VTV cảnh báo: 'Khó duy trì bản quyền phát sóng World Cup 2018'

Mỹ Linh 23:58 17/06/2018

Không chỉ World Cup 2018, các sự kiện thể thao mang tầm cỡ quốc tế cũng sẽ không thể mua được bản quyền nếu như vẫn tiếp tục xuất hiện vi phạm

Từ đầu mùa, vấn đề bản quyền của World Cup 2018 đã trở thành vấn đề hot số 1 trên mạng ã hội. Sau 3 ngày World Cup 2018 diễn ra, VTV cho biết đã có hơn 700 trường hợp vi phạm bản quyền bằng cách phát sóng những trận đấu trên mạng. Tính riêng vài phút khai mạc World Cup cũng đã có hơn 100 trang web, trang mạng xã hội phát sóng trực tiếp trận đấu. Hiện nay, VTV chỉ mới xử lý được hơn 300 trường hợp vi phạm.

VTV cảnh báo: 'Khó duy trì bản quyền phát sóng World Cup 2018' 0

Mặc dù bộ phận kiểm soát 24/24 thông qua bộ công cụ được cung cấp bởi FIFA, các đường dẫn vi phạm bản quyền dù có tắt âm thanh hay chèn hình trong hình vẫn bị phát hiện và báo cáo với VTV tuy nhiên cũng không thể kiểm soát hết được. Để đối phó với VTV và người xem, nhiều trang mạng còn lấy tên 'Truyền hình VTV' và có đường truyền dự phòng nếu bị chặn sóng.

Khi trận đấu đang diễn ra, người dùng mạng xã hội chỉ cần nhập vào công cụ tìm kiếm tên đội bóng hay các từ khóa như 'trực tiếp Worl Cup' là dễ dàng thấy được rất nhiều tài khoản Facebook đang livestream. Thậm chí những tài khoản này còn phát sóng cả bình luận trước và sau giải đấu.

Rất nhiều trường hợp vi phạm bản quyền World Cup xuất hiện trên mạng xã hội

Rất nhiều trường hợp vi phạm bản quyền World Cup xuất hiện trên mạng xã hội

Trong tình hình bản quyền World Cup 2018 bị vi phạm tràn lan, VTV cho biết nếu những sai phạm này vẫn tiếp tục thì có lẽ World Cup 2018 sẽ khó mà duy trì bản quyền được tại Việt Nam. Không những thế, bản quyền của các chương trình thể thao tầm cỡ thế giới trong tương lai cũng sẽ không thể mua phụ vụ khán giả. Khi đó người thiệt thòi nhất lại là chính khán giả và công chúng mê thể thao mà thôi.

Nhiều người hâm mộ trái bóng tròn đã lên tiếng ủng hộ VTV, không tham gia xem, chia sẻ đồng thời báo cáo các trang mạng xã hội có hành vi vi phạm bản quyền. Tuy nhiên vẫn có nhiều khán giả lên tiếng ủng hộ, lượt xem của những livestream này vẫn rất cao.

Video: Tràn lan vi phạm bản quyền phát sóng World Cup

Theo Q.T/Baodatviet.vn

Loading...