Nạn nhân từng bị Minh Béo "gạ tình" trong showbiz chia sẻ ngọn ngành sự việc, nghe mà sốc

Phuong Thao 11:12 16/03/2018

Cách đây 4 năm về trước, Hoàng Phi Kha chính là người tố Minh 'béo' có hành vi quấy rối tình dục. Nhắc lại quá khứ, Kha nói: 'Người ta vừa đốt nhà vừa la làng, mình không có tên tuổi, chẳng làm được gì'.

Bắt đầu từ việc vạch trần tội ác quấy rối tình dục của 'vị chúa giải Quả Cầu Vàng' Harvey Weinstein, phong trào #MeToo - những người từng là nạn nhân của quấy rối quyết định phá vỡ sự im lặng và lên tiếng, phát triển một cách mạnh mẽ. Chính sự lên tiếng này đã vén bức màn bí mật mang tên góc khuất nghề nghiệp ở tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là showbiz.

Và Hoàng Phi Kha, nam diễn viên, người mẫu từng tố cáo hành vi quấy rối tình dục của Minh 'béo' đã có những chia sẻ về câu chuyện của chính mình, cũng như bày tỏ thái độ ủng hộ với phong trào này.

Có ý kiến cho rằng ở thời điểm hiện tại, showbiz là nơi tồn tại rất nhiều góc khuất, Kha nghĩ như thế nào về việc này?

Tôi nghĩ không chỉ trong showbiz mà ở đâu cũng vậy thôi. Có lẽ, do showbiz được nhiều người chú ý đến nên chúng ta sẽ nghĩ vấn đề này nó xảy ra ở đây nhiều hơn.

Kha nghĩ lý do gì mà #MeToo ở Hàn Quốc trở nên mạnh mẽ đến thế?

Thực sự chuyện này cũng lâu rồi, nhiều người bị nhưng người ta chưa đủ tự tin và động lực để nói ra, đợi khi một ai đó mạnh dạn bày tỏ thì họ sẽ cảm thấy đồng cảm và lúc đó mới lên tiếng. Bởi vậy, #MeToo mới trở thành trào lưu mạnh mẽ như hiện nay.

Trước đây, đâu là động lực để Kha quyết định chia sẻ câu chuyện của mình tới với mọi người?

Động lực để Kha quyết định chia sẻ câu chuyện của mình là hồi đó cũng có nhiều nghệ sĩ lên tiếng và Kha cũng đã bị nên chỉ nói đúng quan điểm của mình thôi chứ không có ý định bôi xấu ai. Và sự việc xảy ra như thế nào thì mình nói như vậy.

Kha có thể chia sẻ chi tiết hơn về câu chuyện mình gặp phải được không?

Khi nhận được tin casting, Kha nghĩ là tới phim trường để thử, nhưng lại là tới nhà riêng, chỉ có tôi và người ta, người ta còn khóa cửa. Rồi người ta gọi mình lên phòng, cũng khóa cửa luôn, người ta bảo là tôi diễn cho người ta xem.

Lúc đó tôi cảm thấy hơi sợ sợ rồi, người ta tiến tới gần và chạm vào tôi, có những hành động khác thường. Tôi tự biết điều đó, và đã nói với người đó rằng đây không phải là nơi để casting phim, tại sao lại khóa cửa? Sau đó người ta nói với tôi 'anh thích em'. Nghe thấy câu đó thì tôi thực sự thấy không ổn nên đã xô ra và đòi mở cửa để đi về.

Lần đầu tiên, Hoàng Phi Kha chia sẻ ngọn ngành sự việc từng bị Minh 'béo' 'gạ tình' trong showbiz 0

Thời điểm đó Kha được mời tới casting vai gì?

Khi đó mới vô nghề được người ta kêu đến casting mừng muốn chết luôn chứ đừng nói đến việc đòi hỏi vai gì. Vì thế, chỉ cần nghe người ta gọi bảo mời em đến casting phim, chứ không biết đó là phim gì và vai gì.

Chuyện cũng đã qua khá lâu rồi, hiện tại mối quan hệ giữa cả hai như thế nào? 

Tôi nghĩ gieo nhân nào thì sẽ gặt quả đó, cuối cùng thì người ấy cũng bị trừng trị. Thời điểm sau vụ ấy thì chúng tôi không gặp và liên lạc với nhau một thời gian dài .

Bây giờ nổi tiếng hơn trước thì thỉnh thoảng có gặp, khi gặp tôi vẫn chào bình thường vì tôi nghĩ rằng người đó lớn tuổi hơn mình.

Người ấy đã bao giờ lên tiếng xin lỗi Kha sau sự việc chưa?

Chưa bao giờ.

Khi xảy ra chuyện này, Kha có từng nghe những ý kiến trái chiều như 'không nổi tiếng được nên mượn điều này để đánh bóng tên tuổi' không? Lúc đó Kha xử lý như thế nào?

Thời điểm ấy người ta nói tôi bịa chuyện, rồi đòi kiện ngược lại. Lúc đó tôi nghĩ im lặng là tốt nhất, người ta vừa đốt nhà vừa la làng, mình không có tên tuổi, có làm được gì đâu.

Ở nước ngoài họ khá chủ động trong việc 'phá vỡ im lặng', nhưng tại sao ở Việt Nam, khi sự việc bung bét ra thì mới có nhiều người lên tiếng?

Thứ nhất họ ngại với hình ảnh của họ, thứ hai là vị trí của họ còn quá nhỏ, họ nghĩ mình nói ra thì ai tin? Nên họ đợi một người nào đó nói lên, tiếp sức cho mình để họ nói ra sự thật.

Chuyện đổi tình lấy vai, lấy danh ở những bạn trẻ muốn tham gia showbiz Việt có phổ biến không Kha?

Điều đó cũng đúng vì khi còn trẻ suy nghĩ của mình chưa chín chắn, dễ bị cuốn hút vào ánh hào quang showbiz nên rất dễ vấp ngã. Tôi nghĩ lý do của những việc này là do muốn nổi tiếng, có tiền. Tôi nghĩ chỉ có hai lý do đó.

Từng là nạn nhân của quấy rối, bạn có điều gì muốn nói với các bạn trẻ đã, đang và sẽ dấn thân vào làng giải trí hay không?

Mới vào nghề ai cũng có đam mê, ai cũng muốn nổi tiếng, nhưng không phải cứ muốn nổi tiếng là được, mình phải có thời gian để rèn giũa. Nếu bạn muốn nổi tiếng nhanh quá, muốn đón nhận vai diễn mà không có khả năng thì khán giả sẽ quên bạn thôi, nên cứ chậm mà chắc.

Theo Tiin

Loading...