4 Cách trị đau họng bằng cây cỏ dễ tìm ngay tại nhà

Mỹ Trinh 23:01 20/05/2019

Khi bị đau họng, người bệnh sẽ thấy rất khó chịu vì có nhiều triệu chứng như nuốt đau, khàn tiếng, ho, đau rát họng,… khó khăn trong việc ăn uống. Đừng vội nghĩ đến việc dùng thuốc tây! Một số loại cây cỏ trong vườn biết đâu lại là cách trị đau họng tốt nhất cho bạn.

Có nhiều nguyên nhân gây ra đau họng như vệ sinh răng miệng kém, bị viêm amidan, viêm họng do cảm, do thời tiết thay đổi,…

Điều trị viêm họng bằng thuốc tây có thể nhanh hết nhưng không nên quá lạm dụng.

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với các bạn những cách trị đau họng vô cùng hiệu quả bằng các loại cây cỏ mọc quanh vườn nhà. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

4 Cách trị đau họng bằng cây cỏ dễ tìm ngay tại nhà
4 Cách trị đau họng bằng cây cỏ dễ tìm

1. Rễ Cam thảo - Cách trị đau họng “siêu tốc”

Cam thảo là một trong những dược liệu hàng đầu của đông y dùng để chữa viêm và đau họng. Loại rễ này có khả năng làm sạch họng, chống viêm loét, nhiễm trùng,… nên là cách trị đau họng nhanh nhất.

Cách dùng:

  • Bạn dùng một ít rễ cam thảo đã rửa sạch, đem đun sôi với nước và uống hàng ngày.
  • Ngoài ra, để tiện lợi hơn bạn cũng có thể dùng trà cam thảo bán sẵn để thay thế.
  • Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là cách trị đau họng này không nên áp dụng cho những ai bị cao huyết áp.
4 Cách trị đau họng bằng cây cỏ dễ tìm ngay tại nhà
Rễ cam thảo trị đau họng hiệu quả nhưng người cao huyết áp
không nên dùng

2. Lá húng chanh

Lá húng chanh từ xưa đã được dùng làm dược liệu chữa bệnh do có tính kháng viêm, tiêu đàm, làm tan phong hàn nhanh,.... Do vậy, đây là cách trị đau họng được dùng khá phổ biến trong dân gian.

Cách dùng như sau: Dùng khoảng 30 gram lá húng chanh đem rửa sạch với nước đun sôi để nguội. Sau đó, nhai dập kèm theo một ít muối và nuốt nước dần.

3. Lá bạc hà

Lá bạc hà không chỉ có mùi thơm dễ chịu, tính the mát mà còn có thể làm sạch đường hô hấp, trị ho, cảm mạo rất hiệu quả.

Do vậy, loại lá này không chỉ được xem là cách trị đau họng rất tốt mà còn giúp chữa hôi miệng hiệu quả.

Cách dùng: Bạn sử dụng 3 lá bạc hà đem rửa sạch rồi nhai dập, nuốt nước dần và bỏ xác. Thực hiện vài lần trong ngày sẽ thấy cơn đau giảm hẳn.

4. Lá chua me đất

Đây là loại cây có tính dược liệu quý nhưng mọc dại ở nhiều nơi. Lá chua me đất có vị chua, tính mát, có công dụng làm tiêu viêm, giải nhiệt, làm mát da, giúp hạ huyết áp và lợi tiêu hoá. Nhai lá chua me đất là cách trị đau họng nhanh chóng.

Cách dùng:

Bạn chuẩn bị khoảng 50 gram lá chua me đất đã rửa sạch và 2 gram muối. Sau đó, nhai một ít me đất và một ít muối, nuốt nước từ từ.

Ngày thực hiện khoảng 3 – lần sẽ thấy bệnh thuyên giảm nhanh chóng.

4 Cách trị đau họng bằng cây cỏ dễ tìm ngay tại nhà
Lá chua me đất trị đau họng rất tốt

Để hạn chế gặp phải những biến chứng của việc dùng thuốc tây, nhất là lạm dụng kháng sinh trong điều trị bệnh, bạn có thể áp dụng những cách trị đau họng kể trên.

Tuy nhiên, nếu dùng được vài ngày mà  bệnh vẫn không thuyên giảm thì bạn cần nhanh chóng đến bác sĩ để thăm khám nhé!

> Xem thêm: 

Na Nguyễn, theo Thế Giới Trẻ