Về thăm căn nhà nhỏ cũ kỹ của gia đình thủ môn U23 Việt Nam: Mẹ ung thư, cha mất khả năng lao động

  • Phuong Thao

Cuộc sống trong ngôi nhà cấp 4 xuống cấp trầm trọng vốn đã rất cơ cực, mùa mưa nước ngập đến đầu gối, trần nhà phải kiên cố bằng rất nhiều thanh gỗ, mới đây mẹ của thủ môn Đặng Ngọc Tuấn còn phát hiện bị ung thư phổi giai đoạn 2.

Thủ môn Đặng Ngọc Tuấn là thủ môn thứ 3 của đội tuyển U23 Việt Nam đã tạo kỳ tích tại vòng chung kết U23 Châu Á vừa qua. Tuy nhiên vì chưa có cơ hội ra sân, nên ngày trở về rất ít người hâm mộ biết đến chàng thủ môn người An Giang này. Vui cùng đồng đội không lâu, Tuấn lại nhanh chóng trở lại với lịch tập hàng ngày của mình và cả những lo toan đang đè nặng lên vai chàng tuyển thủ trẻ.

Là con trai một trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, sức khoẻ bố mẹ lại yếu thế nên những năm qua một mình Tuấn phải chăm lo cả gia đình. Cũng chính vì những khó khăn đó nên Tuấn chưa bao giờ thôi cố gắng để đem đến những điều tốt nhất cho cha mẹ mình.

Về thăm ngôi nhà xuống cấp của gia đình thủ môn U23 Việt Nam: Mẹ ung thư, cha mất khả năng lao động - Ảnh 1.

Thủ thành Đặng Ngọc Tuấn có hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn.

Suy sụp khi nghe bác sĩ thông báo căn bệnh ung thư

Ba ngày nghỉ tết ngắn ngủi trôi qua nhanh như chớp mắt, Tuấn lại phải chia tay gia đình để trở lại với lịch tập ở CLB SHB Đà Nẵng. Căn nhà vốn đã neo người nay lại càng vắng lặng. Bố mẹ Tuấn nằm im lìm trên chiếc giường gỗ đã cũ, ánh mắt vô định ngắm nhìn những chiếc huy chương của con trai.

Về thăm ngôi nhà xuống cấp của gia đình thủ môn U23 Việt Nam: Mẹ ung thư, cha mất khả năng lao động - Ảnh 2.

Căn nhà cũ của gia đình Tuấn ở Long Xuyên.

Chúng tôi đến Long Xuyên vào một buổi trưa nắng đỏ, không có quá nhiều người ở đây biết đến chàng thủ môn trẻ Đặng Ngọc Tuấn mặc dù tên tuổi và vinh quang của đội tuyển U23 Việt Nam vẫn còn đang rực rỡ. Cô Phúc (56 tuổi) - mẹ của Tuấn, người phụ nữ với gương mặt nhợt nhạt ra đón chúng tôi vào nhà.

Căn nhà cấp bốn được xây dựng từ vài chục năm trước đã xuống cấp trầm trọng. Những ngôi nhà xây sau này đều nâng nền lên cao vô tình biến ngôi nhà của ông bà Phúc trở thành cống thoát nước. Hễ trời mưa là nước lại chảy xối xả vào nhà, có lúc ngập đến hơn đầu gối, khi nước rút đi rồi thì vợ chồng nai lưng ra dọn dẹp cũng mất cả ngày trời.

Về thăm căn nhà nhỏ cũ kỹ của gia đình thủ môn U23 Việt Nam: Mẹ ung thư, cha mất khả năng lao động - Ảnh 3.

Về thăm căn nhà nhỏ cũ kỹ của gia đình thủ môn U23 Việt Nam: Mẹ ung thư, cha mất khả năng lao động - Ảnh 3.

Về thăm căn nhà nhỏ cũ kỹ của gia đình thủ môn U23 Việt Nam: Mẹ ung thư, cha mất khả năng lao động - Ảnh 3.

Về thăm căn nhà nhỏ cũ kỹ của gia đình thủ môn U23 Việt Nam: Mẹ ung thư, cha mất khả năng lao động - Ảnh 3.

Căn nhà xuống cấp trầm trọng, phải kiên cố bằng nhiều thanh gỗ. Tổ bàn được kê trên gạch để phòng khi nước ngập.

Cô Phúc giải thích: "Hôm qua trời mới mưa, cô với chú đã lấy gạch kê mấy cái tủ lên hết rồi, mà có khi nước cũng dâng lên tới. Ở đây hễ mưa là cực lắm!". Chú Ẩn (63 tuổi) - ba của Tuấn chỉ lên những thanh gỗ được chấp vá trên trần nhà nói: "La phong hư hết rồi, chú phải lấy mấy thanh gỗ kiên cố lại để trần nhà không sập xuống. Nhưng trời mưa thì dột khắp nhà".

Chú Ẩn trước làm công việc chạy xe ôm, nhưng vài năm gần đây căn bệnh thoái hoá cột sống cộng thêm chứng viêm xoang hành nhức đầu liên miên nên không còn khả năng làm việc như xưa. Còn cô Phúc thì bị bệnh tiểu đường nên cũng không còn sức khoẻ để đi bán buôn.

Về thăm ngôi nhà xuống cấp của gia đình thủ môn U23 Việt Nam: Mẹ ung thư, cha mất khả năng lao động - Ảnh 4.

Chú Ẩn trước làm công việc chạy xe ôm.

"Đầu năm 2017 cô đi bệnh viện tỉnh để tái khám tiểu đường thì bác sĩ phát hiện phổi có vấn đề, bác sĩ khuyên là nên thành phố để khám cho chính xác. Lúc đó chú thì bệnh phải nằm ở nhà, Tuấn thì đang tập luyện ở CLB không về được, nên nằm ở bệnh viện một mình thì bác sĩ thông báo bị ung thư phổi giai đoạn 2. Cô suy sụp hoàn toàn ôm lấy tay bác sĩ mà khóc. Cô báo cho Tuấn nó khóc nhiều, tội nghiệp nó thương mẹ lắm. Tuấn có hỏi bác sĩ là nếu mổ thì cơ hội sống là bao nhiêu, bác sĩ nói rằng nếu đề kháng tốt thì sống được 2 năm, còn yếu thì chỉ 6 tháng. Cô thấy vậy nên xin bác sĩ về nhà" - cô Phúc kể mà nước mắt lăn dài, mọi chuyện như chỉ mới hôm qua.

Về thăm ngôi nhà xuống cấp của gia đình thủ môn U23 Việt Nam: Mẹ ung thư, cha mất khả năng lao động - Ảnh 5.

Cô Phúc bật khóc khi nhớ lại lúc nhận kết quả bệnh.

Thế rồi mỗi tháng bác sĩ đều đặn gởi thuốc xuống cho cô Phúc, tiền thuốc mỗi tháng tiêu tốn khoảng 6 triệu, chưa kể các chi phí sinh hoạt khác nên gánh nặng trên vai Tuấn ngày một lớn. Cô Phúc bảo: "Có thấy tội con quá, tiền lương thì ít mà tháng nào cũng gởi hết cho mẹ chữa bệnh, nên cô không uống thuốc nữa. Tuấn nó biết nó la cô, nó nói là tốn bao nhiêu nó cũng ráng được mà".

Vui quên cả bệnh tật trước kỳ tích của U23

Tuấn sống xa gia đình từ năm 11 tuổi, từ nhỏ cậu đã vào trường năng khiếu của tỉnh để vừa học văn hoá vừa tập luyện bóng đá. Vài ba hôm cậu nhóc lại chạy về nhà thăm ba mẹ rồi lại trở về trường để học tập. Thấm thoắt mà chàng trai ngày nào đã trưởng thành và trở thành một chủ chốt của đội An Giang.

Về thăm ngôi nhà xuống cấp của gia đình thủ môn U23 Việt Nam: Mẹ ung thư, cha mất khả năng lao động - Ảnh 6.

Giải thủ môn xuất sắc nhất giải bóng đá U21 mà Tuấn đã đạt được.

Năm 2015, sự xuất sắc của thủ thành Ngọc Tuấn đã giúp U21 An Giang vào tới chung kết giải U21 toàn quốc. Trước khi được trao danh hiệu thủ môn xuất sắc nhất giải, Tuấn cũng được bầu là thủ môn hay nhất trận bán kết 1 ở giải đấu năm đó. Tuy nhiên sự nghiệp của anh không mấy suôn sẻ khi đội An Giang bị xuống hạng và giải thể sau đó không lâu. Để Tuấn có cơ hội trở lại V-League, CLB HSB Đà Nẵng đã ký hợp đồng với anh. Sự nỗ lực không mệt mỏi của Tuấn đã giúp anh lọt vào mắt xanh của huấn luận viên Park Hang Seo, trở thành tuyển thủ của đội tuyền U23 Việt Nam trong vòng chung kết U23 châu Á.

Về thăm ngôi nhà xuống cấp của gia đình thủ môn U23 Việt Nam: Mẹ ung thư, cha mất khả năng lao động - Ảnh 7.

Tấm bằng khen của chủ tịch nước được treo trang trọng.

Ánh mắt cô Phúc và chú Ẩn lúc nào cũng lấp lánh khi kể về những thành tích mà cậu con trai đạt được. Chú Ẩn đem những chiếc huy chương "thuyết trình" với chúng tôi rằng Tuấn đã đem nó về như thế nào, và cả những tấm bằng khen nữa. Tất cả đều trở thành niềm hy vọng ở ngôi nhà nhỏ bé này.

Về thăm ngôi nhà xuống cấp của gia đình thủ môn U23 Việt Nam: Mẹ ung thư, cha mất khả năng lao động - Ảnh 8.

Những tấm huy chương là niềm hy vọng giúp bố mẹ Tuấn vượt qua khó khăn.

Cô Phúc kể: "Lúc Tuấn theo đội tuyển U23 sang Trung Quốc để đá chung kết là cô đang nằm điều trị ở bệnh viện. Trận nào mà có đội mình đá cô cũng cố gắng đi xuống căng tin để theo dõi. Hôm bán kết đá thắng, cô thấy thằng Tuấn hò reo với đồng đội trong ti vi cô cũng mừng quá chừng, rồi cô cũng quên đau đớn mà nhảy theo. Bác sĩ thấy vậy mới nói giỡn là: “Rồi bà hết bệnh rồi đó, về nhà được rồi". Dù ở vòng chung kết U23 châu Á Tuấn chưa có cơ hội ra sân, chưa thể hiện được tài năng, nhưng với vợ chồng cô Phúc sự hiện diện của con trai trong đội tuyển là niềm vinh dự lớn mà cả cuộc đời họ chẳng thể nào dám mơ.

Về thăm ngôi nhà xuống cấp của gia đình thủ môn U23 Việt Nam: Mẹ ung thư, cha mất khả năng lao động - Ảnh 9.

Với cô chú Tuấn là niêm vinh dự của cả cuộc đời.

Có những buổi chiều nhuộm màu cô đơn

"Cô nhớ hoài cái kỷ niệm lúc nhỏ, bữa đó Tuấn đi thi đấu với đội tuyển của tỉnh, lúc đi cô cho Tuấn 50 ngàn để muốn mua gì thì mua. Hôm đó đội đá thắng, Tuấn được thưởng 500 ngàn, vừa về tới nhà là Tuấn đưa 550 ngàn cho cô mà không xài một đồng nào. Lớn lên làm được bao nhiêu cũng gởi về chăm lo cho ba mẹ. Mỗi ngày tập luyện xong thì gọi điện về hỏi thăm. Thấy trời mưa thì gọi về hỏi nhà có mưa không, có bị ngập không. Nhiều khi khổ nhưng không dám kể sợ con nó lo" - cô Phúc tâm sự.

Hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình nên có tháng cô Phúc không gởi tiền lên kịp, bác sĩ Vũ (bệnh viện Phạm Ngọc Thạch) vẫn gởi thuốc xuống cho cô chữa trị, mà không hề hối thúc tiền thuốc. Mấy tháng rồi cô Phúc không lên Sài Gòn đề tái khám, sáng nay bác sĩ gọi bảo tranh thủ lên kiểm tra sức khoẻ lại, đừng để khối u phát triển lớn sẽ nguy hiểm.

Về thăm ngôi nhà xuống cấp của gia đình thủ môn U23 Việt Nam: Mẹ ung thư, cha mất khả năng lao động - Ảnh 10.

Cô Phúc xem lại hình của Tuấn lúc còn nhỏ.

Cả đời người lận đận đến cuối cùng cũng chưa đủ điều kiện để sửa được cái nhà cho đàng hoàng, nhiều lúc cô chú ngồi nhìn nhau mà nước mắt cứ chảy, thương cho mình thì ít mà thương cho con thì nhiều. Cô kể hôm trước đọc báo thấy ca sĩ Tuấn Hưng cầm thùng tiền đi quyên góp cho gia đình cô, cô cảm động lắm. "Nhiều lúc cô nghĩ mình nhận tiền giúp đỡ của mọi người là mình mắc nợ mọi người nhiều lắm! Không biết làm sao để trả cho hết cái nợ ân tình này" - mắt cô Phúc đỏ cay.

Về thăm ngôi nhà xuống cấp của gia đình thủ môn U23 Việt Nam: Mẹ ung thư, cha mất khả năng lao động - Ảnh 11.

"Khổ nhưng không dám kể, sợ con nó lo..."

Những buổi chiều cô liêu vẫn thường ghé qua căn nhà cũ kỹ, lúc đó chú Ẩn nằm ngả lưng trên võng để quên cơn đau đầu còn cô Phúc ngồi thẫn thờ nghe thời gian trôi. Những nỗi nhớ cứ thế kéo dài miên man, vô định. Cô Phúc hỏi tôi: "Con thấy cuộc sống cô chú có buồn không?...".

Theo Trí thức trẻ

Loading...

Tuyển tập phát ngôn ngời ngời khí chất của "crush quốc dân" Bùi Tiến Dũng

Tuyển tập phát ngôn ngời ngời khí chất của "crush quốc dân" Bùi Tiến Dũng
Đời sống

Dù ít khi trực tiếp trả lời phỏng vấn báo chí nhưng mỗi khi có dịp, thủ môn Bùi Tiến Dũng đều thể hiện được khí chất, sự tự tin và bản lĩnh của mình.

U23 Việt Nam bị đội bạn dẫn trước, chồng khóc như mưa, vùng vằng như trẻ nhỏ khiến vợ vừa thương vừa bật cười

U23 Việt Nam bị đội bạn dẫn trước, chồng khóc như mưa, vùng vằng như trẻ nhỏ khiến vợ vừa thương vừa bật cười
Đời sống

Trong trận đấu bóng chiều qua, U23 Việt Nam bị đội bạn dẫn trước khiến người chồng lo lắng mà đứng ngồi không yên. Cứ nghĩ Việt Nam sẽ không còn cửa thắng, anh chàng vùng vằng chân tay rồi khóc như mưa trong nhà khiến ai chứng kiến cũng phải bật cười.

"Thánh lầy" Hà Đức Chinh: "Em thích đi chăn trâu như ngày xưa"

"Thánh lầy" Hà Đức Chinh: "Em thích đi chăn trâu như ngày xưa"
Đời sống

Sau một giải đấu thành công cùng U23 Việt Nam tại VCK U23 Châu Á, tiền đạo Hà Đức Chinh trở về thăm quê nhà trong sự chào đón nồng nhiệt của người dân địa phương.

Sang Hàn Quốc chữa trị dây chằng, Văn Thanh "một công đôi việc" tiếp tế lương thực cho Tuấn Anh

Sang Hàn Quốc chữa trị dây chằng, Văn Thanh "một công đôi việc" tiếp tế lương thực cho Tuấn Anh
Xã hội

Trong hành lý mang sang Hàn Quốc để điều trị chấn thương, Văn Thanh "nhồi nhét" khá nhiều thực phẩm đặc trưng từ quê nhà Việt Nam để tiếp tế cho đồng đội Tuấn Anh.

Những bằng chứng rõ ràng Bùi Tiến Dũng đang hẹn hò với Bảo Anh, cái số 3 thì không còn chối cãi

Những bằng chứng rõ ràng Bùi Tiến Dũng đang hẹn hò với Bảo Anh, cái số 3 thì không còn chối cãi
Sao

Bùi Tiến Dũng vừa trở về Hà Nội từ trận Jordan, Bảo Anh đã có mặt ngay tại Hà Nội và hẹn hò với hội bạn gái của cầu thủ U23 cùng quản lý của chàng thủ môn. Tin đồn Bùi Tiến Dũng đang hẹn hò với Bảo Anh là thật?

Mối duyên nợ của bóng đá Hàn Quốc và Việt Nam sau trận thắng lịch sử trước Syria tại bán kết ASIAD

Mối duyên nợ của bóng đá Hàn Quốc và Việt Nam sau trận thắng lịch sử trước Syria tại bán kết ASIAD
Đời sống

Sau chiến thắng được coi là kì tích của đội tuyển Olympic Việt Nam trước Olympic Syria, chúng ta sẽ chạm trán với đội tuyển Olympic Hàn Quốc, đội bóng quê hương của HLV trưởng Park Hang Seo ở vòng bán kết.

Cô dâu chú rể "đi bão" ăn mừng U23, nhân tiện chụp luôn ảnh cưới!

Cô dâu chú rể "đi bão" ăn mừng U23, nhân tiện chụp luôn ảnh cưới!
Đời sống

Ngay sau khi xuất hiện trên mạng, bộ ảnh này đã được chia sẻ nhiệt tình. Phần vì ý tưởng quá dễ thương, phần vì không khí vui vẻ mà bộ ảnh mang lại, nhất là khi hàng triệu con tim đang chung vui trước chiến thắng của đội tuyển nước nhà.

Bùi Tiến Dũng - Hà Đức Chinh trổ tài múa phụ họa 'Khi hai ta về một nhà' siêu tình cảm

Bùi Tiến Dũng - Hà Đức Chinh trổ tài múa phụ họa 'Khi hai ta về một nhà' siêu tình cảm
Sao

Trên trang cá nhân, mới đây Đức Chinh và Tiến Dụng còn tung clip siêu nhắng cùng ca khúc "Happy birthday to you" gửi đến Tiến Dũng.

Cận cảnh chiếc cúp vô địch cả Việt Nam và Uzbekistan đều mong chờ

Cận cảnh chiếc cúp vô địch cả Việt Nam và Uzbekistan đều mong chờ
Thể thao

Giữa "miền tuyết trắng" Thường Châu với cái lạnh âm độ, đội tuyển U23 Việt Nam với khát khao cháy bỏng hy vọng sẽ tiếp tục làm nên điều kỳ diệu, giành chiếc cúp vô địch đầu tiên trên đấu trường châu lục.

H'Hen Niê xúc động trong vòng tay người hâm mộ khi trở về quê nhà sau thành công tại Miss Universe 2018

H'Hen Niê xúc động trong vòng tay người hâm mộ khi trở về quê nhà sau thành công tại Miss Universe 2018
Sao

Sau khi hoàn thành hành trình Miss Universe 2018 với một vị trí trong Top 5, H'Hen Niê đã trở về Việt Nam trong vòng tay chào đón của người hâm mộ quê nhà.

Lộ bảng điểm của H’Hen Niê tại Miss Universe 2018, fans tiếc nuối vì trượt Á Hậu 2 trong gang tấc

Lộ bảng điểm của H’Hen Niê tại Miss Universe 2018, fans tiếc nuối vì trượt Á Hậu 2 trong gang tấc
Sao

Với những số liệu từ bảng điểm được cho là của Miss Universe 2018, nhiều người cho rằng H'Hen Niê hoàn toàn có thể dành danh hiệu Á hậu 2.

Phản ứng của Hoa hậu Đặng Thu Thảo trước việc H'Hen Niê mong khán giả hãy cảm ơn phiên dịch viên tại Miss Universe 2018

Phản ứng của Hoa hậu Đặng Thu Thảo trước việc H'Hen Niê mong khán giả hãy cảm ơn phiên dịch viên tại Miss Universe 2018
Sao

Việc H'Hen Niê không hề trách móc phiên dịch viên dịch sai phần ứng xử của mình mà còn kêu gọi mọi người cảm ơn khiến cô dành được nhiều thiện cảm từ công chúng, đến cả Hoa hậu Đặng Thu Thảo cũng phải khen ngợi cho cách ứng xử quá tuyệt vời này của H'Hen Niê.

H'Hen Niê nói gì về phiên dịch viên được cho làm hỏng màn ứng xử của cô tại Miss Universe 2018

H'Hen Niê nói gì về phiên dịch viên được cho làm hỏng màn ứng xử của cô tại Miss Universe 2018
Sao

Trước những thông tin cho rằng việc cô không thể có mặt ở Top 3 một phần cho phiên dịch viên dịch sai nghĩa câu hỏi và câu trả lời ở vòng ứng xử, H'Hen Niê đã chính thức lên tiếng về vấn đề này.

Sau bao năm tháng bị Trấn Thành "rao bán" cuối cùng Anh Đức cũng đã có chỗ đi về, không ngờ lại là người này

Sau bao năm tháng bị Trấn Thành "rao bán" cuối cùng Anh Đức cũng đã có chỗ đi về, không ngờ lại là người này
Sao

Không chỉ Trấn Thành kiên trì giúp Anh Đức thoát nạn “ế” mà giờ đây cả Lê Giang cũng quyết gả con gái Lê Lộc cho anh chàng. Tuy nhiên, Lê Giang, Anh Đức nhận phải một câu trả lời không thể phũ hơn.