Tiểu sử ca sĩ Bảo Yến

Mỹ Trinh 15:06 05/06/2019

Nhắc đến Bảo Yến, người ta nghĩ ngay đến hình ảnh của một nữ ca sĩ có chất giọng khàn thiên phú. Chính cái khàn đó tạo nên nét độc đáo trong giọng hát của cô. Đây cũng là yếu tố tạo nên sự đằm thắm, nét đẹp trữ tình điều mà không phải giọng hát nào cũng có được. Đó là lý do vì sao, Bảo Yến được trừu mến gọi với danh xưng là danh ca.

Tóm tắt tiểu sử

Ca sĩ Bảo Yến tên đầy đủ là Nguyễn Khắc Kim Yến

Nơi sinh: đồn Mang Cá, Thành Nội Huế (nguyên quán ở Quảng Trị)

Ngày tháng năm sinh: 27/2/1958

Tiểu sử ca sĩ Bảo Yến
Ca sĩ Bảo Yến

Con đường sự nghiệp của ca sĩ Bảo Yến

Bảo Yến may mắn được sinh ra trong một gia đình có truyền thống âm nhạc. Ngay từ khi còn nhỏ, chị đã được người cha của mình là nghệ sĩ Thủy Triều rèn luyện và hướng nghiệp. Cho đến năm 1981, Bảo Yến được Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh mời về cộng tác thực hiện ghi âm, thu hình trong những chương trình ca nhạc của Đài.

Được nuôi dưỡng từ những giọng hò trên sông Hương, núi Ngự, những dòng thơ nhạc chảy trong huyết mạch của người dân xứ Huế và của bố mẹ, Bảo Yến đã có một chất giọng ngọt ngào thiên phú, một phong cách và một giọng ca buồn trữ tình mang đượm nét của thành phố cổ kính...

Tiểu sử ca sĩ Bảo Yến
Bảo Yến khi còn trẻ

Những bài hát thành công và tâm đắc nhất của Bảo Yến giai đoạn đầu tiên là: bài Nói chuyện với người trong tranh của NS Triều Dâng, Tình ca trên biển của NS Thanh Tùng và Hương Thầm của NS Vũ Hoàng.Các album đã thực hiện: Bay vào ngày xanh, Ru nửa vầng trăng, Biết đâu cội nguồn và tâm đắc nhất với Mưa trên phố Huế. Ca sĩ Bảo Yến đặc biệt thành công với những ca khúc được sáng tác bởi chồng của mình là nhạc sĩ Quốc Dũng.

Những năm gần đây, cô bắt đầu tham gia vào các chương trình thực tế với vai trò làm ban giảm khảo. Và đặc biệt thành công với chương trình “Hãy nghe tôi hát” từ năm 2016 cho đến nay.

Gia đình ca sĩ Bảo Yến

Cha Bảo Yến là ca sĩ Thủy Triều, em gái là ca sĩ Nhã Phương và em trai là nhạc sĩ Kim Tuấn. Chồng của Bảo Yến là nhạc sĩ Quốc Dũng. Bảo Yến và Quốc Dũng có hai con trai, con trai lớn là Nguyễn Khải Ca, con trai út là Nguyễn Quốc Bảo Châu.

Tiểu sử ca sĩ Bảo Yến
Bảo Yến và chồng của mình

Một số album của Bảo Yến

Bay vào ngày xanh

Ru nửa vầng trăng

Biết đâu cội nguồn

Mưa trên phố Huế

Những ca khúc trữ tình hay nhất của Bảo Yến

Hương thầm

Thuyền và biển

Huế tình yêu của tôi

Làng tôi

Đêm tâm sự

Bao giờ em quên

Mưa trên phố Huế

Rất Huế

Thương về miền Trung

Đường xưa

Thơ tình gửi mùa thu

Một số hình ảnh của ca sĩ Bảo Yến

Tiểu sử ca sĩ Bảo Yến
Bảo Yến làm giám khảo Hãy nghe tôi hát
Tiểu sử ca sĩ Bảo Yến
Chị là giọng ca trữ tình được nhiều khán giả yêu thích
Tiểu sử ca sĩ Bảo Yến
Tiểu sử ca sĩ Bảo Yến
Tiểu sử ca sĩ Bảo Yến

Hương Đỗ, theo Thế Giới Trẻ