Tiểu sử ca sĩ Bằng Kiều

Mỹ Trinh 15:17 08/05/2019

Bằng Kiểu là chàng ca sĩ sinh ra trong một gia đình có truyền thống về nghệ thuật tại vùng đất Tràng An thanh lịch. Anh sở hữu chất giọng cao, sáng. Tham gia nghệ thuật từ sớm, dù gặp phải khá nhiều khó khăn nhưng cho đến nay đây vẫn là một cái tên chưa bao giờ hết hot.

Tóm tắt tiểu sử Bằng Kiều

Ca sĩ Bằng Kiều tên đầy đủ là Nguyễn Bằng Kiều

Nơi sinh: Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: 13/7/1973 (46 tuổi)

Facebook: https://www.facebook.com/bangkieu

Tiểu sử ca sĩ Bằng Kiều
Ca sĩ Bằng Kiều

Bằng Kiều từng tham gia các ban nhạc Chìa khóa vàng, Hoa sữa, Quả dưa hấu và sau đó tách ra hát solo riêng. Năm 2002 anh định cư tại Mỹ và kết hôn với ca sĩ Trizzie Phương Trinh.

Vào cuối năm 2004, do những phát ngôn gây tranh cãi, anh bị tước quyền công dân Việt Nam và chuyển sang sống hẳn bên Mỹ. Năm 2008, Bằng Kiều đã có chuyến quay trở về Việt Nam đầu tiên. Hiện nay Bằng Kiều là ca sĩ độc quyền của trung tâm Thúy Nga.

Giọng ca của Bằng Kiều được xếp vào giọng nam cao (tenor), được đánh giá là trong và giàu tình cảm. Anh thuộc lớp ca sĩ cùng thời với Lam Trường, Minh Thuận, Phương Thanh, Mỹ Linh, Dương Chí Linh và Quang Linh.

Tháng 9 năm 2012, Bằng Kiều trở lại Việt Nam và được Cục biểu diễn nghệ thuật cấp phép thực hiện liveshow trong vòng 3 tháng từ tháng 10 tới tháng 12.

Bằng Kiều gặt hái được nhiều thành công cùng với sự nghiệp ca hát, anh đã được mời tham gia rất nhiều chương trình truyền hình ở trong nước và địa phương.

Bằng Kiều đã từng tham gia vào những chương trình biểu diễn âm nhạc lớn, bao gồm như chương trình xuyên Việt “Dòng thời gian 2002″, đã quy tụ được những nhạc sĩ và ca sĩ lớn ở tại Việt Nam tham gia, bên cạnh đó là những chương trình Duyên dáng Việt Nam, Làn Sóng Xanh, Nhịp cầu Âm nhạc,…

Con đường sự nghiệp của Bằng Kiều

Bằng Kiều bắt đầu khởi nghiệp từ năm 1989. Anh thi đỗ và theo học kèn Basson tại trường Nhạc Viện Hà Nội. Trong một thời gian học tập tại đây, Bằng Kiều đã thành lập nên ban nhạc Chìa Khóa Vàng. Từ năm 1990 đến 1996, anh tham gia vào ban nhạc Hoa Sữa. Đến 1998, người ta thấy Bằng Kiều xuất hiện trong nhóm nhạc Quả Dưa Hấu cùng với các thành viên khác bao gồm Anh Tú, Tuấn Hưng và Tường Văn.

Tiểu sử ca sĩ Bằng Kiều
Ban nhạc Quả dưa hấu

Sau khi mà nhóm Quả Dưa Hấu đã tan rã vào năm 2000, Bằng Kiều quay trở lại với sự nghiệp hát solo.

Bên cạnh ca hát, vào tháng 5 năm 2001, Bằng Kiều đã tham gia vào một vở kịch trên sân khấu tại Thành phố Hồ Chí Minh. Với diễn xuất của anh đã được đánh giá là rất hay nhưng anh chưa có cơ hội để làm nổi bật lên tại vì kịch bản vẫn chưa hoàn chỉnh. Nhưng anh đã gây được cảm tình đối với người xem và đã được báo Tuổi Trẻ đánh giá là một “chàng trai đa tài”.

Vào tháng 9 cùng năm đó, Bằng Kiều đã tham gia vào trận đấu bóng đá giao hữu cùng với các ngôi sao điện ảnh Hồng Kông cùng với một số nghệ sĩ trong nước để làm ủng hộ cho một quỹ từ thiện cho những người mù nghèo Việt Nam.

Từ cuối năm 2001, phong trào đưa các ca sĩ nổi tiếng trong nước đi ra biểu diễn ở tại hải ngoại do Công ty Tổ chức biểu diễn tại Thành phố Hồ Chí Minh khơi nguồn lên phát triển và đã gặt hái nhiều thành công

Bằng Kiều cùng với đoàn nghệ sĩ có tên tuổi tại Việt Nam đã tham gia chuyến lưu diễn kéo dài khoảng một tháng ở Đông Âu theo như lời mời của những cộng đồng người Việt tại đây. Trước đó, anh đã từng tham gia biểu diễn tại một số các tụ điểm ca nhạc ở Mỹ kết hợp cùng với mục đích là muốn học hỏi với những kiến thức về mặt kỹ thuật phòng thu. Bằng Kiều cũng đã nhận lời mời đi biểu diễn tại Úc vào giữa năm 2002.

Vào năm 2004, Bằng Kiều hiện đang hợp tác cùng với Trung tâm Thúy Nga và là một trong số những nam ca sĩ rất ăn khách vào bậc nhất ở hải ngoại. Anh thường xuyên được xuất hiện trong hàng loạt chương trình Paris By Night, cùng với các dấu ấn tiêu biểu như là: Lắng nghe mùa xuân về (Paris By Night 80), Em tới thăm anh đêm 30 (Paris By Night 85) , Bản tình cuối (Paris By Night 86), Phút cuối (Paris By Night 88), Biển cạn (Paris By Night 98), Xin đừng quay lại (Paris By Night 99), Mùa thu cho em – mộng dưới hoa (Paris By Night 96), Em ơi Hà Nội Phố (Paris By Night 91), Xin lỗi anh (với Minh Tuyết – Paris By Night 100).

Tiểu sử ca sĩ Bằng Kiều
Bằng Kiều là ca sĩ độc quyền của trung tâm Thúy Nga

Năm 2008, vào cuối tháng 2 năm 2008, sau khi hơn 4 năm sống ở Hoa Kỳ, Bằng Kiều cùng với gia đình trở đã về thăm Việt Nam

Năm 2010, vào tháng 3 năm 2010, Bằng Kiều đã bất ngờ về nước và được xuất hiện trong một buổi tiệc sinh nhật của ca sĩ Hồng Nhung

Năm 2012, vào tháng 9 năm 2012, Bằng Kiều đã trở lại Việt Nam và đã được Cục biểu diễn nghệ thuật cấp giấy phép thực hiện liveshow trong vòng 3 tháng kể từ tháng 10 đến tháng 12.

Vào tháng 10/2012, Bằng Kiều đã tổ chức 2 liveshow ở tại Việt Nam tại Hà Nội và TP.HCM và đã tạo được một cơn sốt trong làng nhạc Việt

Album đơn ca của ca sĩ Bằng Kiều

Ngõ Vắng Xôn Xao (2000)

Chuyện Lạ (2002)

Anh Sẽ Nhớ Mãi (2003)

Mắt Biếc (2004)

Vá Lại Tình Tôi (2005)

Hoài cảm (9/2007)

Linh hồn đã mất (27/12/2007)

The best of Bằng Kiều – Linh Hồn Đã Mất (6/2008)

Nhạc yêu cầu (28/01/2009)

Những tình khúc chọn lọc – Xin Đừng Quay Lại (2010)

Lại Gần Hôn Anh (03/6/2011)

Bằng Kiều – Vũ Thành An (22/12/2011)

Album hợp tác với các ca sĩ

Trái Tim Không Ngủ Yên với Mỹ Linh

Tình Xa Khuất với Phương Thanh

Đánh Thức Tầm Xuân với Trần Thu Hà

Trái Tim Hoang Vu với Phương Thanh

Vườn Yêu  với Thu Phương

Cô Bé Mắt Nai với Lam Trường

Chị Tôi với Phương Thanh

Tình Ca Hai Mươi với Tik Tik Tak

Anh Mãi Yêu Em với Thanh Lam

Bởi Vì Anh Yêu Em với Minh Tuyết

Một Lần Nữa Xin Có Nhau  với Minh Tuyết

Lâu đài Tình ái với Minh Tuyết

Đời Đá Vàng với Thiên Tôn và Đình Bảo

Một số ca khúc do ca sĩ Bằng Kiều sáng tác nhạc và lời:

Bài Hát Cho Anh (cùng với Vũ Quang Trung)

Chỉ Còn Mưa Rơi

Chỉ Là Như Thế

Chuyện Lạ

Dòng Sông Sao

Hè Muộn

Lại Đây Với Anh

Linh Hồn Đã Mất

Nhịp Tình Yêu

Và Anh Vẫn Hát

Nấc thang thiên đường (viết lời Việt)

Để mãi bên nhau (viết lời Việt)

Cuộc sống gia đình Bằng Kiều

Bằng Kiều là một người con trai út của người vợ thứ ba trong một đại gia đình, gồm cố một người cha và 3 bà mẹ cùng với 16 anh chị ruột thịt. Mẹ Bằng Kiều là một nghệ sĩ cải lương và chèo Lưu Nga, cha anh là một bác sĩ Nguyễn Bằng Bùi tuy nhiên ông cũng tham gia vào nghệ thuật rất hăng say. Tất cả gia đình dòng họ Nguyễn Bằng của anh đã sinh sống ở một căn gác nhỏ ở phố Ngô Sĩ Liên ở tại Hà Nội. Anh được sinh ra trong những ngày rất khó khăn, cha thì làm ở bệnh viện, mẹ thì bán phở và diễn chèo, đàn hát. Khi được bộc lộ tài năng, và anh được cả nhà dành dụm tiền đầu tư cho anh học nhạc và đeo đuổi con đường sự nghiệp. ca sĩ Bằng Kiều có hai người anh trai cũng được tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Bằng Kiều cho biết rằng mẹ anh hồi khi mang thai nằm mơ đã nhặt được anh ở cầu Xà Kiều nên mẹ đã đặt cho anh cái tên Bằng Kiều. Khoảng vào thời gian lúc bắt đầu đi hát, Bằng Kiều có tâm sự rằng đã “khổ sở vì cái tên hơi quê”, nhưng sau này lại thích vì “thấy tên mình độc”

Ca sĩ Bằng Kiều cho đến nay đã trải qua một số mối tình. Bằng Kiều đã từng có mối tình rất sâu đậm kéo dài đến 6 năm cùng với ca sĩ Mỹ Linh. Cả hai cũng đã thậm chí còn tính đến chuyện kết hôn. Nhưng chỉ vì những lần cặp đôi này giận dỗi vụn vặt mà đã dẫn đến cặp đôi này đường ai nấy đi. Sau ca sĩ Mỹ Linh, có một nguồn tin cho biết rằng Bằng Kiều đã có bạn gái là một người mẫu Tăng Huệ Văn kém tuổi anh 6-7 tuổi. Anh đã chính là người động viên Huệ Văn theo đuổi với niềm đam mê ca hát.

Tiểu sử ca sĩ Bằng Kiều
Gia đình nhỏ của anh

Ca sĩ Bằng Kiều đã gặp nữ ca sĩ Việt kiều Mỹ tên là Trizzie Phương Trinh khi lần đầu trong một chương trình Duyên dáng Việt Nam 9 được diễn ra vào tháng 4 năm 2000. Anh đã từ bỏ một thói quen thuốc lào mà anh đã thừa nhận nó có ảnh hưởng nhiều tới giọng hát từ khi quen cô (nhưng theo như Phương Trinh tiết lộ, vào khoảng thời gian sau này, anh vẫn còn hút thuốc lào như là một thói quen không thể bỏ được). vào tháng 9 năm 2002, sau khi hơn một năm quen biết, Bằng Kiều đã kết hôn cùng với Phương Trinh. Hôn lễ đã diễn ra tại Mỹ và tại Hà Nội, và sau đó anh đã sang định cư tại Nam California. Và con trai đầu lòng của anh được có tên là Beckham Bằng Phương. Tính đến năm 2012 anh đã có được 3 con trai.
Bằng Kiều đã cho biết rằng anh và vợ Trizzie Phương Trinh đã quyết định sẽ không bao giờ song ca cùng với nhau vì chất giọng và phong cách khá khác biệt.

Vào cuối tháng 5 năm 2013, đã có thông tin cho rằng Bằng Kiều đã chia tay Trizzie Phương Trinh. Hiện tại thì hai người đã chính thức ly dị và đường ai nấy đi.

Đến khi đầu năm 2014, lại có thông tin là Bằng Kiều đang có quan hệ cùng với Dương Mỹ Linh.

Một số hình ảnh về Ca sĩ Bằng Kiều

Tiểu sử ca sĩ Bằng Kiều
Bằng Kiều luôn giữ vững phong độ của mình
Tiểu sử ca sĩ Bằng Kiều
Đặc biệt là khi đứng trên sân khấu
Tiểu sử ca sĩ Bằng Kiều
Anh kết hợp với nhiều nghệ sĩ trẻ khác nhau
Tiểu sử ca sĩ Bằng Kiều
Nhưng vẫn không quên những người anh em trong nhóm nhạc Quả dưa hấu

Hương Đỗ, Theo Thế Giới Trẻ

Loading...