Tiểu sử Khánh Linh

Mỹ Trinh 20:19 12/06/2019

Nhắc đến Khánh Linh, người ta sẽ nhớ ngay đến hình ảnh của cô ca sĩ có giọng hát cao vút, trong trẻo. Trưởng thành trong một gia đình có truyền thống về nghệ thuật, cô được làm quen với âm nhạc từ bé và cũng được hướng theo con đường này. Dù không quá nổi tiếng nhưng Khánh Linh vẫn là ca sĩ được nhiều khán giả yêu thích.

Tóm tắt tiểu sử

Khánh Linh tên đầy đủ là Phạm Khánh Linh

Nơi sinh: Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: 29/8/1983

Tiểu sử Khánh Linh
Ca sĩ Khánh Linh

Con đường sự nghiệp của Khánh Linh

Khánh Linh may mắn được sinh ra trong một gia đình có truyền thống âm nhạc. Bố cô là nghệ sĩ đàn bầu Phạm Ngọc Hướng (Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam), mẹ là ca sĩ, nghệ sĩ ưu tú Vũ Dậu (Nhà hát nhạc nhẹ Trung ương), anh trai là nhạc sĩ Ngọc Châu.

Năm bốn tuổi, cô học đàn và được tuyển thẳng vào hệ sơ cấp khoa piano Nhạc viện Hà Nội. Nhưng sau đó cô chuyển sang khoa thanh nhạc và được sự chỉ bảo, hướng dẫn của Nghệ sĩ nhân dân Quang Thọ. Khánh Linh rất mê nhạc nhẹ mặc dù theo học khoa opera. Cô được biết tới sớm với ca khúc Cô Tấm ngày nay của anh trai Ngọc Châu (nhạc phim Chuyện nhà Mộc).

Năm 2003, cô tham dự cuộc thi Tiếng hát truyền hình Sao Mai 2003 và giành được giải 3 và "Ca sĩ được yêu thích nhất”.

Năm 2004, cô cho ra album đầu tay Họa mi hót trong mưa với những sáng tác của Dương Thụ, Ngọc Châu như: Cô tấm ngày nay, Tháng tư về, Họa mi hót trong mưa... Cô tham gia liên hoan các ca khúc pop-rock quốc tế năm 2004 tại Mông Cổ và giành được giải 3 (với ca khúc Một thoáng Tây Hồ của Phó Đức Phương). Cô còn tham gia chương trình Nhật thực 2 và Nhật thực toàn phần của nhạc sĩ Ngọc Đại, cùng với bạn thân là ca sĩ Tùng Dương trong album Nhật thực 2 gồm 7 ca khúc của Ngọc Đại (Đỗ Bảo phối khí).

Năm 2005, Khánh Linh hát ca khúc Điều hoang đường nhất trong album đầu tay Cánh cung của nhạc sĩ Đỗ Bảo. Ngoài ra, cô còn nổi tiếng với ca khúc Giấc mơ trưa, được hát trong chương trình Bài hát Việt. Khánh Linh dự định ra 1 album chung với Tùng Dương nhưng không thực hiện được. Khánh Linh lấy chồng vào cuối năm, là một nhân viên của một công ty hàng hải.

Năm 2006, cô cho ra mắt album thứ hai Ban mai xanh ngay sau khi sinh con trai đầu lòng - bé Anh Khoa. Album gồm có các sáng tác được yêu thích của Ngọc Châu, Huy Tuấn, Đỗ Bảo, Hồng Kiên, Vũ Văn Hà... như Ban mai xanh, Mùa cây trổ lá, Giấc mơ trưa, Dù anh không đến...

Tiểu sử Khánh Linh

Năm 2007, cô xuất hiện trong album Giáng Son của nữ nhạc sĩ Giáng Son (với 2 ca khúc Giấc mơ trưa và Phố khuya). Vào tháng 11, cô cho ra mắt album thứ 3 mang tên Sau cơn mưa. Album do nhạc sĩ Lê Minh Sơn biên tập, gồm có các sáng tác của Lê Minh Sơn, Dương Thụ, Nguyễn Vĩnh Tiến... Cô đoạt giải Ca sĩ thể hiện hiệu quả trong chương trình Bài hát Việt tháng 10 với ca khúc Mưa phùn do Lê Minh Sơn sáng tác và đệm guitar.

Khánh Linh được biết tới với những ca khúc nhạc phim: Cô tấm ngày nay (phim Chuyện nhà Mộc), Ban mai xanh (phim cùng tên), Tình xa (phim cùng tên), Vòng xoáy tình yêu (phim cùng tên), Lời thề cỏ non (phim cùng tên)...

Đời tư của Khánh Linh

Khánh Linh từng kết hôn vào năm 2005 với một người Hà Nội sinh năm 1974, anh là nhân viên công ty hàng hải và họ có một bé trai tên Anh Khoa; tên thường gọi là Jim. Cả hai đã chính thức ly hôn sau gần 4 năm chung sống.

Năm 18 tháng 5 năm 2014, Khánh Linh tái hôn với một doanh nhân người Hà Nội tên Trần Tùng, sinh năm 1984. Trần Tùng từng có một đời vợ và con trai riêng tên Gia Bách; thường gọi là Ben. Hai người có một bé gái tên Khánh My

Các sản phẩm âm nhạc của Khánh Linh

Album phòng thu

Họa mi hót trong mưa (2004)

Ban mai xanh (2006)

Sau cơn mưa (2007)

Giấc mơ mang tên mình (2013)

Ngài (2017)

Album do Võ Thiện Thanh sản xuất (2019)

Album phòng thu kết hợp

Nhật thực 2 - với Ngọc Đại và Tùng Dương (2004)

Ngày đó chúng mình (Những tình khúc Phạm Duy) - với Tấn Minh (2011)

Album phòng thu góp giọng

Cánh cung - Đỗ Bảo (2004)

Chat với Mozart - Mỹ Linh (2005)

Giáng Son - Giáng Son (2007)

Những ô màu khối lập phương - Tùng Dương (2007)

Phượng yêu - Phạm Duy (2008)

Nghìn năm vẫn chưa quên - Phạm Duy (2009)

Những tình khúc Phú Quang - Tấn Minh (2010)

Nơi tôi sinh Hà Nội - Minh Quân (2010)

Hẹn hò - Phạm Duy (2010)

EP

Mùa yêu (2016)

Cây đời (2017)

Đĩa đơn

"Ôi giàn thiên lý đã xa"

"Thức giấc" (2013)

"Mùa hoa trở lại" (2016)

"Cô gái trang bìa" (2016)

"Hạnh phúc mong manh" (2017)

Liveshow

5/1/2008: Liveshow Khánh Linh... hát tại Nhà hát Lớn Hà Nội

Giải thưởng mà cô dành được

Năm 2003, cô tham dự cuộc thi Tiếng hát truyền hình Sao Mai 2003 và giành được giải 3

Giải 3 Liên hoan các ca khúc Pop-rock quốc tế tại Mông Cổ

Một số hình ảnh của Khánh Linh

Tiểu sử Khánh Linh
Tiểu sử Khánh Linh
Tiểu sử Khánh Linh
Khánh Linh và chồng

Hương Đỗ, theo Thế Giới Trẻ

Loading...