Slim V: ‘Người lạ ơi’ chỉ được điệp khúc, ‘Em gái mưa’ không sáng tạo

  • Phuong Thao

Slim V cho rằng các ca khúc hit chưa chắc đã có chất lượng. Anh chỉ thích phần điệp khúc của “Người lạ ơi” và cho rằng "Em gái mưa" không có nhiều sáng tạo.

Giữa một dàn producer đình đám, ăn khách của nhạc Việt như Dương Cầm, Rhymastic, Đỗ Hiếu hay Only C, người về nhất Sao đại chiến lại là Slim V. Điều đó đủ chứng tỏ chuyên môn của Slim V là không thể phủ nhận.

Nhưng cũng có không ít khán giả cho rằng Slim V "quá an toàn" và thiếu cá tính khi tham gia truyền hình thực tế. Nhà sản xuất âm nhạc trẻ cũng thừa nhận anh là người ngại va chạm và chỉ muốn khẳng định sự cá tính qua sản phẩm âm nhạc.

Slim V: ‘Nguoi la oi’ chi duoc diep khuc, ‘Em gai mua’ khong sang tao hinh anh 1

Đội Slim V đoạt quán quân Sao đại chiến 2017.

'Tôi ngại va chạm nhưng không sợ mất lòng'

- Đã có một vài ý kiến trái chiều khi Dương Cầm chiến thắng hạng mục Nhà sản xuất của năm trong giải Cống hiến, thay vì SlimV hay Khắc Hưng, anh nghĩ sao?

- Xứng đáng hay không phù thuộc vào rất nhiều tiêu chí, bản thân mỗi phiếu bầu là một quan điểm riêng nên rất khó nói. Cá nhân tôi thấy mình đóng góp rất khiêm tốn trong năm qua nên không lấy bất ngờ về việc không đoạt giải.

Về anh Dương Cầm, tôi không theo dõi nhiều nhưng biết anh không chỉ tham gia Sao đại chiến mà còn là người đứng đằng sau nhiều chương trình, Khắc Hưng làm nhiều hoạt động về bề nổi hơn nên cũng rất khó đặt trên bàn cân.

Khắc Hưng thực ra cũng xứng đáng, nhưng bản thân tôi không thích ca khúc Như cái lò trong năm vừa qua của Hưng. Tôi nghĩ có thể ca khúc này khiến báo giới có cái nhìn bớt tích cực đối với Khắc Hưng, và do vậy Hưng không được trao giải.

Slim V: ‘Nguoi la oi’ chi duoc diep khuc, ‘Em gai mua’ khong sang tao hinh anh 2

Slim V vừa sáng tác ca khúc, vừa biểu diễn vừa sản xuất âm nhạc.

- Trong khi Dương Cầm “nổi đình nổi đám” trong Sao đại chiến, anh lại khá im ắng dù đoạt quán quân. Anh có nghĩ việc mình không được truyền thông chú ý cũng là một trong những lý do khiến anh “thua” tại Cống hiến?

- Tính chất của một show truyền hình đâu phải cứ quán quân là được chú ý. Mỗi người có một đường đi riêng.

Tôi quan niệm mình làm công việc của mình, không nhất thiết phải để mọi người chú ý. Điều tôi cần nhất là người trong nghề nhận xét và đánh giá mình như thế nào.

Tôi luôn trung thực với bản thân mình. Trong Sao đại chiến, tôi thấy các ca khúc đều không dở. Do vậy, tôi cũng không cần cố tình chê một ai đó.

Vì tính cách như vậy, mối quan hệ giữa tôi và mọi người rất bình thường. Tôi cũng không phải là người để ý nhiều đến câu chuyện của người khác nên luôn thoải mái với mọi người.

- Theo anh, lối cư xử đó là vì sợ mất lòng, ngại va chạm hay do tính cách của anh vốn trung lập trong mọi chuyện?

- Đối với tôi, âm nhạc không phải toán học, không có đúng sai. Nó luôn luôn là những cảm xúc riêng của mỗi người.

Trong Sao đại chiến, các nhà sản xuất đều là những người chuyên nghiệp, sản phẩm của họ không tệ đến mức tôi phải chê bằng được. Có thể về chuyện này, quan điểm của tôi và anh Dương Cầm khác nhau.

Mọi người có thể nhận xét tôi là ngại va chạm, nhưng nếu cho rằng tôi luôn sợ mất lòng thì không. Khi làm việc với ca sĩ, đôi khi tôi còn gây sức ép, khuất phục để họ có động lực làm việc tốt hơn.

- Anh từng làm việc với Thu Minh, Sơn Tùng M-TP, Noo Phước Thịnh, Trọng Hiếu. Với ca sĩ nào, anh đã phải gây sức ép như anh nói?

- Thu Minh, Sơn Tùng M-TP hay Noo Phước Thịnh đều là những nghệ sĩ có bản năng riêng, không có gì để khuất phục. Tùng có cách hát riêng của Tùng và Tùng đang đi theo con đường của riêng. Noo cũng vậy. Chị Thu Minh thì khỏi nói vì cá tính rất riêng.

Trọng Hiếu có lẽ đúng. Trong một vài dự án, tôi và Trọng Hiếu không đồng nhất quan điểm. Trong Sao đại chiến, tôi luôn đưa ra những thử thách để Hiếu thử sức mình. Tôi quan niệm, có thể thành công hoặc không nhưng phải đẩy được giới hạn làm việc của bản thân đi xa hơn nữa.

- Trọng Hiếu có nhiều lợi thế, nhưng vẫn chưa thực sự bứt phá. Theo anh, vì sao?

- Trọng Hiếu có gu âm nhạc rất hay. Nhưng có lẽ Hiếu quá Tây nên chưa ăn nhập với thị trường. Âm nhạc Hiếu đang chọn là funky, không thịnh hành ở thị trường Việt Nam. Nếu Hiếu muốn bứt phá hơn nữa thì phải có hướng đi phù hợp với người nghe hơn.

'Nhạc Việt đang bão hòa theo thế giới'

- Không khó để nhận ra nhạc Việt chỉ có pop-ballad là đại chúng, theo đuổi thể loại nhạc mới mà hấp dẫn là chuyện chẳng đơn giản?

- Thực ra nhạc thế giới hay nhạc Việt cũng đang bão hòa, không có hướng đi. Pop cũng không biết đi về đâu, nhạc indie cũng đang hết chất liệu. Trước đây, giới underground Việt sẽ cập nhật xu hướng rồi sau đó có thể lan ra thị trường, nhưng underground dạo này cũng đang chững lại.

Gần đây, tôi chỉ thấy có Ngọt band là hấp dẫn. Tôi rất ủng hộ, album của Ngọt rất hay. Nhưng để nhóm như Ngọt thống trị thị trường thì rất khó vì bản thân họ cũng không bao giờ làm nhạc tính toán theo kiểu có nhiều người nghe để kiếm được nhiều tiền.

- Không chỉ bão hòa, gần đây nhạc sĩ Trần Lê Quỳnh nhận định rằng ca từ của các ca khúc triệu view đều nhạt, chỉ được giai điệu là bắt tai. Là một người làm nhạc trẻ, anh thấy sao?

- Hit chưa chắc đã chất lượng, điều đó là không thể phủ nhận. Gần đây, tôi cũng không biết là có ca khúc nào được xem là hit. Người lạ ơi, tôi chỉ thích phần điệp khúc, còn lại tôi cũng không thích.

Còn với những ca khúc cố tình hướng đến sự tục tĩu để gây được chú ý như Như cái lò thì tôi lại càng không bao giờ thích.

- Theo anh, thế nào là một ca khúc vừa hay vừa chất lượng. Hai tiêu chuẩn này liệu có quá khó, ví như ca khúc "Em gái mưa", dù được nhiều người khen hay nhưng lại bị loại khỏi đề cử Cống hiến với lý do “không xứng đáng”?

- Để đánh giá một ca khúc, người ta luôn xem phần hợp âm có gì đột biến không. Ví như bài Em gái mưa dùng hợp âm giống ty tỷ bài nhạc pop khác, thì đúng là không có nhiều sáng tạo.

Em gái mưa được phần lời là gần với cảm xúc và câu chuyện của nhiều người. Ca khúc thường thành hit khi người nghe thấy câu chuyện của mình trong đó.

Slim V: ‘Nguoi la oi’ chi duoc diep khuc, ‘Em gai mua’ khong sang tao hinh anh 3

Theo Slim V, khi cố tình lấy ý tưởng của người khác thì được coi là đạo nhạc.

- Ranh giới giữa “giống ty tỷ bài khác” với đạo nhạc là khá mong manh. Gần đây, chương trình Sing My Song bị phản ứng vì có quá nhiều thí sinh bị tố đạo nhạc. Quan điểm của anh thế nào?

- Trước đây, các nhạc sĩ Việt chủ yếu sáng tác giai điệu rồi mới làm hòa âm, thậm chí nhờ người khác phối khí. Bây giờ, người trẻ làm theo theo tiêu chuẩn quốc tế là sáng tạo vòng hòa âm cho ca khúc trước.

Nhưng vòng hòa âm chỉ có khoảng 8 nhịp là khác chu kỳ. Thế nên trên vòng hòa âm, chỉ có một vài phương án để viết nhạc. Những bài cùng dòng với nhau và giống nhau là tình trạng chung khi âm nhạc bị đẩy thành công nghiệp. Điều đó cũng rất khó tránh.

Đạo là cố tình lấy ý tưởng, còn với Sing My Song, tôi chưa nghe hết nhưng tôi có tham gia hỗ trợ các bạn trong chương trình này một buổi về kỹ thuật. Tôi thấy chất lượng cũng ổn.

Theo tôi, để tránh bị coi là đạo nhạc thì hòa âm phải đột biến, hòa âm đột biến thì giai điệu cũng sẽ đột biến vì giai điệu sinh ra từ hòa âm. Nói chung, nhạc dễ bị coi là đạo vì nó đơn giản quá, huống hồ giờ tôi có cảm giác ai ai cũng làm nhạc.

Chỉ có 7 nốt, hình thành được 7 hợp âm, một bài chỉ có 7 hợp âm, mỗi hợp âm lại có luật đi sang nhau với một vài cách di chuyển. Và cũng chỉ có 4 hợp âm một vòng. Để lấy ví dụ những bài dùng chung vòng hòa âm để sáng tác, tôi có thể dẫn chứng được dẫn nhiều.

'Nếu chỉ kiếm tiền thì không tồn tại được'

- "Ai ai cũng làm nhạc" nhưng không phải ai cũng được săn đón, và có thể thành công. Giới trong nghề bảo Slim V đang là một trong những nhà sản xuất trẻ được săn đón, nhưng cát-xê cũng rất "chát", thực hư thế nào?

- Tôi nghĩ nghệ sĩ cần cân bằng, nếu chỉ làm để kiếm tiền thì không tồn tại được. Nếu chỉ nhằm mục đích kiếm tiền không thể làm được bài hát hay. Bài hát hay thường là sản phẩm của tâm huyết.

Với tôi, công việc đi diễn, chơi nhạc vẫn là nguồn thu khá tốt. Nhưng tôi cũng vẫn cân bằng với việc sản xuất âm nhạc. Nếu một năm tôi nhận sản xuất 3 album thì tôi sẽ có cát-xê tốt, nhưng tôi cũng không đi được đến đâu, không làm được gì khác. Một năm mà chỉ đóng cửa thì năm sau sẽ sống như thế nào?

- Tiên Cookie từng gây ồn ào liên quan đến thông tin "giá bán sỉ một ca khúc là 100 triệu", sau đó, nữ nhạc sĩ lên tiếng phủ nhận. Câu chuyện về giá ca khúc trong làng nhạc từ lâu vẫn được giữ kín, lần này liệu anh có thể tiết lộ?

- Một ca khúc chỉ làm công việc phối khí, tôi nhận thù lao là 2.000 - 2.500 USD. Với ca khúc đặt hàng, trong đó tôi vừa sáng tác, vừa sản xuất, giá sẽ xông xênh ở mức 5.000 USD/ một bài.

"Người lạ ơi" đã lập nên nhiều kỷ lục về lượt nghe, lượt xem MV. Tuy nhiên, bên cạnh thành tích của Vpop, khán giả cũng chứng kiến nhiều tranh cãi liên quan đến việc đạo ý tưởng.

Dựa trên kết quả kiểm phiếu, chiến thắng của Mỹ Tâm tại giải Cống hiến 2018 là thuyết phục. Còn cú đúp dành cho nhạc sĩ Dương Cầm và ban nhạc Ngọt dẫn tới ý kiến trái chiều.

Theo Kul

Loading...

Tuấn Hưng, Bằng Kiều hội ngộ trong liveshow của Tú Dưa, cùng ôn lại ký ức của "Quả Dưa Hấu" một thời

Tuấn Hưng, Bằng Kiều hội ngộ trong liveshow của Tú Dưa, cùng ôn lại ký ức của "Quả Dưa Hấu" một thời
Việt Nam

Sau hơn 18 năm, khán giả mới được thấy 3 thành viên nhóm nhạc Quả Dưa hấu là Bằng Kiều, Tuấn Hưng và Tú Dưa "tái hợp" xúc động trong đêm nhạc kỉ niệm 20 năm ca hát của nhạc sĩ "Duyên mình lỡ" mang tên "Tiếng yêu cất lời".

Hoàng Thùy Linh mắng Đức Phúc "Em còn non, xanh và nhựa lắm"

Hoàng Thùy Linh mắng Đức Phúc "Em còn non, xanh và nhựa lắm"
TV Show

Hết bài câu view, The Debut đang cho thấy những hướng thu hút truyền thông không để lại hình ảnh đẹp. Nguyên nhân không chỉ ở hai vị Oraz trẻ tuổi mà còn ở BTC chỉ biết chiêu trò.

Trấn Thành đọc rap lạ đời khiến Hari Won cười ngất, Bùi Anh Tuấn ngơ ngác

Trấn Thành đọc rap lạ đời khiến Hari Won cười ngất, Bùi Anh Tuấn ngơ ngác
Sao

Trấn Thành đọc đoạn rap cho ca khúc 'Người lạ ơi' và khiến cho Hari Won cười ngất còn Bùi Anh Tuấn ngơ ngác không hiểu điều gì đang diễn ra.

Hương Tràm khoe chất giọng khủng khi hát lại ca khúc bất hủ “My heart will go on”

Hương Tràm khoe chất giọng khủng khi hát lại ca khúc bất hủ “My heart will go on”
Việt Nam

Không chỉ thể hiện những bản hit quen thuộc của mình, Hương Tràm còn khiến khán giả ngỡ ngàng với giọng hát cực khủng với siêu hit “My heart will go on” - ca khúc bất hủ của Celine Dion.

Bộ đôi Superbrothers giành nút Bạc Youtube sau 6 ngày nhờ hit "Người lạ ơi"

Bộ đôi Superbrothers giành nút Bạc Youtube sau 6 ngày nhờ hit "Người lạ ơi"
Âm nhạc

Chưa đầy 1 tuần ra mắt, sức nóng của hit "Người lạ ơi" không chỉ khiến hàng loạt ca sĩ Việt đua nhau cover, mash-up, remix mà còn giúp bộ đôi NSX âm nhạc Superbrothers giành nút Bạc Youtube.

Hương Tràm sexy hết nấc, hát live "Duyên mình lỡ" cực đỉnh tặng fan mừng MV đạt 10 triệu view

Hương Tràm sexy hết nấc, hát live "Duyên mình lỡ" cực đỉnh tặng fan mừng MV đạt 10 triệu view
Việt Nam

Mừng MV "Duyên mình lỡ" đạt 10 triệu view, Hương Tràm đã hát tặng fan, nhân tiện giới thiệu giọng nam bè đầy ám ảnh trong ca khúc này chính là nhạc sĩ Tú Dưa.

Hương Tràm cũng có ngày lầy lội thế này với phiên bản "Gửi anh và cô méo" theo phong cách hình học

Hương Tràm cũng có ngày lầy lội thế này với phiên bản "Gửi anh và cô méo" theo phong cách hình học
Sao

Bắt kịp trào lưu "Tròn, vuông méo", Hương Tràm cũng biến hóa bản hit của mình theo phong cách đậm chất hình học như thế này đây.

Phản ứng của Hương Tràm khi thấy Đức Phúc cover "Duyên mình lỡ" hay như nuốt đĩa?

Phản ứng của Hương Tràm khi thấy Đức Phúc cover "Duyên mình lỡ" hay như nuốt đĩa?
Việt Nam

Sở hữu một giọng ca cực tốt, Đức Phúc không ngần ngại cover rất nhiều ca khúc "gây bão" trên mạng xã hội.

Phản ứng của Trấn Thành, Hương Tràm khi chạm trán tình cũ

Phản ứng của Trấn Thành, Hương Tràm khi chạm trán tình cũ
TV Show

Dù đã đường ai nấy đi nhưng nhiều cặp trong showbiz vẫn nhiều lần 'đụng' nhau trong các gameshow truyền hình.

Hoa Vinh phủ nhận việc bạn gái tố "Ăn ốc không đổ vỏ": "Tôi sẽ tìm tới nhà để nói chuyện và sẵn sàng làm các xét nghiệm cần thiết"

Hoa Vinh phủ nhận việc bạn gái tố "Ăn ốc không đổ vỏ": "Tôi sẽ tìm tới nhà để nói chuyện và sẵn sàng làm các xét nghiệm cần thiết"
Sao

Hoa Vinh thừa nhận có chuyện “qua đêm” với Bích nhưng không phải là quan hệ yêu đương. Cô gái này đã “đeo bám” anh từ lâu, còn thường xuyên gửi ảnh sexy để “gạ tình”.

Ngọc Nữ công khai đeo nhẫn kim cương ở ngón áp út, dân mạng đồn đoán Phan Văn Đức sắp "theo vợ bỏ cuộc chơi"

Ngọc Nữ công khai đeo nhẫn kim cương ở ngón áp út, dân mạng đồn đoán Phan Văn Đức sắp "theo vợ bỏ cuộc chơi"
Sao

Ngoài việc đeo nhẫn ở ngón áp út, Top 10 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 Ngọc Nữ còn đăng hình ảnh mình mặc váy cô dâu với dòng trạng thái đậm tính triết lý khiến nhiều người cho rằng cô chuẩn bị lên xe hoa và chú rể không ai khác là Phan Văn Đức.

Chẳng cần so sánh đâu xa, đứng cùng chị gái Nam Anh trong cùng show diễn, Nam Em "lệch tông" hẳn vì quá mập

Chẳng cần so sánh đâu xa, đứng cùng chị gái Nam Anh trong cùng show diễn, Nam Em "lệch tông" hẳn vì quá mập
Sao

Cân nặng của Nam Em tiếp tục trở thành vấn đề được bàn tán sôi nổi của cộng đồng mạng khi mới đây cô nàng xuất hiện cùng người chị của mình là Nam Anh trong một sự kiện thời trang nhưng trông mũm mĩm hẳn vì thân hình "phát tướng" của cô.

Rộ thông tin Hoa hậu Trái Đất Nguyễn Phương Khánh bị tố mua giải, vô ơn sau khi đăng quang

Rộ thông tin Hoa hậu Trái Đất Nguyễn Phương Khánh bị tố mua giải, vô ơn sau khi đăng quang
Sao

Một người trong cuộc có sức ảnh hưởng rất lớn đến ngôi vị Hoa hậu của Nguyễn Phương Khánh đã lên tiếng tố cáo người đẹp này vô ơn sau khi được sắp xếp, cơ cấu cho giải thưởng cao nhất tại cuộc thi Hoa hậu Trái Đất 2018 vừa qua.