Cung Diên Hi rốt cục là nơi ở của Lệnh phi hay Kế hoàng hậu?

Ngọc Mai 11:03 03/08/2018

Dường như ở hai bộ phim đấu thủ là "Diên Hi Công Lược" và "Hậu Cung Như Ý Truyện" thì cung Diên Hi có những chủ tử khác nhau.

Bạn xem và nghiện Diên Hi Công Lược, chắc hẳn cũng hiểu ý nghĩa của tên phim. "Diên Hi Công Lược" nôm na chính là "sách lược của người ở cung Diên Hi trong một trận đấu nào đó" mà rõ ràng trận đấu ở đây chính là tranh đấu hậu cung. Lưu ý, chữ "công lược" thường dùng trong du lịch hoặc với các game thủ, chứ ngày xưa gần như không dùng. Tên tiếng anh của phim là The Story of Yanxi Palace, tạm dịch: Chuyện ở cung Diên Hi, cũng mang ý nghĩa tương tự. Còn nếu muốn định nghĩa luôn Diên Hi là gì thì có thể hiểu đại khái là một niềm hi vọng/ánh sáng lâu dài.

Cung Diên Hi rốt cục là nơi ở của Lệnh phi hay Kế hoàng hậu? - Ảnh 1.

Trong Diên Hi Công Lược, chúng ta mặc định Diên Hi cung chính là nơi ở của Ngụy Anh Lạc sau này, khi cô nàng đã trở thành Lệnh phi. Thế nên từ "Diên Hi Công Lược" chính là để báo hiệu sóng gió thực sự ở hậu cung sẽ diễn ra khi nào Anh Lạc được chuyển đến đây.

Thế nhưng, nếu đã đọc qua Hậu Cung Như Ý Truyện của tác giả Lưu Liễm Tử, nguyên tác của bộ phim cùng tên được xem là "thiên địch" của Diên Hi Công Lược, hẳn bạn sẽ nhận ra Diên Hi cung trong đó lại là nơi ở của Kế hoàng hậu Ô Lạt Na Lạp Như Ý (Châu Tấn) qua trích đoạn sau đây.

Cung Diên Hi rốt cục là nơi ở của Lệnh phi hay Kế hoàng hậu? - Ảnh 2.

Vương Khâm lấy thánh chỉ ra, cao giọng đọc: "Lấy lễ nghi làm trọng, dịu dàng gương mẫu, phẩm hạnh đoan trang, có công hầu hạ. Thứ phi Ô Lạp Na Lạp, hiền thục cẩn thận, thiên phú an hòa. Dựa vào khẩu vụ của hoàng thái hậu, nay ấn phong nàng thành Nhàn phi. Khâm thử."

Hai tay Như Ý tiếp nhận thánh chỉ: "Thần thiếp đa tạ long ân của hoàng thượng." Như Ý nháy mắt, Nhị Tâm vội vàng lấy ba cái bao lì xì ra đưa tận tay 3 người đến tuyên chỉ. Vương Khâm tươi cười đầy mặt: "Đa tạ Nhàn phi nương nương ban thưởng. Hoàng thượng nói ban Diên Hi cung cho nương nương, mời nương nương lập tức dời đến Diên Hi cung."

Trong lòng Như Ý trầm xuống, miễn cưỡng cười nói: "Đa tạ công công, A Nhược, mau tiễn công công và hai vị đại nhân đi ra ngoài." A Nhược đáp ứng, Vương Khâm chắp tay nói: "Nô tài còn phải đến chỗ hoàng thượng phục mệnh, nương nương đừng quên sáng sớm ngày mai thay Cát phục đến chỗ hoàng thượng với hoàng hậu nương nương để tạ ơn."

Như Ý gật đầu nói: "Làm phiền công công nhắc nhở." Mọi người trong viện đều quỳ trên mặt đất, dập đầu nói: "Chúc mừng Nhàn phi nương nương, nương nương vạn an." Như Ý nói: "Bản cung hơi mệt mỏi, để A Nhược phát tiền thưởng cho các ngươi, các ngươi mau thu dọn đồ đạc chuẩn bị dọn đến Diên Hi cung." (nguồn dịch: Page Hậu cung Như Ý Truyện)

Cung Diên Hi rốt cục là nơi ở của Lệnh phi hay Kế hoàng hậu? - Ảnh 3.

Tức là trong Như Ý Truyện, khi được sắc phong làm Nhàn phi thì nàng đã ở cung Diên Hi. Đúng vậy, Kế hoàng hậu Như Ý cũng chính là Kế hoàng hậu Thục Thận trong Diên Hi Công Lược do Xa Thi Mạn thủ vai. Nhưng chúng ta đều biết trong Diên Hi Công Lược thì từ đầu phim, Nhàn phi (trước khi trở thành Kế hoàng hậu sau này) đã ở cung Thừa Càn, Cao quý phi và Gia tần ở Trữ Tú cung, Phú Sát hoàng hậu ở Trường Xuân cung, Di tần và Du quý nhân ở Vĩnh Hoà cung, Thuần phi ở Chung Túy cung và Diên Hi cung tuyệt đối chưa được nhắc đến.

Như vậy, theo logic thì sau khi Anh Lạc được sắc phong làm tần, rồi làm phi thì sẽ được làm chủ Diên Hi cung. Nhưng như vậy thì tức là hai bộ phim đang hoàn toàn trái ngược về vấn đề này, chỉ giống nhau ở chỗ "người ở cung Diên Hi là nữ chính".

Cung Diên Hi rốt cục là nơi ở của Lệnh phi hay Kế hoàng hậu? - Ảnh 4.

Cũng chính vì vậy mà từ khi Diên Hi Công Lược bắt đầu khởi chiếu, các khán giả Trung Quốc đã đặt tranh cãi theo hướng: Diên Hi cung là nơi ở của Kế hoàng hậu, vậy thì phim Diên Hi Công Lược sẽ là câu chuyện của Kế hoàng hậu nhưng tại sao Lệnh phi mới là vai chính? Câu trả lời thuyết phục nhất có lẽ là vì cả tác giả Lưu Liễm Tử lẫn giám chế Vu Chính đều muốn cho nữ chính của mình ở Diên Hi cung mà thôi. Hoặc, Vu Chính cố tình làm ngược với Như Ý Truyện, lôi luôn tên cung làm tựa phim để thể hiện sự khác biệt (!?).

Dù trong lịch sử cũng không nhắc rõ Diên Hi cung là nơi ở của người nào, chỉ biết là nơi ở của các phi tần dưới thời Minh - Thanh. Nhưng, cũng theo sử sách ghi lại thì Diên Hi cung nằm ở Đông Lục cung, xa Dưỡng Tâm điện nhất (nơi ở của hoàng thượng). Ngoài ra, Diên Hi cung nằm gần Thương Chấn Môn, cửa ra vào Tử Cấm Thành dành cho cung nữ, thái giám và hạ nhân nên khá ồn ào và phức tạp.

Cung Diên Hi rốt cục là nơi ở của Lệnh phi hay Kế hoàng hậu? - Ảnh 5.

Diên Hi cung thời nay sau khi đã được tu sửa, là một điểm tham quan ở Bắc Kinh

Xét thấy dựa trên mô tả thì Diên Hi cung thực sự hợp với nhân vật Nguỵ Anh Lạc hơn là Kế hoàng hậu. Phải chăng Vu Chính cũng từng lên án phục sức của Như Ý Truyện là màu mè, sai lịch sử nên ông cố tình chứng minh cách xếp cung của mình mới là đúng theo lịch sử hơn?

Nói chung thì câu trả lời chắc chỉ có Vu Chính mới biết và việc chúng ta làm được có lẽ chỉ là đợi xem công lược ở Diên Hi cung sẽ mạnh như thế nào khi có người chuyển đến ở mà thôi.

Theo Trí Thức Trẻ

Loading...