Tiểu sử ca sĩ Quang Lê

Sóc ẩn danh 22:36 07/06/2019

Quang Lê là ca sĩ thành công trong dòng nhạc dân ca trữ tình của Việt Nam. Tuy nhiên, thị trường âm nhạc mà anh hoạt động nhiều nhất không phải là trong nước mà là ở hải ngoại. Hiện tại, anh đang định cư và hoạt động thường xuyên tại Califonia – Mỹ. Khi những chương trình thực tế về âm nhạc liên quan đến dòng nhạc bolero phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam. Anh xuất hiện với vai trò là ban giám khảo, huấn luyện viên và được khán giả ủng hộ.

Tóm tắt tiểu sử

Quan Lê tên đầy đủ là Lê Hữu Nghị

Nơi sinh: Huế

Ngày tháng năm sinh: 24/1/1979

Facebook: https://www.facebook.com/quanglehouse/

Tiểu sử ca sĩ Quang Lê
Sa sĩ Quang Lê

Con đường sự nghiệp của ca sĩ Quang Lê

Quang Lê sinh ra trong một gia đình gồm 6 anh em và một người chị nuôi. Anh là con thứ 3. Cha của Quang Lê là một sĩ quan của Quân lực Việt Nam Cộng hòa. Vào năm 7 tuổi, Quang Lê cùng gia đình vào Sài Gòn để chờ lịch phỏng vấn xuất ngoại. Quang Lê theo gia đình sang định cư tại bang Missouri, Mỹ vào ngay ngày 30 tết năm 1990 âm lịch tại Việt Nam. Nhưng vì thời tiết ở Missouri khá khắc nghiệt nên gia đình Quang Lê đã chuyển đến sống ở Los Angeles thuộc bang California.

Quang lê say mê ca hát từ nhỏ và điều đó đã mang đến cho anh những cơ hội để đi trên con đường này. Quang Lê được đi hát ở các chùa ngay từ khi anh 5 tuổi. Được cha mẹ cho theo học nhạc từ năm lớp 9 đến năm thứ hai của đại học khi gia đình chuyển sang sống ở California. Quang Lê cũng từng thu âm và gửi đi các trung tâm với niềm hy vọng nhưng thư gửi đi và không thấy hồi âm khiến anh cảm thấy khá thất vọng. Rồi một tia hy vọng xuất hiện, nhờ sự giới thiệu của nghệ sĩ Ngọc Phu, anh tham gia cuộc thi tìm kiếm giọng ca vàng có tên là "Gold Singer" do ông tổ chức ở Mỹ và đoạt giải. Anh được Trung tâm Ca Dao 2 năm nhưng sự nghiệp của anh vẫn chưa có khởi sắc. Và rồi may mắn cũng mỉm cười với anh khi những bài hát của anh được ca sĩ Chung Tử Lưu thu âm ở Trung tâm Ca Dao đã tình cờ đến được với ông Tô Văn Lai- giám đốc trung tâm Thúy Nga và Quang Lê đã có cơ hội đứng trên sân khấu Thúy Nga với sự xuất hiện đầu tiên ở cuốn Paris By Night 66 với ca khúc Thư Xuân Trên Rừng Cao. Anh tạo nên ấn tượng sâu sắc với khán giả qua dáng vẻ thư sinh cùng giọng hát ngọt ngào, trầm ấm và giàu tình cảm đậm chất Huế. Anh liên tiếp được trung tâm phát hành liên tiếp các solo album và đều tạo được tiếng vang lớn.

Những ca khúc tiêu biểu của anh có thể kể đến như: Sương Trắng Miền Quê Ngoại, Cô Hàng Xóm, Đập Vỡ Cây Đàn, Đường Về Quê Hương, Đôi Mắt Người Xưa,... Đặc biệt nhất là ca khúc Sương Trắng Miền Quê Ngoại đánh dấu tên tuổi của Quang Lê trong thị trường hải ngoại mà anh trình bày ở Paris By Night 69. Mặc dù ca khúc này trước đây từng được ca sĩ Duy Khánh thể hiện rất thành công và biết bao thế hệ ca sĩ đã trình bày lại nhưng theo như lời MC Nguyễn Ngọc Ngạn nói ở Paris By Night 89, Quang Lê đã làm sống lại ca khúc này. Và trong một lần tình cờ gặp nhạc sĩ Đinh Miên Vũ khi lưu diễn ở miền nam California, anh đã được ông trao cho sáng tác mới nhất của mình sau 37 năm Sương Trắng Miền Quê Ngoại - đó là ca khúc Hai Quê mà Quang Lê đã được thể hiện lần đầu tiên trên Paris By Night 89 in Korea. Ngoài ra anh là người được trao bài hát Xuân Này Con Về Mẹ Ở Đâu lần đầu tiên do nhạc sĩ Nhật Ngân sáng tác vốn dành cho cố ca nhạc sĩ Duy Khánh trong Paris By Night 76 nhưng ông đã qua đời trước đó.

Tiểu sử ca sĩ Quang Lê
Quang Lê khi còn trẻ

Anh là một trong những ca sĩ hải ngoại nổi tiếng rất nhanh và có cơ hội được song ca với rất nhiều nữ ca sĩ khác ở Trung tâm Thúy Nga như Ngọc Hạ, Hà Phương, Hương Thuỷ, Như Quỳnh và đặc biệt là "người tình sân khấu" của anh, nữ ca sĩ Mai Thiên Vân. Hai người đã trở thành một cặp song ca rất ăn ý với nhau sau hai ca khúc Nước Non Ngàn Dặm Ra Đi trong Paris By Night 90 và Gõ Cửa Trái Tim trong Paris By Night 92. Cả hai đã ra mắt 2 CD song ca chung với nhau: Đôi mắt người xưa (2009) và Phải lòng con gái Bến Tre (2011). Đã từng có nhiều tin đồn rằng Quang Lê và Mai Thiên Vân là vợ chồng với nhau vì Quang Lê từng chia sẻ trên Paris By Night 98 là sẽ gom tiền về Bến Tre cưới vợ nếu CD Đôi mắt người xưa bán chạy. Nhưng Quang Lê và Mai Thiên Vân đều phủ nhận tin đồn này vì họ đã xác nhận họ chỉ là một đôi tình nhân trên sân khấu và là một đôi bạn rất thân thiết ngoài cuộc sống.

Năm 2010 đến nay, Quang Lê thường xuyên tổ chức các hoạt động biểu diễn tại Việt Nam cũng như các hoạt động khác.

Năm 2013, Quang Lê nhận Phương Mỹ Chi - á quân Giọng hát Việt Nhí mùa 1 làm con nuôi và đã giúp bé có được những sản phẩm âm nhạc riêng của mình.

Năm 2015, anh trở thành một trong bốn vị giám khảo của chương trình VSTAR Kid mùa 1 do Trung tâm Thúy Nga tổ chức để tìm kiếm tài năng nhí từ 4 - 15 tuổi.

Năm 2017, anh trở thành một trong bốn vị HLV của chương trình Thần Tượng Bolero mùa 2 nhằm tìm kiếm tài năng ca hát dòng nhạc vàng, bolero.

Tiểu sử ca sĩ Quang Lê
Quang Lê làm HLV tại chương trình Thần tượng Bolero

Danh sách các bài hát được ca sĩ Quang Lê thể hiện

Cô Hàng Xóm

Em Hãy Về Đi

Gõ Cửa Trái Tim

Tương Tư Nàng Ca Sĩ

Mất Nhau Rồi

Chuyện Hẹn Hò

Đôi Mắt Người Xưa

Người Phu Kéo Mo Cau

Bài Ca Tết Cho Em

Giọt Lệ Đài Trang

Tình Em Xứ Quảng

Chuyện Ba Mùa Mưa

Nàng Yêu Hoa Tím

Tiễn Bạn Lên Đường

Tình Cha

Chim Sáo Ngày Xưa

Giã Từ

Mưa Đêm Tỉnh Nhỏ

Biển Tình

Quán Nửa Khuya

Ngại Ngùng

Người Em Vỹ Dạ

Đêm Trao Kỷ Niệm

Cầu Tre Kỷ Niệm

Hãy Quên Anh

Mừng Tuổi Mẹ

Hoa Cài Mái Tóc

Đau Xót Lý Con Cua

Tình Em Là Đại Dương

Người Mang Tâm Sự

Solo CD của anh

Sương trắng miền quê ngoại (2003)

Kẻ ở miền xa (2004)

Xin gọi nhau là cố nhân (2004)

7000 đêm góp lại (2005)

Đập vỡ cây đàn (2007)

Hai quê (2008)

Tương tư nàng ca sĩ (2009)

Không phải tại chúng mình (2012)

Chuyện tình không dĩ vãng (2013)

Chuyện tình hoa 10 giờ (2013)

Ở hai đầu nỗi nhớ (2014)

Một số hình ảnh của ca sĩ Quang Lê

Tiểu sử ca sĩ Quang Lê
Quang Lê nhận Phương Mỹ Chi làm con nuôi
Tiểu sử ca sĩ Quang Lê
Tiểu sử ca sĩ Quang Lê
Tiểu sử ca sĩ Quang Lê
Quang Lê và bạn gái
Tiểu sử ca sĩ Quang Lê
Quang Lê - Lệ Quyên cặp song ca ăn ý
Tiểu sử ca sĩ Quang Lê

Hương Đỗ, theo Thế Giới Trẻ