15 bệnh nhân Covid-19 rất nặng, nhiều bệnh lý nền, tiên lượng tử vong cao

Mỹ Linh 23:02 12/08/2020

Hiện nay, 15 bệnh nhân Covid-19 diễn biến rất nặng có 3-4 bệnh nền như tim mạch, tiểu đường, suy tủy, thận nhân tạo… phải thở máy, can thiệp ECMO và tiên lượng tử vong cao.

Tiểu ban Điều trị và Hội đồng chuyên môn, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 chiều 12/8 cho biết, hiện 15 bệnh nhân Covid-19 rất nặng có 3-4 bệnh nền như tim mạch, tiểu đường, suy tủy, thận nhân tạo… phải thở máy, can thiệp ECMO và tiên lượng tử vong cao.

Trong đó, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 có 5 ca, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng 4 ca, Trung tâm Y tế Hòa Vang 5 ca và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 1 ca.

Các chuyên gia đề nghị Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng thông thoáng phòng bệnh và phòng làm việc của nhân viên y tế. Đồng thời tập trung kiểm soát nhiễm khuẩn, sử dụng hệ thống đảm bảo không khí được lưu thông. 

Hiện nay, theo ghi nhận, đã có khoảng 20 nhân viên y tế dương tính trong đợt dịch này. Do đó Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng nói chung và các bệnh viện trên cả nước cần đặc biệt quan tâm đến kiểm soát lây nhiễm, lau, khử khuẩn các bề mặt phòng bệnh, cầu thang, giường bệnh.

Hội đồng chuyên môn đã thống nhất đáp ứng nhu cầu cho các bệnh viện, phục vụ bệnh nhân tốt nhất trong việc bổ sung thêm kít xét nghiệm, máy thở, máy ô xy liều cao.

15 bệnh nhân Covid-19 rất nặng, nhiều bệnh lý nền, tiên lượng tử vong cao

Các chuyên gia hội chẩn các ca bệnh nặng hiện nay. Ảnh: Lê Hảo/Bộ Y tế.

Tại buổi hội chẩn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh nhấn mạnh, các cơ sở y tế cần tiếp tục phát huy chiến lược 4 tại chỗ. Việc tiếp nhận cán bộ y tế từ các bệnh viện khác đến hỗ trợ phải đảm bảo chất lượng và có sự điều phối.

Ông Khuê cũng đề nghị các bệnh viện cử cán bộ đến các bệnh viện có kinh nghiệm điều trị bệnh nhân Covid-19 như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương học tập kinh nghiệm điều trị và kiểm soát nhiễm khuẩn để dự phòng cho dịch bệnh lâu dài.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục rút kinh nghiệm điều trị, vận chuyển bệnh nhân; tiên lượng diễn biến bệnh; xem xét chiến lược điều trị, xây dựng tiêu chí để tập trung điều trị ở các bệnh viện chuyên khoa phổi...

Đến nay, cả nước có 880 ca bệnh Covid-19, trong đó 321 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Trong đó, đã chữa khỏi 400 ca, 17 người tử vong, 463 người đang điều trị tại 24 cơ sở y tế trên cả nước. 

Theo Pháp luật & Bạn đọc