4 người dương tính được rời khu cách ly tập trung khi chưa nhận kết quả xét nghiệm lần 2

Mỹ Linh 20:15 28/08/2020

Đến nay, Việt Nam ghi nhận 4 trường hợp được rời khu cách ly tập trung ở Hải Dương về các địa phương, trước khi nhận kết quả xét nghiệm dương tính.

Bộ Y tế tối 28/8 công bố ca bệnh 1.038, là nam, 23 tuổi, tạm trú tại Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội, quê quán tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ngày 11/8, anh từ Nga về sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN5062, được chuyển đi cách ly tập trung tại tỉnh Hải Dương ngay sau khi nhập cảnh. Trong thời gian cách ly, anh ở cùng phòng với bệnh nhân 1.034.

Ngày 25/8 sau khi hết thời gian cách ly, anh về nhà trọ tại Hàng Bài, Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm đã lấy mẫu xét nghiệm và đưa vào cách ly tại trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội, quận Nam Từ Liêm.

Kết quả xét nghiệm ngày 27/8 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

4 người dương tính được rời khu cách ly tập trung khi chưa nhận kết quả xét nghiệm lần 2

Ảnh minh họa.

Như vậy, đây là người thứ 4 nhiễm Covid-19 được rời khu cách ly tập trung ở Hải Dương khi chưa nhận kết quả xét nghiệm lần 2. Trước đó, Bộ Y tế tối 26/8 xác nhận 3 bệnh nhân 1.032 (Cầu Giấy, Hà Nội), 1.033 (Quảng Bình) và 1.034 (Hải Dương), cùng trên chuyến bay VN5062, có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sau 14 ngày cách ly. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh, địa phương đã vào cuộc điều tra dịch tễ, khoanh vùng và cách ly.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trong buổi giao ban trực tuyến chiều 27/8 nhấn mạnh, tuyệt đối không để người đang đợi kết quả xét nghiệm lần 2 được phép ra khỏi khu cách ly tập trung. Người ra khỏi khu cách ly phải tiếp tục theo dõi sức khoẻ tại nhà trong 14 ngày.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho rằng, tất cả những trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam sẽ được xét nghiệm tối thiểu 2 lần. Tức là lần xét nghiệm đầu tiên được thực hiện ngay sau khi hành khách nhập cảnh. Lần xét nghiệm thứ 2 được triển khai vào 10 ngày hoặc 12 ngày sau khi người đó nhập cảnh và trước khi họ kết thúc 14 ngày cách ly. Khi có kết quả xét nghiệm âm tính thì đến ngày thứ 14, trường hợp đó sẽ được kết thúc cách ly.

Theo Tổ quốc