Diễn viên Phương Hằng: "Mình phải tập trung 200% sức lực, phải làm sao té cho thật nhất, đến nỗi bầm tím cả người"

Minh Chau 17:29 28/07/2018

Mới đây. "cô em út” của bộ phim truyền hình Gạo nếp gạo tẻ vừa bật mí với Yeah1 về quá trình tham gia bộ phim từ những khó khăn đến các câu chuyện hậu trường đằng sau bộ phim đình đám này.

Phương Hằng được đông đảo khán giả biết đến qua loạt phim truyền hình ăn khách. Mới đây, cô trở lại với khán giả sau một thời gian dài vắng bóng qua bộ phim truyền hình hiện đang “gây sốt” với khán giả "Gạo nếp gạo tẻ".

Xin chào Phương Hằng, bạn cảm thấy như thế nào sau khi trở lại màn ảnh nhỏ sau 1 thời gian dài "vắng bóng"?

- Xin chào độc giả của Yeah1. Chia sẻ với mọi người là bộ phim "Gạo nếp gạo tẻ" Hằng tham gia quay trong suốt 1 năm. Trong quá trình hơn một năm đó Hằng muốn tập trung cho vai diễn của mình nên Hằng không nhận lời tham gia bất cứ bộ phim nào khác nữa. Không những Hằng mà một số anh, chị, em diễn viên trong đoàn cũng chỉ tập trung cho bộ phim duy nhất của mình thôi. Chính vì vậy mà trong suốt 1 năm vừa qua ngoài những cái phim cũ được quay trước chiếu lại thì Hằng không có xuất hiện trong một bộ phim nào mới hết. Tới bây giờ, khi  bộ phim "Gạo nếp gạo tẻ" được công chiếu và được khán giả đón nhận như vậy thì Hằng cũng như tất cả các anh chị em cảm thấy rất là phấn khích, sung sướng bởi vì thành quả mình đang nhận lại đã được bù đắp xứng đáng bằng sự yêu thương cũng như ủng hộ nhiệt tình của khán giả khi bộ phim được công chiếu.

Cơ duyên của bạn đến với bộ phim truyền hình đang được khán giả yêu thích Gạo nếp gạo tẻ là gì?

Vào cuối tháng 8 năm ngoái Phương Hằng, chị Lê Phương và Thúy Ngân cùng tham gia một bộ phim là “Nước mắt chảy ngược.” Khi phim đóng máy xong Hằng vô tình thấy rằng chị Lê Phương, Thúy Ngân họp báo tham gia phim “Gạo nếp gạo tẻ” lúc đó Hằng rất thích và muốn được làm thành viên trong ekip đó nhưng lúc casting mình lại không biết, lúc mọi người tham gia thì mình thấy rất vui và cũng tiếc bởi vì tại sao mình không đến casting một dự án lớn như vậy. Đến khoảng tháng 3/2017 thì Hằng với ca sĩ Anh Tâm tổ chức đám cưới, khoảng thời gian đó mình rất là bận nên cũng không có để ý nhiều. Sau đám cưới khoảng 2 tuần thì mình có nhận được cuộc gọi điện thoại của bên nhà sản xuất phim, lúc đấy thì phim đã bấm máy rồi nhưng do gặp một số trục trặc nên phim phải chạy lại dự án từ đầu. Họ có nhã ý muốn casting mình cho vai Minh. Mặc dù đã đóng phim được nhiều năm rồi nhưng mà Hằng rất ít tham gia casting phim bởi vì mình khá là nhút nhát. Nhờ chị Thạch Thảo, chị Hoàng Anh lúc đó đã giúp đỡ mình nên mình cũng mạnh dạn thử. Cuối cùng mình cũng đã có được vai diễn Minh, và Hằng nhận thấy một điều là mình đã từng không có vai diễn đó, và khi mình ao ước và có được vai diễn đó thì mình cảm thấy quý và trân trọng điều đó hơn. Đó là lí do mình đã nói ở trên, mình đã thực sự toàn tâm toàn ý cho vai diễn và khi bộ phim đã công chiếu và nhận lại sự yêu mến của khán giả. Đó là thành công cho đoàn phim nói chung và thành công cho vai Minh nói riêng.

Được biết, trong phim bạn vào vai em Út. Có điều gì khó khăn khi bạn đảm nhận nhân vật này?

Trong phim Phương Hằng vào vai Út Minh, là cô con gái thứ tư trong nhà. Út Minh là một cô gái rất là đáng yêu, đôi khi bướng bỉnh trẻ con một tí nhưng có một điều đặc biệt đó là rất yêu thương gia đình của mình, rất biết nghĩ và sống vì người khác. Đặc biệt đối với chị hai của mình thì rất yêu thương và bảo bọc chị hai. Dù chị ba có đánh đá thế nào thì Minh cũng vẫn yêu thương chị ba. Nói chung là cô bé luôn sống cho cả gia đình của mình, nếu như có chuyện gì xảy ra thì cô bé luôn sẵn sàng sống và hi sinh cho người nhà của mình. Điều khó khăn khi mà đảm nhận nhân vật này đó là, hình như là không có khó khăn, bởi vì cái nghề của mình là diễn xuất rồi. Cái khó duy nhất là mình phải trải qua từng cung bậc cảm xúc cùng nhân vật vởi vì khi quay. Bởi vì khi quay là mình không phải quay liên tục từ tập 1 cho tới tập 80, mà là sẽ quay cảnh này của tập 1, cảnh kia của tập 70, rồi trở lại cảnh này của tập 2. Tâm lí nhân vật sẽ thay đổi liên tục.

Vậy ngoài đời bạn có như vậy?

Ở ngoài đời thì tính Hằng cũng trẻ hơn so với nhật vật trong phim nên đôi khi mình diễn mình phải kiềm chế lại, cái đáng yêu đó cũng phải trong mức giới hạn, cái ngại ngùng đối với người bạn trai mới quen cũng phải trong mức giới hạn. Nhưng mà may mắn là chị Thạch Thảo đã chỉ cho Phương Hằng rất là nhiều và gò mình vào trong một nhân vật cố định, là mình phải là Minh chứ không phải là Hằng. Có một cái hay là đôi khi trong cuộc sống hằng ngày trong suốt một năm vừa qua, hình như Hằng chính là Minh luôn chứ không còn là Hằng nữa. Nói chung là khó khăn thì không phải khó khăn nhưng mà mình phải cố gắng hòa nhập với vai diễn.

Cũng như các bạn biết là trong phim có rất là nhiều những anh chị nghệ sĩ lão làng như là mẹ Hồng Vân, anh Trung Dũng, chị Lê Phương, ba Mai Quỳnh,… Khi mà tham gia một bộ phim với nhiều anh chị nghệ sĩ nhiều kinh nghiệm như vậy thì mình cũng phải tập trung hết 200% sức lực của mình, bởi vì mình bị cái áp lực là nếu mình làm sai hoặc diễn không tốt thì các anh chị sẽ bị ảnh hưởng công việc rất là nhiều mà cả đoàn phim cũng bị trì trệ vì phải quay lại. Nên là mình muốn mình phải hoàn thành tốt nhất vai diễn, phải luôn có sự chuẩn bị tốt nhất để khi đạo diễn hô “diễn” là mình phải diễn tròn vai nhất.

Trong quá trình quay, có phân cảnh nào mà bạn nghĩ tới sẽ có cảm giác sợ hãi và không muốn quay lại?

Đó là phân cảnh mà Minh ra đứng ở mép sông. Khó khăn của cảnh này đó chính là Minh phải đứng ở sát mép sông, lại không có thành chắn, gạch đá lại rất là trơn, rất là nguy hiểm. Thứ nhất mình rất là sợ. Thứ hai là mình bị cận thật, khi quay cảnh đó mình phải tháo mắt kính ra và làm mình không thấy cái gì cả, lại thêm một cảnh là mình bị té xuống đất. Tâm lí thì mình không sợ, mà mình lại sợ cái hoàn cảnh xung quanh, để mà lấy được cái góc máy ưng ý thì mình thấy các anh chị quay phim và đạo diễn rất là cực luôn, hầu như mình phải quay gần mười mấy test, đó chính là mười mấy góc máy khác nhau để bắt được tâm lí nhân vật. Đến giờ mình vẫn chưa thấy được bản dựng của cảnh đó vì cảnh đó chưa tới, mình cũng không biết cảnh đó như thế nào, khá là hồi hộp bởi vì công sức mình bỏ ra rất nhiều. Khi mà cảnh đó quay xong, thì mình cảm thấy rất là mệt người, da đen hơn vì đứng dưới nắng, toàn thân của Hằng thì bị bầm khá là nhiều bởi vì mình té thật chứ không phải té hình thể. Nhìn các anh chị em trong đoàn cũng vì mình mà phải chịu nắng chịu mưa nên mình tập trung đến nỗi quên mất mình là ai luôn, nên Hằng phải làm sao té cho thật nhất.

- Còn một cảnh sợ về tâm lí nữa đó là cảnh Minh về nói chuyện với ba mẹ trong tình trạng say. Hằng ở ngoài đời lại không biết uống bia rượu gì cả, nên cảm giác say mình chỉ hiểu được chứ không trải nghiệm được. Đã phải diễn cảnh say rồi mình còn phải nói nặng với cha mẹ rồi khóc lóc um sùm hết. Cảnh đó mình phải quay lúc 3h sáng, thoại lại rất nhiều, dù mình là diễn viên luôn học thoại trước ở nhà và phải ngắm thoại trước khi diễn, nhưng mà cảnh đó mọi người đã quay từ 5,6h sáng hôm trước rồi và quay đến tân 3h sáng hôm sau, ai trong đoàn cũng đều mệt cả. Thêm một cái việc khó là phải lớn tiếng với ba mẹ làm mình cảm thấy mình bất hiếu lắm, những cái lời đó mình không thốt ra được. Lúc học thoại thì hầu như mình không thể nhớ những câu thoại đó luôn, cảm thấy nó trái ngược hoàn toàn với con người của Hằng. Nhưng cảnh đó cuối cùng cũng đã hoàn thành, và để nói cảnh quay làm mình sợ nhất chính là cảnh đấy, dù sao mình cũng đã cố gắng để hoàn thành vai diễn cũng chỉ mong là sự cố gắng của mình sẽ ở cái mức mà khán giả có thể chấp nhận được

Bên cạnh những lời khen thì cũng có ý kiến cho rằng nhân vật của bạn và cả người yêu cô ấy có những đoạn "hơi lố", khiến khán giả khó chịu. Bạn thấy thế nào về nhận xét này?

 -Minh và Nhân, khán giả nhận thấy có những phân đoạn “hơi lố”, không biết hơi lố ở đây là các bạn đang muốn nói theo chiều hướng nào. Nhưng mà mình nhận thấy rằng thực tế ở ngoài đời còn có những chuyện lố hơn như vậy nữa, nhiều khi trong những trường hợp các bạn không thấy được hoặc do người khác che dấu. Nhưng mà khi lên vai diễn, mình phải thể hiện ra hết sức, ví dụ khi ở ngoài đời trước mặt hai người làm như vậy, nhưng khi về nhà cô gái này lại có cách hành xử khác nhưng mọi người không thấy được cảnh ở nhà cô gái ấy sẽ như thế nào. Còn khi lên phim, mọi người sẽ thấy được cảnh cả hai người ở ngoài đời lẫn ở nhà. Chính là Minh như này, Nhân như này, khán giả sẽ sống cuộc đời của Minh và Nhân luôn nên khi mà lên phim thì mọi người sẽ thấy không lố đâu. Minh trong phim là một nhà biên kịch, thì cô ấy đã sống trong rất nhiều hoàn cảnh, mỗi một nhân vật cô ấy viết ra đều có nhiều tuyến tính cách khác nhau nên cảm xúc của cô ấy rất là dồi dào. Cô ấy hiểu được tất cả mọi người đó chính là lí do vì sao Minh luôn sống vì mọi người.

Ở Gạo nếp gạo tẻ, bạn cảm nhận được sự khác biệt như thế nào so với các phim mà mình từng tham gia?

Khá an toàn. Gần như 30 tập đầu khán giả sẽ thấy là Minh là một cô gái rất là dễ thương, hồn nhiên, đáng yêu, bướng bỉnh. Thì nó khá giống với những vai trước kia của Hằng nên nó khá an toàn. Mình đã hỏi đạo diễn cũng như biên kịch rằng, tại sao vai diễn của Minh nó lại an toàn vậy thôi chứ không trải qua chuyện gì hết. Hằng nhận được câu trả lời rằng nếu như em đọc kịch bản sẽ thấy Hân và Hương quá nặng nề rồi, thì chị muốn Minh và Nhân sẽ là một cặp đôi dễ thương, nhẹ nhàng giải tỏa tâm lí cho khán giả. Đến với thời điểm này thì mình đã thành công ở mức độ xây dưng nhân vật cho Minh và Nhân như vậy, và khán giả thì luôn có những bình luận nhận xét như là “Trời ơi Minh và Nhân dễ thương quá”, “Muốn coi cảnh của hai người này, đáng yêu quá”, thì đó là một sự thành công cho việc định hình nhân vật của hai người. Nhưng mà 40 tập sau ở 2 vai diễn này lại đi theo chiều hướng khác chứ không còn an toàn nữa đâu.

Có vẻ như, nhân vật của Phương Hằng luôn ở trong tuyến vai "khá an toàn". Bạn có sợ khán giả sẽ cảm thấy bị "chán" hay không?

Bản thân Hằng cũng thấy mình bị đóng khung trong tuyến nhân vật như vậy. Mọi người cũng phải thông cảm là bởi vì cái ngoại hình, cái sắc vóc, cái dáng người nhỏ nhắn, rồi cái gương mặt bầu bĩnh của Hằng thì rất là khó để cho đạo diễn chọn cho mình cái vai khác như là vai ác, vai đanh đá, vai phản diện được. Đôi khi mình cũng phải tự hiểu là mình có cái gì. Tuy nhiên, ở Gạo nếp gạo tẻ, thì nhân vật của mình cũng có khác đi một chút, ở những nhân vật trước đó của mình thì nhân vật chỉ tồn tại đến lúc đám cưới là xong rồi, còn ở nhân vật Minh này, khán giả sẽ thấy Minh trải qua nhiều giai đoạn nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Từ lúc lo cho gia đình chưa biết yêu đương gì cả, đến lúc chớm yêu rồi bắt đầu yêu sâu đậm, sau đó Minh với Nhân sẽ về một nhà và trải qua rất là nhiều chuyện sau đó nữa, sẽ có tâm lí nặng nề chứ không phải trải dài cả bộ phim 80 tập là một nhân vật an toàn như thế mãi. Các bạn hãy xem phim tiếp nha và đón chờ hình ảnh mới của Hằng nha!

Trong gạo nếp gạo tẻ, khi thân mật với bạn diễn chung như vậy, chồng bạn có cảm thấy ghen tuông hay ý kiến gì về việc này không?

- Anh Tâm chồng của Hằng thì rất là tâm lí nhưng mà đàn ông thì ai mà không ghen, đặc biệt đây là cô vợ mới cưới của mình nữa. Nhưng do anh Tâm cũng là ca sĩ, nên anh hiểu được trong nghề là phải như thế nào, đủ sự cảm thông và chia sẻ đối với vợ mình. Cái quan trọng là đã yêu nhau và quyết định kết hôn với nhau, ngoài tình yêu thì lòng tin là sự quyết định tuyệt đối. May mắn là những gì mình làm trong cuộc sống từ lúc quen nhau tới lúc cưới nhau thì mình đã làm cho chồng mình có sự tin tưởng tuyệt đối. Với lại Hằng và Tuấn đã biết nhau từ rất lâu rồi, trước khi cả quen với anh Tâm nữa, nhiều lúc mình nói với anh rằng: “Nếu như mà có phim giả tình thật thì em và Tuấn đã yêu nhau lâu rồi chứ không phải là làm bạn như bây giờ”. Nên là mình phải làm công tác tư tưởng cho chồng mình trước, để tạo lòng tin cho anh. Bên cạnh đó, mỗi ngày đi quay về, Hằng luôn kể cho anh Tâm nghe những công việc trên đoàn như thế nào, mình đã thực hiện những cảnh quay nào. Và ngược lại, anh Tâm cũng phải kể cho Hằng nghe công việc trong một ngày của anh ra sao, tập nhảy, thu âm, đi hát như thế nào. Hằng nghĩ, những khoảnh khắc như vậy sẽ giúp cho hai vợ chồng hiểu nhau nhiều hơn chứ không giấu giếm nhau bất kì điều gì. Hằng tin lòng tin mà chồng giành cho Hằng đủ để những điều đó không thể xảy ra.

 Dự định của bạn trong thời gian tới?

Cũng như mình chia sẻ thì chỉ sau khi đám cưới 2,3 tuần thì mình đã bắt đầu bấm máy bộ phim Gạo nếp gạo tẻ rồi, chính vì điều đó mình mình chưa thực hiện được bổn phẩn làm vợ của mình. Nên mình dự định sẽ trở thành nữ diễn viên chính trong Album sắp tới của của chồng mình là ca sĩ Anh Tâm. Thứ hai là mình sẽ tiếp tục tham gia dự án phim sitcom của HTV là Lần đầu làm mẹ. Đặc biệt, mình sẽ giành thời gian cho ba mẹ mình hơn, cho em gái và cho chồng mình nữa. Mình sẽ toàn tâm toàn ý lo cho gia đình nhỏ của mình nhiều hơn.

Cảm ơn bạn đã chia sẻ cùng Yeah1! Chúc bạn luôn thành công!

Quỳnh Như/Theo Infonet

Loading...