"Bàn tròn" phụ nữ khởi nghiệp: Lắng nghe câu chuyện của nhà kinh doanh "triệu đô"

Holly1 16:18 22/11/2019

Chủ đề "Phụ nữ khởi nghiệp" là một trong 5 chủ đề của sự kiện #SocialForGood - Vì cộng đồng mạng văn minh nhân ái” do Facebook và Yeah1 tổ chức, với sự góp mặt của Siêu mẫu Hà Anh, nữ diễn viên hài Thu Trang, chị Trang Lê- Giám đốc công ty Multimedia JSC, doanh nhân Lâm Thị Thuý Hà- đồng sáng lập Triip.me và nhà đầu tư Lê Đăng Khoa

Lần đầu tiên, dàn sao Việt đình đám như Trấn Thành, Hariwon, H’Hen Niê, Sam, Vũ Hà Anh, Thu Trang, Minh Hằng, Chi Pu, Quỳnh Anh Shyn, Thảo Trang... đã cùng góp mặt tại sự kiện Live-Athon Việt Nam “#SocialForGood - Vì cộng đồng mạng văn minh nhân ái” do Facebook và Yeah1 tổ chức. Tại đây đã có những chia sẻ về các vấn đề nóng hổi trên mạng xã hội như bạo lực gia đình, đe dọa trực tuyến,... Và quan trọng hơn không thể bỏ qua vấn đề phụ nữ khởi nghiệp, khi mà mạng xã hội giúp mọi người khởi nghiệp thông qua mạng xã hội, không cần bỏ ra vốn liếng quá nhiều nhưng việc sinh lời lại rất cao.

Đến với chủ đề phụ nữ khởi nghiệp có sự góp mặt của Siêu mẫu Hà Anh, nữ diễn viên hài Thu Trang, chị Trang Lê- Giám đốc công ty Multimedia JSC, doanh nhân Lâm Thị Thuý Hà- đồng sáng lập Triip.me, nhà đầu tư Lê Đăng Khoa. Mỗi người sẽ mang đến chương trình một câu chuyện về kinh doanh, được "đào sâu" vào mọi ngóc ngách về những bí quyết "độc" để giúp các bạn chị em phụ nữ có thể tự tin mà mạnh mẽ khởi nghiệp. Ai cũng biết chị Trang Lê là "bà trùm người mẫu" khi đứng đằng sau các show về người mẫu hàng đầu Việt Nam. Theo chị, mục đích ban đầu khi muốn chuyển hướng sang lĩnh vực thời trang trong khi bản thân không biết gì về nó. Chỉ vì chị muốn giúp cho phụ nữ Việt Nam được vươn ra những sàn diễn thế giới. Còn Thu Trang, một diễn viên hài đang từng bước chuyển hướng sang sản xuất phim, minh chứng cho sự thành công là vừa rồi bộ phim điện ảnh đầu tay "Chị Mười Ba" đã gây bão phòng vé.

Bàn tròn phụ nữ khởi nghiệp: Lắng nghe câu chuyện của nhà kinh doanh triệu đô
Siêu mẫu Hà Anh cầm trịch buổi trò chuyện  với chủ đề "Phụ nữ khởi nghiệp" 
Bàn tròn phụ nữ khởi nghiệp: Lắng nghe câu chuyện của nhà kinh doanh triệu đô
Đến với sự kiện #SocialForGood, Thu Trang trãi lòng về sự nghiệp diễn xuất cũng như việc kinh doanh của mình

Đến bàn tròn "phụ nữ khởi nghiệp", chị Thúy Hà chắc hẳn là một gương mặt "xa lạ" hơn những người còn lại. Nhưng đâu ai biết ứng dụng Triip.me của chị đang có giá trị hơn 10 triệu đô, con số mà bất kỳ nhà kinh doanh nào cũng phải ghen tỵ. Đến với chương trình chị đem đến một câu chuyện đầy cảm hứng, từ bỏ một công việc ổn định để bắt đầu khởi nghiệp về công nghệ ở thời điểm 5 năm về trước là một việc làm khá táo bạo. Nhưng bằng đam mê và từ những kinh nghiệm được trao dồi từ công ty cũ, chị đã vươn lên trở thành một trong hai nhà đồng sáng lập công ty "triệu đô". Ngoài ra, còn có shark Khoa - người đem kiến thức của mình để chia sẻ đến mọi người, từ những khó khăn cho đến chủ của 25 công ty như ngày hôm nay. Anh còn mang đến thông điệp: "Không ai sinh ra trên đời đã thành công, vì họ đều bắt đầu từ con số 0".

Bàn tròn phụ nữ khởi nghiệp: Lắng nghe câu chuyện của nhà kinh doanh triệu đô
Shark "vạn người mê" Lê Đăng Khoa trong bộ đồ vest đầy bảnh bao

Khi được hỏi về những lợi ích mà "social media" đem lại, các khách mời đều gật gù đồng ý vì những lợi ích to lớn mà nó mang lại. Như diễn viên Thu Trang chia sẻ, chính "social media" đã có những tiện ích như có thể phân tích được đối tượng tiếp cận mà nhờ đó chị có thể cho ra đời những sản phẩm phù hợp với những đối tượng chính đó. Còn theo chị Trang Lê, chị cho rằng nhờ vào "social media" mà chị có thể lắng nghe ý kiến khán giả thông qua các mạng xã hội. Nhờ đọc những comment của khán giả, mà chị cho rằng đó là những góp ý "chất lượng" cần phải lắng nghe. Cũng nói về vấn đề trên, shark Khoa đưa ra lời khuyên với các bạn trẻ muốn khởi nghiệp rằng đừng nên chăm chút, bỏ quá nhiều tiền để chạy quảng cáo cho fanpage mà hãy tập trung để tạo ra được sản phẩm làm sao vừa chất lượng cũng như có sự khác biệt để thu hút các nhà đầu tư.

Bàn tròn phụ nữ khởi nghiệp: Lắng nghe câu chuyện của nhà kinh doanh triệu đô
Các khách mời chụp ảnh giao lưu cuối chương trình

Tiếp nối chương trình, siêu mẫu Hà Anh đã đặt ra một vấn đề mà hầu như mọi phụ nữ khởi nghiệp đều gặp phải: "Phụ nữ thành công bao nhiêu đó được rồi, đừng tham lam quá. Sao không giành quãng thời gian đó để lo cho chồng, cho con?". Tiếp lời Hà Anh, chị Trang Lê cho rằng câu nói trên nếu ở thời điểm  hiện tại có thể sẽ ít gặp phải vì thời đại "nữ quyền" thì phụ nữ có quyền được làm mọi chuyện mà bản thân mình muốn. Bên cạnh đó, một vấn đề nan giải nữa là làm sao để cân bằng được chuyện câu chuyện kinh doanh và câu chuyện gia đình. Theo chị Thúy Hà, đứng trước câu hỏi đó chị biết được mình nên làm gì. Với chị, định nghĩa thành công trong kinh doanh là phải mang lại những giá trị tốt đẹp cho gia đình, phải truyền được cảm hứng cho con cái. Nhờ đó, mà con chị hiểu biết hơn về thế giới, biết lắng nghe và san sẻ tình thương với mọi người.

Lưu Anh Khoa, theo Thế Giới Trẻ