NSƯT Xuân Bắc rút hồ sơ phong tặng NSND nhưng sự thật là...

Phuong Thao 10:06 26/04/2018

Sau khi nộp hồ sơ phong tặng lên Bộ VHTT-DL, nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc đã tự làm đơn xin rút và được chấp thuận.

Ngày 10/4/2018, Nhà hát Kịch Việt Nam đã có công văn xin rút hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND của NSƯT Xuân Bắc kèm đơn đề nghị xin rút hồ sơ xét tặng của cá nhân.

Chia sẻ với báo chí, ông Phùng Huy Cẩn - Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng (Bộ VHTT-DL) cho biết, căn cứ vào tính đầy đủ về mặt hồ sơ pháp lý gồm công văn đề nghị xin rút hồ sơ của Nhà hát Kịch Việt Nam kèm đơn của cá nhân NSƯT Xuân Bắc thì hội đồng đã quyết định bỏ hồ sơ này khỏi cuộc họp của Hội đồng xét tặng lĩnh vực sân khấu diễn ra vào ngày 12/4.

'Theo đúng tiêu chí, sau khi nghệ sĩ được phong tặng NSƯT mà có đủ 2 HCV thì được xét NSND. Có thể Xuân Bắc thấy mình chưa đủ thì anh ấy xin rút. Vì xin rút ngay trước khi chúng tôi được tiếp cận hồ sơ nên tôi cũng không rõ Xuân Bắc thiếu hay thừa tiêu chí nào', ông Cẩn nói.

Trước đó, chia sẻ với báo giới, NSND Anh Tú - quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam cho biết, trường hợp của NSƯT Xuân Bắc khi xem xét ở Hội đồng cấp cơ sở, dù hồ sơ thiếu về mặt thời gian theo quy định của Nhà nước nhưng 100% thành viên Hội đồng vẫn bỏ phiếu đồng ý đưa hồ sơ này lên Hội đồng cấp Bộ.

NSƯT Xuân Bắc xin rút hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND

NSƯT Xuân Bắc xin rút hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND

Tuy nhiên, đến phút chót, NSƯT Xuân Bắc có đơn gửi Nhà hát Kịch Việt Nam xin rút hồ sơ của mình.

Xét theo nguyện vọng của cá nhân nghệ sĩ cũng như quy định về pháp luật, cơ quan NSƯT Xuân Bắc đang công tác đã thống nhất gửi công văn báo cáo với Hội đồng cấp Bộ.

Trước đó, Nhà hát Kịch Việt Nam công bố Xuân Bắc là một trong bốn Nghệ sĩ Ưu tú được đề nghị xét tặng danh hiệu NSND của Nhà hát năm nay lên Bộ.

Chia sẻ cảm xúc về việc được đề nghị xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT Xuân Bắc cho biết: 'Tôi cho rằng, nếu làm nghệ thuật để được danh hiệu, để săn giải thưởng hoặc để được điều này điều kia thì cần phải xem lại. Nhưng nếu làm nghệ thuật mà được mọi người ghi nhận và đánh giá cao thì điều đó rất đáng tự hào'.

Nam nghệ sĩ này cho rằng, đạt danh hiệu không phải là đích đến cuối cùng trong con đường nghệ thuật của anh. Kể cả được hay chưa được anh vẫn sẽ cống hiến và làm việc hết mình vì nghệ thuật, làm đến mức mình không thể làm được nữa mới thôi.

'Tôi chỉ mong rằng, những ai được phong tặng danh hiệu NSND rồi thì hãy xứng đáng với danh hiệu đó. Hãy tiếp tục dùng tài năng, sức lực, trí tuệ… của mình cống hiến cho nghệ thuật nước nhà, tạo ra những tác phẩm xuất sắc để phục vụ công chúng.

Tôi cũng mong, anh chị em nghệ sĩ, những ai chưa được danh hiệu NSND, NSƯT thì vẫn cứ tiếp tục bằng niềm say mê, bằng nhận thức xã hội và bằng trình độ của mình đem lại những tác phẩm nghệ thuật thật xuất sắc, hướng tới cuộc sống, con người', NSƯT Xuân Bắc nói thêm.

NSƯT Xuân Bắc sinh năm 1976, hiện là Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội. Xuân Bắc khởi nghiệp với vai trò diễn viên truyền hình nhưng anh lại nổi bật hơn với các vai diễn hài, đặc biệt là vai Nam Tào trong chương trình 'Gặp nhau cuối năm”.

Ngoài ra, Xuân Bắc còn được biết đến như một nghệ sĩ đa tài khi đảm nhiệm vai trò MC của nhiều chương trình truyền hình. Tuy nhiên, xét về tuổi đời hay tuổi nghề, nghệ sĩ này còn thua kém nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác.

Có nhiều ý kiến cho rằng, có thể mọi so sánh tuổi tác là khập khiễng bởi nhiều nghệ sĩ gạo cội như nghệ sĩ Trần Hạnh, Trung Anh so về độ 'hot' sẽ khó mà bằng được Xuân Bắc hay Công Lý hiện nay, thế nhưng những cống hiến nghệ thuật và đóng góp vào đời sống xã hội của lớp nghệ sĩ này đã được nhiều người công nhận.

Không cần huy chương hay danh hiệu thì trong lòng khán giả của nhiều thế hệ họ vẫn đã là nghệ sĩ của nhân dân rồi.

Bởi thế, khi mỗi mùa xét tặng NSND đến, ai cũng nghĩ họ đương nhiên sẽ được, thế nhưng đến khi danh sách được tiết lộ, khi biết nghệ sĩ già phải cạnh tranh với lớp nghệ sĩ đáng tuổi cháu thì nảy ra sự so sánh là chuyện thường tình.

Theo Tiin