Võ Hoàng Yến: "Những gì tôi lấy lại được hôm nay không hề đơn giản mà phải đánh đổi nhiều thứ kể cả tuổi trẻ"

Võ Hoàng Yến: "Những gì tôi lấy lại được hôm nay không hề đơn giản mà phải đánh đổi nhiều thứ kể cả tuổi trẻ"

"Những nốt trầm" trong cuộc đời tưởng chừng như khiến cô gục ngã và từ bỏ nghề người mẫu nhưng cuối cùng cái tên Võ Hoàng Yến đã trở lại vô cùng mạnh mẽ. Từ vực thẳm của sự cô đơn đến đỉnh cao của vinh quang, có lẽ chỉ có Võ Hoàng Yến mới có thể đạt được điều đó trong khoảng thời gian nhanh như vậy.

***

Võ Hoàng Yến chắc chắn không còn là cái tên quá xa lạ với những ai hâm mộ giới thời trang. Cô là một trong những người mẫu đình đám của làng mốt Việt với mỗi lần xuất hiện trên sàn diễn, Võ Hoàng Yến đều thu hút mọi ánh nhìn nhờ thần thái sắc lạnh, bước catwalk "thần sầu", những cú hất váy, xoay người điêu luyện... Nhiều năm qua, thần thái, những bước đi của Võ Hoàng Yến được xem là "không có đối thủ".

Tuy nhiên, thành công không bao giờ đến với ai quá dễ dàng và hào quang cũng không dừng lại quá lâu kể cả đó có là nàng "phượng hoàng lửa" chưa từng sợ thử thách, khó khăn này. Võ Hoàng Yến cũng từng "lên bờ xuống ruộng" với những scandal bủa vây không ngớt. Vào thời điểm đó, nhắc đến Võ Hoàng Yến người ta sẽ bàn luận những lùm xùm về đời tư cá nhân chứ không còn để ý tới Võ Hoàng Yến với vai trò một người mẫu nữa.

Võ Hoàng Yến: "Những gì tôi lấy lại được hôm nay không hề đơn giản mà phải đánh đổi nhiều thứ kể cả tuổi trẻ"

"Những nốt trầm" trong cuộc đời của người mẫu này tưởng chừng như khiến cô gục ngã và từ bỏ nghề người mẫu nhưng cuối cùng cái tên Võ Hoàng Yến đã trở lại vô cùng mạnh mẽ.

2 năm im ắng sau tuyên bố giải nghệ, Võ Hoàng Yến của hiện tại "rũ bùn" ngẩng cao đầu đứng dậy trên đỉnh cao của vinh quang. Cô được mời làm giám khảo cuộc thi Vietnam’s Next Top Model 2017, sau đó đảm nhận vai trò cố vấn cho Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017.

Tiếp đó, Võ Hoàng Yến liên tục giữ vị trí vedette trong nhiều show diễn tại Vietnam International Fashion Week 2017. Và mới đây nhất là vai trò giám khảo trong The Face Viet Nam 2018. Vẫn tưởng, thời của Yến đã qua và chẳng bao giờ cô có thể trở lại làng giải trí. Thế nhưng, Yến đã quay lại đầy ngoạn mục. 

Mới đây khi nhận lời mời tham gia vào talkshow Yeah1 Spotlight, siêu mẫu Võ Hoàng Yến đã giải bày những tâm sự sau một hành trình dài tìm lại ánh hào quang của bản thân. 

***

Từng tuyên bố giải nghệ nhưng hiện tại chị đang trở lại mạnh mẽ với những công việc của một người mẫu, chị có chia sẻ gì về điều này?

Thực ra Yến muốn chia sẻ với mọi người như thế này: "Giải nghệ không phải là Yến sẽ bỏ tất cả và không bao giờ bước lên sàn diễn nữa mà chỉ là không chọn công việc người mẫu là công việc ưu tiên nữa thôi.

Ngày xưa Yến rất thích làm người mẫu và muốn sống chết cùng nghề người mẫu. Quyết định tạm nghỉ ngày trước có nghĩa là tạm gác công việc người mẫu sang một bên để tập trung cho những công việc khác chứ không phải bỏ luôn".

Võ Hoàng Yến: "Những gì tôi lấy lại được hôm nay không hề đơn giản mà phải đánh đổi nhiều thứ kể cả tuổi trẻ"

Cơ duyên nào đưa chị trở lại với sàn diễn thời trang?

Đầu tiên một người mẫu cần có vóc dáng tốt. Khi Yến làm DJ thì vô tình hơi sao nhãng việc tập luyện nên lên cân rất nhanh. Và bất ngờ một ngày khi anh Đỗ Mạnh Cường mời Yến diễn lại với điều kiện phải giảm cân nên Yến có động lực để làm. Cuối cùng Yến đã giảm cân thành công và quay lại sàn diễn, được mọi người đón nhận trở lại.

Tuy nhiên, hiện tại Yến vẫn nghĩ bản thân sẽ không quá ưu tiên công việc người mẫu như xưa nữa mà có những công việc khác như DJ hay các vị trí trong Vietnam Nextop Model hay The Face. Và một điều nữa làm gì thì làm, phục vụ người hâm mộ phải được ưu tiên.

*

Vậy hiện tại chị Võ Hoàng Yến có đang hài lòng về chính bản thân mình không?

Thực sự thì Yến không bao giờ hài lòng với bản thân, luôn muốn nhiều hơn nữa. Ví dụ như ở công việc người mẫu nếu quá tập trung vào mảng này thì lại sao nhãng ở mảng khác. Võ Hoàng Yến ngày xưa là một người bất cần, không sợ ai hết. Nhưng sau khi bắt đầu lấy lại được ánh hào quang thì Yến nhận ra rằng không phải cứ sống với cá tính của mình là hay.

Đối với một người nổi tiếng họ phải cân nhắc giữa việc mình là ai và được quyền sống thật với bản thân mình hay không. Với Yến có thể khi về nhà, đi chơi với bạn bè muốn làm gì thì làm nhưng khi ra ngoài với tư cách là một nghệ sĩ phải biết giữ hình ảnh, phải biết bản thân đang ở đâu. Vì vậy dù chỉ là một động thái nho nhỏ cũng làm ảnh hưởng đến mình. Bởi vì một hành động sai mình có thể mất hết tất cả những gì mà bản thân đã lấy lại được.

Võ Hoàng Yến của hiện tại cần làm những việc có thể giữ hình ảnh và tên tuổi của mình nhiều hơn là việc muốn sống sao thì sống. Vì những gì hôm nay Yến lấy lại không phải là đơn giản, ngày một ngày hai là có được mà phải đánh đổi rất nhiều, cả tuổi trẻ và những khó khăn. 

Võ Hoàng Yến: "Những gì tôi lấy lại được hôm nay không hề đơn giản mà phải đánh đổi nhiều thứ kể cả tuổi trẻ"

Chị có thể chia sẻ suy nghĩ của mình khi liên tiếp đảm nhận các vị trí trong những chương trình lớn như Vietnam Nextop Models, Hoa hậu Hoàn vũ và The Face?

Đối với Vietnam Nextop Models thì không có gì để bàn cãi vì cá nhân của Yến thấy mình có đủ chuyên môn để trở thành một trong những giám khảo của chương trình này. Bởi vì qua thời gian làm người mẫu bản thân Yến đã có quá nhiều kinh nghiệm và kĩ năng, chính vì thế khi thời cơ và cơ hội đến thì Yến không từ chối.

Đối với Võ Hoàng Yến, trong khoảng thời gian gặp scandal là lúc hữu ích nhất với bản thân vì khi đó mình có cơ hội chiếm nghiệm lại bản thân, tự nhìn lại tại sao lại bị như vậy, nhận ra được đâu là những người bạn tốt của mình và đặc biệt là hiểu được tại sao cần phải trưởng thành hơn. Vì vậy trong 2 năm nổi loạn đó Yến đã học được bằng 6 năm kinh nghiệm của người khác. Đối với Yến người thành công phải biết đi tìm cơ hội chứ không phải để cơ hội đến với mình.

Với Hoa hậu hoàn vũ là chương trình giúp Yến ôn lại những kỉ niệm và nhắc Yến nhớ rằng mình cũng là Á hậu còn The Face là một chương trình mang tính thử thách với bản thân Yến. Cá nhân Yến thích những hình ảnh quái quái và lạnh lùng nên đôi khi nó không hợp với thị hiếu của nhiều người. Chúng ta không thể chắc chắn việc ai cũng thích mình vì vậy có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh nhưng Yến chỉ xem đó là điều bình thường và tiếp tục thực hiện công việc của mình.

*

"Thời hoàng kim trở lại" là cụm từ được nhiều người đặt cho Võ Hoàng Yến vì những gì mà chị đã trải qua, vậy Võ Hoàng Yến có chia sẻ gì về điều này?

Chắc chắn không ai hiểu cụm từ này rõ hơn Võ Hoàng Yến. Yến nghĩ mình là một người may mắn, chính vì vậy mà khi vừa bước chân vào showbiz, với nghề người mẫu đã liên tục gặt được những thành công. Những may mắn cứ thế đến rất nhanh, nhưng có lẽ việc không phải đánh đổi những khó khăn, thử thách để đạt được thành công sẽ không biết nâng niu và giữ gìn những điều đó.

Những thành công lúc đó với Yến cũng không phải là điều gì quá hay ho, Yến cho là bình thường không cần phải quá trân trọng. Chính vì vậy thực sự mình không có đủ nhạy bén và khôn khéo để đối mặt với chính những thành công đó. 

Từ cách cư xử, cách chọn bạn mà chơi và cách giữ hình ảnh cũng không tốt. Những điều mà khán giả thấy về Võ Hoàng Yến ngày xưa đều quá sốc, không có tính toán và bốc đồng. Nhưng bây giờ Võ Hoàng Yến là một người rất kĩ càng và sống có kế hoạch hơn.

Đó là lý do tại sao mà Yến đã gặp những vấp ngã. Nhưng vấp ngã xong rồi thì tự bản thân Yến đã suy nghĩ làm sao phải không được bỏ cuộc. Bởi vì theo Yến một người bỏ cuộc chỉ khi họ nghĩ bản thân sẽ từ bỏ, với Yến thì Yến luôn nghĩ bản thân không từ bỏ rồi cuối cùng cũng sẽ có cơ hội. 

Những ngày đó đã khiến cho Yến xây dựng từng bậc thang một để đi đến được ngày hôm nay, nhưng Võ Hoàng Yến của ngày hôm nay vẫn chưa phải là ở đỉnh cao, chỉ mới lưng chừng thôi. Tuy nhiên đó là động lực để bản thân cố gắng leo lên tiếp.

Võ Hoàng Yến: "Những gì tôi lấy lại được hôm nay không hề đơn giản mà phải đánh đổi nhiều thứ kể cả tuổi trẻ"

Vậy trong khoảng thời gian đó có lúc nào chị gặp khó khăn đến mức muốn bỏ cuộc không?

Có chứ. Có một khoảng thời gian Võ Hoàng Yến ngập tràn trong những scandal, mình phải tự chất vấn bản thân rất nhiều, phải tập làm quen ngày nào lên báo cũng bị chửi, rồi dần dần không ai làm việc với mình nữa. Bởi vì chắc chắn một nhãn hàng họ sẽ không đồng ý làm việc với một người mẫu có hình ảnh không đẹp và ngay cả hình ảnh lúc đó Võ Hoàng Yến chọn cũng không hướng đến một người mẫu quảng cáo nữa.

Nhưng mình phải học cách chấp nhận tại sao người ta không thích mình, tại sao người ta không ủng hộ mình. Đối với một người như Yến thì sự chấp nhận rất khó, nhưng phải học hỏi điều đó một cách rất cô đơn. Hầu như lúc đó không ai chơi với mình hết, không ai làm việc chung. Lúc đó chỉ có duy nhất một người làm bạn với Yến thời điểm đó là bạn make up. Đó là khoảng thời gian rất khó khăn, không phải khó khăn về kinh tế mà đó là sự cô đơn. Không có từ nào có thể diễn tả được.

Một người nghệ sĩ từng trải qua những điều này có thể hiểu những gì Yến đang nói vì đó như một cú sốc trong cuộc đời của nghệ sĩ. Và Yến nghĩ Yến đã rất bản lĩnh để vượt qua được điều đó.

Đôi khi Yến nghĩ nếu không làm người mẫu sẽ làm gì đây? Lúc đó Yến định đi nước ngoài luôn. Về quyết định làm DJ là một điều tình cờ và chính điều đó khiến Yến có được như ngày hôm nay, để được đến gần hơn với khán giả và được mọi người yêu thích trở lại.

Những gì xảy ra trong cuộc sống theo Yến luôn có lý do. Chính vì vậy nếu trong cuộc sống chúng ta có gặp những điều không may mắn hãy vẫn cứ mỉm cười với nó vì đó chính là lý do giúp bạn đạt đến những thành công trong tương lai.