Tại sao ca sĩ hội chợ khó được lên sóng VTV, sân khấu nhà hát?

  • Phuong Thao

Đắt show tỉnh lẻ, MV đạt hàng triệu lượt xem trên YouTube, nhưng ca sĩ chuyên hát hội chợ khó được lên sóng VTV và cũng không phải là lựa chọn cho những đêm nhạc nhà hát.

Hội chợ ca nhạc là hoạt động giải trí đặc thù ở các miền quê. Theo ca sĩ Hồ Quang 8, show hội chợ được chia thành 2 loại. Loại thứ nhất là show hội chợ có đầu tư, quy mô lớn, đơn vị tổ chức có thể mời các ngôi sao hạng A như Đàm Vĩnh Hưng, Tuấn Hưng, Đan Trường.

Loại thứ hai là show hội chợ có sự đầu tư nhỏ hơn, thường được tổ chức tại những miền quê dân cư có kinh tế trung bình. Với show dạng này, thay vì những "ngôi sao showbiz", bầu show sẽ chọn "ngôi sao hội chợ", tức các ca sĩ chuyên hát hội chợ và được khán giả nông thôn mến mộ.

Tai sao ca si hoi cho kho duoc len song VTV, san khau nha hat? hinh anh 1
Lâm Chấn Huy là một trong những ca sĩ đắt show hội chợ hiện nay.
Hiện tại, ở phía Bắc, Lâm Chấn Huy, Lâm Chấn Khang, Du Thiên, Lê Bảo Bình hay Châu Việt Cường là những ca sĩ đắt show hội chợ, và được giới chuyên tổ chức chương trình ở tỉnh lẻ đánh giá là gương mặt "bán được vé".

Không chỉ được đông đảo khán giả nông thôn biết đến, MV của những ca sĩ này khi đăng tải trên You Tube cũng thu hút đến hàng triệu lượt xem, không thua kém gì những "ngôi sao giải trí" của showbiz.

Thế nhưng, dù nổi tiếng ở các miền quê nhưng các ca sĩ hội chợ như Lâm Chấn Huy, Du Thiên, Lê Bảo Bình hay Châu Việt Cường lại hiếm khi được xuất hiện trên sóng VTV hay hát trên sân khấu nhà hát tại Hà Nội. Tại sao?

'Muốn lắm chứ vì sân khấu nhà hát là thánh đường'
VTV là sóng truyền hình quốc gia. Đặc biệt, với khán giả miền Bắc VTV là sóng truyền hình phổ biến và được ưa chuộng nhất. Khi mạng xã hội chưa phát triển, VTV còn được xem là một trong những kênh để đánh giá mức độ nổi tiếng của nghệ sĩ, đồng thời cũng là cầu nối giữa giới showbiz và khán giả.

Trao đổi với phóng viên, Lê Bảo Bình - một ca sĩ chuyên hát bar và hội chợ cho biết, bản thân anh cũng luôn mong muốn một ngày nào đó được hát trên sóng VTV hoặc được đứng sân khấu nhà hát. Theo nam ca sĩ, đó cũng là một trong những cách để được gần hơn nữa với khán giả.

"Nhưng tôi cũng biết để đạt được điều đó, âm nhạc của tôi cũng phải có sự thay đổi. Hiện tại âm nhạc của tôi vẫn phù hợp với không gian như quán bar hoặc sân khấu hội chợ hơn, do vậy, cũng không thích hợp với sóng truyền hình", nam ca sĩ cho hay.

Dù khó được lên sóng VTV hay được mời hát trong các đêm nhạc nhà hát, Lê Bảo Bình cho biết anh không quá nghĩ ngợi về chuyện đó vì mỗi ca sĩ có một lựa chọn riêng. Mong muốn là một chuyện, nhưng nam ca sĩ cảm thấy hài lòng với thị trường biểu diễn hiện tại của mình tại bar và hội chợ.

"Ngay từ đầu, tôi đã xác định âm nhạc của mình sẽ hướng đến khán giả bar, thỉnh thoảng tôi đi diễn thêm hội chợ. Sân khấu lớn, được đầu tư ai cũng muốn, nhưng đó là hy vọng cho sau này, còn bây giờ tôi vẫn làm công việc của mình", nam ca sĩ nói thêm.

Ở góc độ người trong nghề, ca sĩ Hồ Quang 8 khẳng định hát trên sóng quốc gia, đứng trên sân khấu nhà hát là điều các ca sĩ đều mong muốn.

Nhưng với mỗi live show, mỗi chương trình truyền hình (không phải game show, truyền hình thực tế) mời ca sĩ nào, nhà tổ chức cũng luôn có sự tham khảo nhu cầu của khán giả. Sau khi tham khảo, nhà tổ chức, nhà đài sẽ lựa chọn ca sĩ phù hợp với đối tượng mà họ hướng đến.

Tai sao ca si hoi cho kho duoc len song VTV, san khau nha hat? hinh anh 2
Hồ Quang 8 cho biết nhà tổ chức luôn lựa chọn ca sĩ phù hợp cho chương trình. Ảnh: NVCC.
"Sân khấu ở Nhà hát Lớn hay Trung tâm Hội nghị Quốc gia, giá vé cao thì đương nhiên khán giả đi xem cũng sẽ kỹ tính về mặt nghệ thuật, không những về ca sĩ, về giọng hát mà cả về cách tổ chức. Đạo diễn, âm thanh, ánh sáng cũng phải đáp ứng được số tiền mà khán giả bỏ ra", nam ca sĩ nhấn mạnh.

Theo Hồ Quang 8, bất kỳ sân khấu nào, người ca sĩ cũng muốn được biểu diễn. Sân khấu nhà hát là "thánh đường", niềm hạnh phúc lại càng lớn.

"Thế nhưng, tôi nghĩ là không phân biệt vì nghệ sĩ đứng trên sân khấu nào cũng hạnh phúc. Tôi biết là các em ai cũng mong muốn, có nhiều em cũng đang rất cố gắng để có được sự nhìn nhận xứng đáng, với mục đích bên cạnh việc phục vụ đông đảo khán giả nông thôn cũng được đứng ở trên những đêm nhạc được đầu tư tại Nhà hát, được hát trên truyền hình", nam ca sĩ nói thêm.

Tai sao ca si hoi cho kho duoc len song VTV, san khau nha hat? hinh anh 3
Lê Bảo Bình là nhạc sĩ/ ca sĩ chuyên biểu diễn ở bar, ngoài ra, anh cũng hát hội chợ. Ảnh: NVCC.'Đơn giản chỉ là chưa thực sự phù hợp'
Trao đổi với Zing.vn, một biên tập viên ca nhạc của Đài truyền hình Việt Nam, xin phép được giấu tên cho biết VTV thường xuyên có chương trình ghi hình, MV (do Đài bỏ tiền ra thực hiện) cần mới ca sĩ tham gia. Nhưng nhà Đài cũng có tiêu chí trong việc chọn ca sĩ.

"Để hợp tác với Đài, ca sĩ, thứ nhất phải có yếu tố chuyên môn, tức giọng hát và ca khúc phù hợp. Thứ hai, nếu chuyên môn không quá xuất sắc thì danh tiếng cũng phải tốt, tức là ca sĩ nổi tiếng, và nổi tiếng theo hướng tích cực, không có scandal", BTV nêu tiêu chí chọn ca sĩ.

Theo BTV này, sở dĩ các ca sĩ hội chợ khó xuất hiện vì không phù hợp, có thể là chuyên môn giọng hát, chất lượng ca khúc chưa được hoặc chưa đủ danh tiếng.

"Nhưng cũng phải nói thật là có những ca sĩ chuyên hát hội chợ nhưng giọng hát rất tốt. Tôi nghĩ có thể là do chưa có duyên hoặc may mắn để nổi tiếng và được ghi nhận. Tất nhiên, đó lại là một câu chuyện khác", BTV này nói thêm.

Tai sao ca si hoi cho kho duoc len song VTV, san khau nha hat? hinh anh 4
Những đêm nhạc nhà hát thường ưa chuộng những ca sĩ như Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Hà Trần, Mỹ Tâm,...
Đạo diễn Phú Trần, người phụ trách việc thực hiện những MV phát sóng trên VTV nhấn mạnh về sự chọn lọc ca sĩ xuất hiện trên sóng quốc gia.

"Đưa lên sóng quốc gia không dễ như phát trên trang cá nhân hay mạng xã hội. Ca sĩ chuyên hát hội chợ không hề xấu chút nào vì đó là công việc, và cũng là cách kiếm tiền rất tốt. Nhưng cũng có một số ca sĩ có va chạm ngoài xã hội, đó là tôi chưa nói đến yếu tố chuyên môn", nam đạo diễn lý giải.

"Đưa lên sóng quốc gia, không dễ như phát trên trang cá nhân hay mạng xã hội".

Đạo diễn Phú Trần.
Về việc các ca sĩ chuyên hát hội chợ như Du Thiên, Lâm Chấn Huy, Lâm Chấn Khang, Lê Bảo Bình thường không phải là lựa chọn của những đơn vị chuyên tổ chức đêm nhạc lớn tại nhà hát như Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Nhà hát Lớn, Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Đại diện một đơn vị chuyên thực hiện live show tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô cho biết, live show tại nhà hát ở Hà Nội hướng đến đối tượng khán giả riêng, do vậy ca sĩ chuyên hát hội chợ thường không phải lựa chọn phù hợp.

"Những đêm nhạc tại Nhà hát ở Hà Nội, chúng tôi thường hướng đến đối tượng khán giả từ 25-60 tuổi - người có thu nhập và có gu về âm nhạc. Xác định đối tượng khán giả như vậy, chúng tôi sẽ mời những ca sĩ phù hợp, thường là các diva, divo, ca sĩ hạng A", nhà tổ chức này nói.

Đại diện đơn vị chuyên tổ chức đêm nhạc này cũng khẳng định không hề có sự phân biệt giữa ca sĩ chính thống với ca sĩ chuyên hát hội chợ.

"Đơn giản chỉ sự không phù hợp đối với ở sân khấu nhà hát. Còn với những show mà chúng tôi làm ở tỉnh lẻ, ở tuyến huyện xã, ở ngoài bờ biển, những ca sĩ chuyên hát hội chợ lại rất thích hợp vì họ được khán giả ở đó yêu thích", nhà tổ chức này nói thêm.

Theo Zing

Loading...

Châu Khải Phong đáp trả thẳng thắn vì bị chê không đẳng cấp với ca sĩ Vpop: "Tôi tự hào khi hát hội chợ"

Châu Khải Phong đáp trả thẳng thắn vì bị chê không đẳng cấp với ca sĩ Vpop: "Tôi tự hào khi hát hội chợ"
Việt Nam

Trước những tranh cãi xung quanh việc đứng chung sân khấu với những tên tuổi đình đám của Vpop và Kpop, Châu Khải Phong đã thẳng thắn lên tiếng đáp trả.

Đây là những ngôi nhà mà những ca sĩ hát hội chợ kiếm được cho mình

Đây là những ngôi nhà mà những ca sĩ hát hội chợ kiếm được cho mình
Sao

Khởi My, Lâm Hùng, Lâm Chấn Khang,… là một trong những ca sĩ trung thành với sân khấu hội chợ.

Gần 100 nghệ sĩ tập trung tại phố đi bộ để cổ vũ đội tuyển Việt Nam trong trận chung kết AFF Cup 2018

Gần 100 nghệ sĩ tập trung tại phố đi bộ để cổ vũ đội tuyển Việt Nam trong trận chung kết AFF Cup 2018
Sao

Nhiều nghệ sĩ trong làng giải trí đã cùng nhau xuất hiện tại phố đi bộ Nguyễn Huệ để cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam trước trận chung kết AFF Cup 2018.

Tiết Cương, Thanh Hiền "tranh cãi" quyết liệt về việc đoán thận phải đoán ở lòng bàn tay

Tiết Cương, Thanh Hiền "tranh cãi" quyết liệt về việc đoán thận phải đoán ở lòng bàn tay
Sao

Nhận được câu hỏi tìm vị trí của thận phải, Tiết Cương đã khiến khán giả hoang mang khi anh đoán thận nằm ở… bàn tay. Sau đó, anh còn đoán thận nằm ở lồng ngực khiến Thanh Hiền không giữ nổi bình tĩnh.

Thành công trên nhiều lĩnh vực từ diễn xuất đến MC, Á hậu Hoàng Oanh được đề cử giải thưởng Ngôi sao xanh

Thành công trên nhiều lĩnh vực từ diễn xuất đến MC, Á hậu Hoàng Oanh được đề cử giải thưởng Ngôi sao xanh
Sao

MC Hoàng Oanh nhận được rất nhiều lời khen trong vai diễn “Tháng năm rực rỡ”, một vai diễn được đánh giá là sự lột xác cho 1 nàng Á hậu. Mới đây cô được đề cử vào giải thưởng Ngôi sao xanh sau một năm hoạt động đầy chăm chỉ và thành công.

Thư Dung tiếp tục lên tiếng về nghi án bán dâm: 1 tỉ sau này quen đại gia mới đưa chứ không phải "tâm sự" ở khách sạn là xong

Thư Dung tiếp tục lên tiếng về nghi án bán dâm: 1 tỉ sau này quen đại gia mới đưa chứ không phải "tâm sự" ở khách sạn là xong
Sao

Trên trang cá nhân, Á hậu Thư Dung tiếp tục lên tiếng giải thích về những ồn ào xung quanh nghi án bán dâm vừa qua. Cô khẳng định việc có đại gia chu cấp cho 1 tỉ chỉ sau một lần "tâm sự" ở khách sạn là có nhưng mà là cả quá trình chứ không phải đến nói chuyện xong là được.

Trấn Thành cho mèo cưng Trấn Xì dự đoán đội chiến thắng trận chung kết giữa Việt Nam - Malaysia và đây là kết quả

Trấn Thành cho mèo cưng Trấn Xì dự đoán đội chiến thắng trận chung kết giữa Việt Nam - Malaysia và đây là kết quả
Sao

Trước khi trận đấu chung kết lượt về chính thức diễn ra, Trấn Thành đã cho chú mèo cưng của mình dự đoán thử đội chiến thắng và Trấn Xì đã không phụ tấm lòng của ba Thành khi lựa chọn Việt Nam là đội sẽ vô địch trong ngày hôm nay.