ Rẫy từng điều trị cho nam phi công người Anh đến Đà Nẵng

BS.CKII Trần Thanh Linh - Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Chợ Rẫy là người trực tiếp điều trị cho nam phi công người Anh khỏi bệnh.

Cũng theo bà Yến, hiện bệnh nhân D. đang được thở máy thông qua lỗ khí quản, da và niêm mạc của bệnh nhân hồng hào, tim và phổi nghe rõ. Đà Nẵng đã tập trung hết sức lực cùng với sự hỗ trợ của bệnh viện Chợ Rẫy đang tích cực điều trị cho bệnh nhân.

Bệnh viện Chợ Rẫy là đơn vị đầu tiên điều trị thành công hai trường hợp Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam. Đặc biệt, các bác sĩ đã đưa bệnh nhân 91 "từ cõi chết trở về" khi đã điều trị hồi phục hoàn toàn cho nam phi công người Anh, giúp bệnh nhân về nước vào ngày 11/7 sau một thời gian dài nhiễm Covid-19.

Theo Pháp luật & Bạn đọc