Lý giải về căn bệnh khiến Nam Em không kiểm soát được hành vi và lời nói, thậm chí còn có ý định tự tử

Phuong Thao 07:53 23/03/2018

Mới đây, Nam Em chia sẻ mình mắc chứng rối loạn lưỡng cực vô cùng nguy hiểm. Vậy chứng bệnh này là gì? Có cách nào để phòng tránh?

Nam Em mắc chứng rối loạn lưỡng cực, đang trong tình trạng mệt mỏi đến kiệt sức

Cách đây ít giờ, Nam Em gây hoang mang dư luận khi đăng tải status khó hiểu: "Chúc mọi người ngủ ngon!". Cộng đồng mạng bán tín bán nghi chuyện người đẹp không chịu nổi áp lực dư luận dẫn đến suy nghĩ cùng quẫn. Tuy nhiên, trên trang cá nhân, quản lí của Nam Em đã đăng dòng trạng thái thông báo đến công chúng. Người này cho biết sức khoẻ của Nam Em hiện không tốt và đã nhập viện. Vị quản lý này mong mọi người ngưng đăng những thông tin tiêu cực về Nam Em vì cô ấy đang chịu áp lực rất lớn.

Lý giải về căn bệnh khiến Nam Em không kiểm soát được hành vi và lời nói, thậm chí còn có ý định tự tử

Sức khoẻ của Nam Em hiện không tốt và đã nhập viên vì rối loạn lưỡng cực.

Trước đó, Hoa khôi từng thú nhận trong buổi ra mắt MV "Cùng anh đi xa" vào chiều 16.3 rằng mình bị rối loạn lưỡng cực và hiện vẫn đang phải điều trị. Thông tin này khiến không ít người quan tâm đến cô cảm thấy lo lắng.

Trước đó, nhiều trang báo của nước ngoài cũng đưa tin về căn bệnh này và có rất nhiều ngôi sao Hollywood cũng từng mắc chứng rối loạn lưỡng cực, điển hình như Angelina Jolie, Marilyn Monroe, Gwyneth Paltrow... Vậy rối loạn lưỡng cực là gì và nó ảnh hưởng thế nào đến cảm xúc, hành vi và có quá nguy hiểm?

Rối loạn lưỡng cực - hội chứng mà ai cũng cần nắm rõ, tránh gặp biến chứng nguy hiểm

Theo Mayoclinic, rối loạn lưỡng cực trước đây hay được gọi là bệnh hưng – trầm cảm. Đây là tình trạng tâm thần thay đổi bất thường khiến tâm trạng có thể đột ngột hưng cảm (tăng động, kích động) hoặc trầm cảm. Khi chán nản, bạn có thể cảm thấy buồn hoặc vô vọng hoặc mất hứng thú với tất cả các hoạt động.

Khi tâm trạng người bệnh thay đổi theo hướng khác, họ sẽ cảm thấy đầy hưng phấn và tràn đầy năng lượng. Trạng thái thay đổi tâm lý đột ngột này thường xuất hiện vài lần trong năm hoặc thậm chí nếu nặng hơn là vài lần trong tuần. Các giai đoạn biến đổi tâm trạng có thể xảy ra ít hoặc nhiều lần trong năm.

Lý giải về căn bệnh khiến Nam Em không kiểm soát được hành vi và lời nói, thậm chí còn có ý định tự tử

Rối loạn lưỡng cực trước đây hay được gọi là bệnh hưng – trầm cảm . Đây là tình trạng tâm thần thay đổi bất thường khiến tâm trạng có thể đột ngột hưng cảm (tăng động, kích động) hoặc trầm cảm.

Có một số loại rối loạn lưỡng cực khác nhau. Các triệu chứng có thể gây ra những thay đổi không thể đoán trước trong tâm trạng và hành vi, gây ra những căng thẳng đáng kể và khó khăn trong cuộc sống. Cụ thể, khi rơi vào trạng thái hưng cảm, người bệnh xuất hiện các triệu chứng: Ăn uống nhiều hơn; Không thích ngủ nhiều; Suy nghĩ tích cực và nói nhiều hơn; Hoạt động mạnh để tiêu hao năng lượng; Cảm thấy tràn đầy năng lượng và hạnh phúc; Giảm khả năng phán xét và thường lúng túng khi quyết định sự việc; Có thể nghe thấy giọng nói lạ hoặc nhìn thấy ảo giác.

Trong khi đó, người bị rối loạn lưỡng cực ở trạng thái trầm cảm sẽ có các biểu hiện: Ăn ít hơn; Cảm thấy uể oải; Cảm thấy tự ti về bản thân; Cảm thấy cuộc sống tẻ nhạt; Buồn và khóc không rõ lí do, rối loạn giấc ngủ; Suy nghĩ về cái chết hoặc muốn tự tử.

Mặc dù chứng rối loạn lưỡng cực có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thông thường được chẩn đoán ở tuổi vị thành niên hoặc lứa tuổi đầu những năm 20, nhất là ở lứa tuổi 25. Các triệu chứng có thể thay đổi từ người này sang người khác, và các triệu chứng có thể thay đổi theo thời gian. Chứng bệnh này rất nguy hiểm. Những ảo giác cùng suy nghĩ tiêu cực có thể khiến nạn nhân luôn có suy nghĩ muốn chết hoặc tự tử theo nhiều cách khác nhau.

Lý giải về căn bệnh khiến Nam Em không kiểm soát được hành vi và lời nói, thậm chí còn có ý định tự tử

Mặc dù chứng rối loạn lưỡng cực có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thông thường được chẩn đoán ở tuổi vị thành niên hoặc lứa tuổi đầu những năm 20.

Webmd công bố, mỗi năm nước Mỹ có hơn 10 triệu người bị rối loạn lưỡng cực. Rối loạn lưỡng cực có thể ảnh hưởng đến cả nam giới và nữ giới, không phân biệt chủng tộc, dân tộc nào. Mặc dù vậy, giới nghiên cứu nhận thấy rối loạn lưỡng cực thường xảy ra ở nữ giới nhiều hơn. Nghiên cứu cũng cho thấy, rối loạn lưỡng cực có tính di truyền. Trẻ em có bố hoặc mẹ bị rối loạn lưỡng cực có khả năng mắc bệnh 10-25%, trong khi cả bố và mẹ đều bị rối loạn lưỡng cực thì có đến 50% khả năng mắc bệnh.

Mặc dù vậy, di truyền không phải là yếu tố duy nhất xác định bạn có bị rối loạn lưỡng cực hay không. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng nếu một trong hai trẻ sinh đôi mắc rối loạn lưỡng cực, khả năng mắc bệnh của bé còn lại sẽ nằm trong ngưỡng dao động 40- 70%.

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn lưỡng cực bao gồm: Tâm lý căng thẳng trong thời gian dài, có tiền sử gia đình từng bị rối loạn lưỡng cực hoặc bệnh tâm thần khác, tâm lý căng thẳng trong thời gian dài, nghiện ma túy hoặc rượu bia. Giới chuyên gia khuyên, bạn cần đi khám nếu bỗng dưng cảm thấy hưng phấn, không thể nghỉ ngơi, có người nhận định tăng động, rối loạn giấc ngủ hoặc thường xuyên gặp tác dụng phụ của thuốc.

Lý giải về căn bệnh khiến Nam Em không kiểm soát được hành vi và lời nói, thậm chí còn có ý định tự tử

Rối loạn giấc ngủ thường xuyên là dấu hiệu cảnh báo bạn có nguy cơ bị rối loạn lưỡng cực.

Để phòng tránh rối loạn lưỡng cực, bạn cần chú ý: Báo ngay với bác sĩ khi nghi ngờ bản thân có những triệu chứng của rối loạn lưỡng cực; Cố gắng chăm sóc giấc ngủ chỉn chu, luôn ngủ đủ giấc; Tránh xa chất kích thích như ma túy, rượu bia, sống hòa đồng với xã hội…

Theo Tiin