NSND Hồng Vân: 'Tôi đã lỗ hơn 2 tỷ đồng vì sân khấu kịch'

  • Hải Yến

Nghệ sĩ Hồng Vân cho biết sân khấu Super Bowl thua lỗ suốt 2 năm qua. Với tiền thuê mặt bằng cao, chị bị lỗ hơn 2 tỷ đồng trong 2 năm.

NSND Hồng Vân trò chuyện với Zing.vn sau khi đã đạt được thỏa thuận xong những điều khoản về giá thuê mặt bằng với đơn vị cho thuê sân khấu kịch Super Bowl.

Chị quyết định sẽ mở cửa sân khấu vì tình yêu của khán giả và những người ủng hộ mình, cũng như nhận được sự hỗ trợ tối đa về giá của đơn vị cho thuê.

Mỗi năm hoạt động lỗ 2 tỷ đồng vì thuê mặt bằng giá cao

- Super Bowl gắn bó với chị 10 năm qua, sân khấu này có ý nghĩa với chị thế nào?

- Dù sân khấu này chỉ là chi nhánh nhưng tôi cũng buồn lắm khi phải đưa ra quyết định đóng cửa. Những ngày qua tôi cứ bần thần người. Ngồi với các diễn viên ở sân khấu ngày cuối cùng, tôi cảm thấy như mất đi những gì thân thương.

Bây giờ, tôi mừng vì đơn vị cho thuê cũng trân trọng sân khấu, hỗ trợ hết mình về giá thuê và hỗ trợ nhiệt tình để sân khấu sáng đèn.

Nơi này gắn bó nhiều với tôi, đặc biệt là diễn viên trẻ. Các em học viên do sân khấu đào tạo từ lứa đầu tiên chập chững vào nghề đến bây giờ được khán giả biết tới là cả quãng thời gian phấn đấu miệt mài.

Khác với sân khấu Phú Nhuận, ở Super Bowl, chúng tôi coi đây như ngôi nhà thật sự của mình, có thể làm được những việc mình muốn như giảng dạy, tập luyện bất cứ lúc nào. Còn ở sân khấu Phú Nhuận, chúng tôi như một người khách, ở đó trống thì họ cho mình thuê, không thì thôi.

NSND Hong Van: 'Toi da lo hon 2 ty dong vi san khau kich' hinh anh 1

NSND Hồng Vân sẽ mở cửa lại sân khấu Super Bowl.

- Lý do đóng cửa sân khấu là thua lỗ. Vậy cụ thể số lỗ mà chị phải gồng gánh cho sân khấu suốt 2 năm qua?

- Sân khấu mở được 10 năm nhưng mới 2 năm gần đây mới thua lỗ. Những năm trước cũng không có lời nhưng vẫn duy trì được. Thời điểm đó, khán giả đến với sân khấu nhiều. Mỗi tuần sân khấu diễn 7 suất. Mỗi suất chỉ cần duy trì ở mức 100 vé là sân khấu duy trì được.

Hai năm qua, suất diễn cắt giảm tối đa, mỗi tuần chỉ diễn 2 suất vào ngày thứ 7 và chủ nhật. Trong khi đó giá thuê mặt bằng tính theo USD và ngày càng tăng. Mỗi tháng sân khấu phải trả tiền mặt bằng khoảng 150 triệu đồng. 

Trước tình cảnh khó khăn của sân khấu, các diễn viên, đạo diễn, tác giả đã tự động giảm cát-xê để đỡ dần khó khăn với tôi. Nếu mọi người không hỗ trợ như thế, tôi đã đóng cửa sân khấu sớm hơn. 

Nói về con số thua lỗ chi tiết thì tôi không thể thống kê cụ thể được nhưng nhìn vào tiền mặt bằng và số suất diễn thì số tiền lỗ của tôi phải gánh trong hai năm qua là không dưới 2 tỷ đồng.

- Lý giải về nguyên nhân sân khấu giảm khán giả nhiều ý kiến cho rằng do chất lượng vở diễn chưa tốt. Việc chị tạo cơ hội cho bạn trẻ làm nghề ở sân khấu là điều tốt nhưng hạn chế là chất lượng vở diễn chưa đủ sức hấp dẫn, thuyết phục người xem. Quan điểm của chị về vấn đề này thế nào?

- Khi thành lập sân khấu Super Bowl mục đích của tôi là đào tạo các em trẻ và kịch mục hướng tới khán giả trẻ. Sân chơi, môi trường cho diễn viên, đạo diễn trẻ bây giờ rất hiếm.

Đây cũng là môi trường để sàng lọc các học viên. Đầu tiên các bạn ở Super Bowl chỉ ở mức bình thường, sau đó ai đủ vững thì sang Phú Nhuận đóng những vở khó hơn. Ví dụ như Xuân Nghị, Tuấn Dũng, Lạc Hoàng long… đủ sức đứng chung với các anh chị lớn trong những vở kịch có tính văn học.

Ở đó, diễn viên làm theo kiểu vừa học vừa làm, lấy ngắn nuôi dài. Các em cũng có các anh chị dày dặn kinh nghiệm uốn nắn từ từ. 

NSND Hong Van: 'Toi da lo hon 2 ty dong vi san khau kich' hinh anh 2

NSND Hồng Vân là một trong những bà bầu lâu năm, có công đào tạo nhiều diễn viên tài năng.

- Trải qua thời gian dài đối diện với khó khăn chồng chất khó khăn, nhiều lần chị đã muốn dừng lại. Vậy điều gì khiến chị không thể buông bỏ sân khấu?

- Nhiều lần rồi. Tôi cảm thấy mình bị ngợp giữa muôn vàn khó khăn. Một sân khấu xã hội hóa như người đơn độc, tự đi, tự té và tự đứng lên. Nhìn các em nhỏ yêu nghề khủng khiếp tôi nhớ lại mình của ngày xưa.

Thời đó, các anh chị cô chú đi trước cũng gặp khó khăn nhưng mọi người đã vượt qua mới có được mình hôm nay. Đó chính là động lực để tôi cố gắng gồng gánh sân khấu Phú Nhuận. Khi nào sức khỏe không đảm bảo thì tôi mới dừng lại.

Tôi chưa từng giận Thái Hòa, Đức Thịnh khi nghỉ sân khấu  

- Anh Lê Tuấn Anh luôn có mặt trong mọi sự kiện của sân khấu, còn với khó khăn, anh ấy chia sẻ với chị thế nào?

- Nếu không có anh thì sao tôi đứng vững được suốt 15 năm qua với sân khấu. Những lúc sân khấu khó khăn thì anh chính là mạnh thường quân, lấy doanh thu từ nhà hàng bù đắp cho. Tôi có làm gì khác ngoài nghệ thuật đâu, cũng không có ai tài trợ cả.

Nhà nước không tài trợ thì có đơn vị nào tài trợ được? Nhà tài trợ họ muốn thấy lợi nhuận ngay trước mắt mà sản phẩm văn hóa không bao giờ có lợi liền, phải 5-10 năm sau. Vì vậy không ai dại đổ tiền vào sân khấu.

Hiện nay, sân khấu Phú Nhuận thì tôi vẫn cân đối được thu chi vì không bị áp lực quá lớn về tiền mặt bằng. Ở đây, sân khấu diễn suất nào trả tiền suất đó.

NSND Hong Van: 'Toi da lo hon 2 ty dong vi san khau kich' hinh anh 3

Hồng Vân được chồng - nghệ sĩ Lê Tuấn Anh hỗ trợ kinh tế khi duy trì sân khấu.

- Một mình trong cuộc chiến đơn độc làm kịch xã hội hóa giữa khó khăn và thua lỗ, sức khỏe và tình yêu nghề có bị giảm sút?

- Có, nhiều chứ. Lòng yêu nghề thì tất nhiên không thể nhiệt huyết được, có lúc nản, muốn buông bỏ. Tôi chạnh lòng khi không nhận được sự quan tâm từ các cơ quan quản lý văn hóa. Không một ai, cơ quan nào hỏi tới khi tôi đóng cửa sân khấu, trong khi đó rất nhiều khán giả chia sẻ với tôi. Ngay cả đơn vị cho thuê mặt bằng, làm kinh tế nhưng sẵn sàng giảm lợi nhuận để sân khấu hoạt động.

Với tâm trí thì tôi phải suy nghĩ nhiều và buộc mình phải bươn chải ở ngoài để bù đắp cho sân khấu. Như vậy, tôi phải làm việc gấp đôi, gấp ba, bào sức và nnow ron thần kinh rất nhiều.

Trước đây tôi không làm gameshow để tập trung cho sân khấu nhưng giờ thì buộc phải làm, lấy ngắn nuôi dài. Học trò có kiểu lấy ngắn nuôi dài của học trò, còn mình thì có kiểu của mình.

- Chị cũng nhận show ngoài, vậy sao có tin chị giận đàn em là một số ngôi sao trưởng thành từ sân khấu nhưng lại bỏ đi đóng phim, làm game show?

- Tôi chưa từng giận ai cả vì các bạn trước khi nghỉ đều hỏi ý kiến tôi mới nghỉ. Bản thân tôi cũng trải qua khó khăn thì không thể trách các bạn được. Đức Thịnh, Thái Hòa, Ốc Thanh Vân... đã gắn bó với sân khấu quá lâu, hơn 10 năm rồi. Ai cũng có chồng, vợ, con cái, phải lo cơm áo gạo tiền và không phải ai cũng cùng lúc làm được nhiều việc.

Ví dụ Thái Hòa chỉ có thể làm được một việc một lúc. Đức Thịnh vừa là tác giả, đạo diễn, sản xuất phim nên dù Thịnh có cố gắng làm sân khấu thì cũng chỉ là cái xác thôi. Nếu làm thì sức và tâm trí đâu mà đặt mình vào nhân vật được. Khi yêu mới làm được, lơ đãng thì chẳng thà quyết định xa sân khấu một thời gian thì tốt hơn.

Ốc Thanh Vân mới đây cũng nói với tôi nghỉ vì sức khỏe và cần thời gian chăm sóc ba đứa nhỏ. Khi mọi người xin nghỉ, tôi hiểu và đồng ý liền. Tôi cũng có con, gia đình nên tôi hiểu.  Các bạn ấy nghỉ không ảnh hưởng đến hoạt động của sân khấu. Có các bạn thì vở diễn mạnh hơn nhưng không có các bạn thì diễn viên trẻ phải cố gắng tập kỹ hơn.

NSND Hong Van: 'Toi da lo hon 2 ty dong vi san khau kich' hinh anh 4

NSND Hồng Vân khẳng định sẽ dừng làm sân khấu khi không còn sức khỏe.

- Mùa kịch Tết 2018 tại sân khấu miền Nam được đánh giá khả quan với những suất diễn đầy ắp khán giả. Liệu đây có thể coi là tín hiệu tốt cho sân khấu năm nay?

- Sân khấu vào dịp Tết thường hoạt động tốt, kín 2/3 số ghế. Thưởng thức kịch vào ngày Tết đã trở thành thói quen của người dân Sài Gòn nhưng ngày thường thì khá buồn.

Những năm trước sân khấu Phú Nhuận ít có trường hợp trả vé, chỉ trừ trường hợp diễn viên ốm, cấp cứu. Còn năm qua, chúng tôi phải trả vé nhiều ngày vì lượng vé bán ra không đủ, thường dưới 50 vé.

Những ngày đó tôi không thể bình yên được. Nỗi lo chồng chất nhưng hơn cả là lo lắng cho lửa nghề của diễn viên. Khi đó các bạn không đủ hưng phấn để làm nghề.

Dù tình hình sân khấu không khả quan thì tôi tin vẫn không thể chết. Những giá trị đích thực rồi sẽ có ngày được khán giả nhìn nhận lại.

Theo Zing 

Loading...

Những vai diễn ấn tượng của "Mr Cần Trô" Xuân Nghị khiến khán giả phát cuồng

Những vai diễn ấn tượng của "Mr Cần Trô" Xuân Nghị khiến khán giả phát cuồng
Sao

Sau khi vụt sáng bất ngờ với vai diễn anh chàng CSGT Đức trong phim Ngày ấy mình đã yêu, "Mr Cần Trô" Xuân Nghị đang là cái tên chiếm spotlight trên MXH. Những tiểu phẩm hài của Xuân Nghị cũng được cư dân mạng "đào mộ" và chia sẻ nhau rầm rộ.

Gạo nếp gạo tẻ: Hân ngoại tình, chồng chưa xử lý được hãy để mẹ ruột ra tay

Gạo nếp gạo tẻ: Hân ngoại tình, chồng chưa xử lý được hãy để mẹ ruột ra tay
Phim Việt

Lâu rồi khán giả mới có dịp hả hê với cách xử lý của bà Mai khi không còn bao che cho Hân như trước mà thẳng thừng cảnh cáo Hân hãy dừng những việc làm mờ ám đó đi.

"Mr. Cần trô" Xuân Nghị: Từng làm tạp vụ, ở gầm cầu thang và ân tình với Hữu Châu - Hồng Vân

"Mr. Cần trô" Xuân Nghị: Từng làm tạp vụ, ở gầm cầu thang và ân tình với Hữu Châu - Hồng Vân
Sao Việt Nam

Đã có những lúc Xuân Nghị xin ở ké gầm cầu thang rộng 4 mét vuông của khách sạn nơi anh làm tạp vụ vì ngại bản thân sẽ bị thâm hụt khi thuê nhà trọ!

Trang Hý tiết lộ đóng phim không cần vai chính mà để đi tìm "chồng" và cuối cùng cũng có kết quả khi tham gia "Hồn papa da con gái"

Trang Hý tiết lộ đóng phim không cần vai chính mà để đi tìm "chồng" và cuối cùng cũng có kết quả khi tham gia "Hồn papa da con gái"
Phim Việt

“Mỗi bộ phim được tham gia đều khiến em rất thỏa mãn vì đã đạt được mục đích của mình. Đó là có một… người CHỒNG. Và ở "Hồn papa da con gái", em đã thành công khi chinh phục được đạo diễn Ken Ochiai, người đàn ông mà cả đoàn phim đều… ham muốn" - Trang Hý chia sẻ.

Vợ chồng NSND Hồng Vân - Lê Tuấn Anh qua Mỹ nghỉ lễ cùng gia đình thông gia

Vợ chồng NSND Hồng Vân - Lê Tuấn Anh qua Mỹ nghỉ lễ cùng gia đình thông gia
Việt Nam

Nhân ngày lễ lao động của Mỹ, gia đình NSND Hồng Vân đã có chuyến thưởng ngoạn cùng thông gia và các con.

Kaity Nguyễn & Thái Hòa kể chuyện “ứng dụng” kinh nghiệm gia đình để vào vai thiệt ngọt trong "Hồn papa da con gái"

Kaity Nguyễn & Thái Hòa kể chuyện “ứng dụng” kinh nghiệm gia đình để vào vai thiệt ngọt trong "Hồn papa da con gái"
Phim Việt

Thái Hòa tiết lộ anh luôn cố gắng giữ hòa khí, không xung đột với con cái trong gia đình vì rất thương yêu các con. Anh đã mang những kinh nghiệm đối với con trong đời thực để áp dụng vào phim. Cũng giống như Kaity Nguyễn, Thái Hòa cảm giác Kaity giống như con gái ruột của mình sau khi đóng xong phim. “Tôi thích cái cách Kaity nó thương ba nó ngoài đời, nếu là cha ruột của nó thì tôi cũng muốn được như vậy” – Thái Hòa hài hước bật mí.

Ngọc Nữ công khai đeo nhẫn kim cương ở ngón áp út, dân mạng đồn đoán Phan Văn Đức sắp "theo vợ bỏ cuộc chơi"

Ngọc Nữ công khai đeo nhẫn kim cương ở ngón áp út, dân mạng đồn đoán Phan Văn Đức sắp "theo vợ bỏ cuộc chơi"
Sao

Ngoài việc đeo nhẫn ở ngón áp út, Top 10 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 Ngọc Nữ còn đăng hình ảnh mình mặc váy cô dâu với dòng trạng thái đậm tính triết lý khiến nhiều người cho rằng cô chuẩn bị lên xe hoa và chú rể không ai khác là Phan Văn Đức.

Chẳng cần so sánh đâu xa, đứng cùng chị gái Nam Anh trong cùng show diễn, Nam Em "lệch tông" hẳn vì quá mập

Chẳng cần so sánh đâu xa, đứng cùng chị gái Nam Anh trong cùng show diễn, Nam Em "lệch tông" hẳn vì quá mập
Sao

Cân nặng của Nam Em tiếp tục trở thành vấn đề được bàn tán sôi nổi của cộng đồng mạng khi mới đây cô nàng xuất hiện cùng người chị của mình là Nam Anh trong một sự kiện thời trang nhưng trông mũm mĩm hẳn vì thân hình "phát tướng" của cô.

Rộ thông tin Hoa hậu Trái Đất Nguyễn Phương Khánh bị tố mua giải, vô ơn sau khi đăng quang

Rộ thông tin Hoa hậu Trái Đất Nguyễn Phương Khánh bị tố mua giải, vô ơn sau khi đăng quang
Sao

Một người trong cuộc có sức ảnh hưởng rất lớn đến ngôi vị Hoa hậu của Nguyễn Phương Khánh đã lên tiếng tố cáo người đẹp này vô ơn sau khi được sắp xếp, cơ cấu cho giải thưởng cao nhất tại cuộc thi Hoa hậu Trái Đất 2018 vừa qua.

Chuyên gia Make-up của Jenifer Phạm bật mí thủ thuật đánh nền thon gọn khuôn mặt cho cô dâu

Chuyên gia Make-up của Jenifer Phạm bật mí thủ thuật đánh nền thon gọn khuôn mặt cho cô dâu
Sao

Với hơn 14 năm theo nghề trang điểm chuyên nghiệp, Dũng Phan hiện là một trong những cái tên được nhiều ngôi sao, nghệ sĩ trong nước yêu mến và tin tưởng lựa chọn để làm đẹp.

Ông chú "biết tuốt" Quang Đại cũng có ngày bị fan hack não bằng chủ nghĩa Mác-Lê Nin đến mức câm nín

Ông chú "biết tuốt" Quang Đại cũng có ngày bị fan hack não bằng chủ nghĩa Mác-Lê Nin đến mức câm nín
Sao

Người mẫu-Travel Blogger Trần Quang Đại nổi lên nhờ những màn "thả thính" cực ngọt trên MXH. Với sự thông minh và lém lỉnh của mình, Quang Đại có thể phản pháo 1001 những thắc mắc của fan. Thế nhưng mới đây, Mr "biết tuốt" Quang Đại đã phải câm nín vì không đỡ nổi màn hack não của fan.