Chân dung hiện tượng livestream Hoa Vinh: "Tu luyện" chờ thời, nghệ danh đặt theo tên anh hùng Lương Sơn Bạc

Phuong Thao 08:13 08/03/2018

Hoa Vinh cho rằng lấy những clip khi anh hát karaoke, hát live bên ngoài mà so sánh với những bản hit của ca sĩ trong phòng thu hay lúc livestream ở nhà là không thể chấp nhận được. Anh chàng đi hát bên ngoài chỉ để khẳng định rằng chất giọng đặc biệt ấy là của "thằng Vinh", không có ý gì khác.

Người ta vẫn huých vai đùa nhau: Cứ tận hưởng cuộc sống hiện tại đi vì sự nổi tiếng có thể ập đến với bạn bất cứ lúc nào. Và sự nổi tiếng đến với Hoa Vinh (tên thật Lê Tiến Anh, sinh năm 1990) lại theo đúng mô tuýp như thế thật. Đêm 27/2, livestream của chàng trai bất ngờ xác lập kỷ lục với hơn 57k người tương tác, đạt gần 3 triệu view sau một ngày kết thúc live.

Mọi thứ thay đổi nhanh chóng. Có ai ngờ chàng trai ngầu hết nấc trên mạng lại có ngày sợ hãi khi những người lạ bất chợt đến vỗ vai chỉ để xin một tấm selfie với "anh Vinh"; ra đường ăn phở, ngồi trà đá vỉa hè thôi cũng bị người ta soi không thiếu chi tiết nào. Hoa Vinh đã bước vào cuộc sống của một hiện tượng mạng theo cách mà cậu chẳng bao giờ nghĩ đến.

Chân dung hiện tượng livestream Hoa Vinh: Tu luyện chờ thời, nghệ danh đặt theo tên anh hùng Lương Sơn Bạc - Ảnh 1.

Hoa Vinh cảm thấy sợ hãi khi bất ngờ nổi tiếng.

Và một hiện thì bao giờ cũng đi kèm với những tranh cãi. Ngoài kia, có người vẫn không phục giọng hát của Hoa Vinh, antifan chờ "hiện tượng livestream" đi diễn ở bar, pub... rồi tung clip kiểu bóc mẽ: "Giọng hát thật của Hoa Vinh đây sao?".

Hỏi Vinh thấy cuộc sống hiện tại thế nào, chàng trai tặc lưỡi: "Mọi người nếu quý mình hãy gọi mình một tiếng là thằng Vinh, là đại ca, là Vinh, thế thôi. Không có ca sĩ hay idol gì ở đây cả".

"Tu luyện" chờ thời, nghệ danh đặt theo tên anh hùng Lương Sơn Bạc

Chào Hoa Vinh,

Trước khi là "hiện tượng livestream", Hoa Vinh có cuộc sống như thế nào?

Trước khi livestream trên Facebook, mình được một bạn quản lý trên ứng dụng livestream tên B.G phát hiện và nâng lên làm idol. Hoạt động trên đấy 1 năm thì mình bắt đầu có tiếng và đứng vững. Đến một điểm, mình cảm thấy không còn điều gì để chinh phục trên B.G nữa nên muốn "bơi ra biển lớn". Mình thấy bản thân đã đủ năng lực sau hơn 1 năm trời "tu luyện".

Còn trước đó nữa thì mình cũng từng làm đủ việc như bưng bê, phục vụ quán cafe, bưng bê nhà hàng, quán ăn, làm bartender trên bar, đi phụ các đêm diễn, từng đi hát hội chợ 1 lần.

Nhiều người nói Hoa Vinh có thể cũng chỉ là một hiện tượng mạng dễ nổi dễ chìm như Lệ Rơi, Tùng Sơn... Bạn thấy nhận định đó thế nào? Bạn có điều gì khác biệt so với họ?

Đó là MXH, mỗi người một quan điểm và mình không thể nói bao trùm như thế được. Anh Kenny Sang, anh Lệ Rơi hay Tùng Sơn... là những người đều có ekip đằng sau. Người ta đi lên theo hướng scandal.

Theo như mình biết thì hình như mình là người đầu tiên nổi lên nhờ thực lực, mình cũng không có ekip tạo dựng chiêu trò. Mình lên được nhờ khán giả thì mình cũng xuống được bởi khán giả. Mình chỉ muốn hát và hát, muốn được trò chuyện với mọi người. Những gì thuộc về bản năng, mình sẽ cố gắng phát huy, thế thôi!

Chân dung hiện tượng livestream Hoa Vinh: "Tu luyện" chờ thời, nghệ danh đặt theo tên anh hùng Lương Sơn Bạc - Ảnh 3.

Chân dung hiện tượng livestream Hoa Vinh: "Tu luyện" chờ thời, nghệ danh đặt theo tên anh hùng Lương Sơn Bạc - Ảnh 3.

Hoa Vinh sẽ cố gắng phát huy những gì thuộc về bản năng.

Hoa Vinh đã nuôi dưỡng niềm đam mê âm nhạc như thế nào trước có cơ hội được nhiều người biết đến? Bạn có muốn phát triển lên theo hướng chuyên nghiệp?

Gia đình mình rất khó khăn nhưng từ bé mình lúc nào cũng ấp ủ một giấc mơ, một động lực đó là cháy hết mình với âm nhạc. Bất kể lúc nào khi đi đường, lúc ở trong nhà vệ sinh... mình đều có thể hát. Kể cả khả năng đánh đàn, mình cũng tự mày mò.

Lúc đó, để nói là mình muốn có một hướng đi chuyên nghiệp hay không thì mình chưa dám nghĩ tới. Gia đình mình rất khó khăn nên việc trước tiên mình phải nghĩ đến chuyện mưu sinh cái đã rồi mới tính đến ca hát chuyên nghiệp sau.

Thời gian làm ở B.G cuộc sống của mình mới dễ chịu hơn chút xíu thôi. Đến gần đây mọi thứ bắt đầu tốt hơn thì mình đã nghĩ đến việc sẽ đứng trên sân khấu chuyên nghiệp. Mình không có ý chê bai ai nhưng có nhiều bạn hát cũng không hơn mình cho lắm mà người ta nổi tiếng được, thì không lý do gì mình không làm được. Mình nói thật, mình rất tự tin ở khả năng của mình. Bây giờ mình đã đủ chín chắn và bản lĩnh, chuẩn bị tất cả để bắt đầu tiến xa hơn.

Tò mò một chút, vì sao bạn lại lấy nghệ danh là Hoa Vinh?

Hoa Vinh là đặt theo tên 1 trong 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc. Con người này trung trực, trung nghĩa, quân tử, rất men rất ngầu. Mình rất thích! Tuy nhiên, ngoại hình anh chàng Hoa Vinh này thì rất là công tử, khác hoàn toàn với điện mạo của mình. Mình thích cái tính khí ấy, cái hồn và cái tên ấy nên nó theo mình đến bây giờ.

Chân dung hiện tượng livestream Hoa Vinh: Tu luyện chờ thời, nghệ danh đặt theo tên anh hùng Lương Sơn Bạc - Ảnh 5.

Hoa Vinh: "Mình lên được nhờ khán giả thì mình cũng xuống được bởi khán giả".

Có phải vì mê anh hùng Lương Sơn Bạc mà Hoa Vinh theo đuổi phong cách ngầu, bụi bặm với cặp kính mắt đen và bộ râu lãng tử?

Mình không thần tượng ai, chỉ phấn đấu cho bản thân mình và tự vượt qua bản thân mình mà thôi. Mình đeo kính đen và để râu đơn giản là vì trông nó ngầu. Đối với mình, con trai không cần đẹp, chỉ cần ngầu và chất.

Trên màn ảnh có thể mọi người thấy mình rất bặm trợn nhưng thật sự ngoài đời khi bỏ hoàn toàn cái "vỏ" ngầu đi, mình rất ngoan. Chưa anh chị nào chê mình được! Đây, chỉ cần tháo cái bộ râu này, tháo kính ra là mình trông như sinh năm 1995, 1996 ngay. Nhưng chắc có lẽ mọi người sẽ không bao giờ nhìn được cái vẻ ngoài đó khi livestream, chắc chắn luôn.

Hát bên ngoài chỉ để khẳng định giọng này là "của thằng Vinh"

Bất ngờ nổi tiếng MXH, cuộc sống của bạn có thay đổi nhiều lắm không? Cảm giác đó đến như thế nào?

Mọi người nhận ra Hoa Vinh khi đi đường, nói thật ban đầu mình rất sợ. Mình không nghĩ đó điều đó thể hiện sự yêu mến mà là đang soi mói mình. Vì rất sợ nên mình phải rủ thêm một người bạn, một ông anh đi cùng. Đại khái là khi ra đường phải đi thật đông vào cho đỡ ngại.

Cảm giác ra phố đi bộ lại càng khủng khiếp. Có bạn chạy đến vỗ vai mình mà mình chẳng hiểu gì, hoá ra là cho xin kiểu ảnh. Hồi đó mình rất bất ngờ còn giờ thì quen rồi. Mọi người yêu quý mình thì mới làm thế.

Chân dung hiện tượng livestream Hoa Vinh: Tu luyện chờ thời, nghệ danh đặt theo tên anh hùng Lương Sơn Bạc - Ảnh 6.

Chất ngầu là thế nhưng Hoa Vinh từng sợ hãi bởi hiệu ứng đám đông.

Hiện có rất nhiều ý kiến trái chiều về giọng hát thật của Hoa Vinh. Không ít ý kiến cho rằng khi livestream Hoa Vinh có sự hỗ trợ của mic, có dàn âm thanh, phần mềm chỉnh giọng nên mới hát hay xuất sắc. Còn bên ngoài bạn hát yếu, phô và chênh... Bạn nghĩ gì về những nhận xét đó?

Kỹ thuật khi livestream của mình chẳng có gì cả, chỉ là một cái mic trị giá 700k. Dàn âm thanh 2 triệu. Bộ máy tính và một phần mềm. Mình có sử dụng thêm một chút autotune. Đó là chia sẻ chân thành. So sánh giọng hát thật với khi vào phòng thu, nó là 2 khía cạnh khác hoàn toàn. Rồi khi so với hát chay ở ngoài, nó lại càng khác hơn nữa. Mọi người càng không thể nào đánh giá chính xác được.

Như khi đi hát karaoke hoặc live, giọng mình không thể nào được như khi hát với những phần mềm, âm thanh chuẩn 100%. Hát bên ngoài, chất lượng âm thanh - giọng hát bị giảm đi khá nhiều.

Mình đi hát bên ngoài chỉ là để mọi người thấy là cái giọng hát này vẫn là của thằng Vinh. Cái chất riêng này nghe không lẫn đi đâu được. Nhưng nếu mọi người đòi hỏi khi hát karaoke, live mà giọng vẫn trong hay cao vút như khi trong phòng thu thì mình không thể nào làm được!

Đem những bản hit của các ca sĩ ra so với các bản cover được thực hiện trên dàn âm thanh của mình khi hát live thì đó là một điều rất thiệt thòi cho mình. Nếu như mình cũng đi thu, cầm bản thu ấy đi so sánh với các bản khác thì mình lại rất tự tin.

Vì sao Hoa Vinh chỉ hay thể hiện các hit nhạc xưa và lại còn chọn bài dành riêng cho các bạn nam?

Các bài hit bây giờ đã quá quen thuộc với mọi người rồi. Mình đi quán cafe, quán ăn rồi lượn trên B.G chỗ nào cũng mở. Nó thật là nhàm chán. Tại sao mình lại không tìm đến những bản hit của ngày xưa mà những bạn 10X bây giờ không thể nào biết? Sẽ rất hay nếu mình làm mới lại những bài hit đấy.

Còn vì sao mình lại ưu ái các bạn nam? Mình cũng xin khẳng định luôn là mình có nhiều fan nam hơn là nữ. Nếu bạn để ý có thể thấy, mình chưa bao giờ viết status nhắc đến các bạn nữ. Mình hay nhắc đến các bạn nam theo kiểu: "Các ông ơi, ngủ ngon nhé". Rồi lại có các bạn fan nữ vào ghen tị...

Chân dung hiện tượng livestream Hoa Vinh: "Tu luyện" chờ thời, nghệ danh đặt theo tên anh hùng Lương Sơn Bạc - Ảnh 9.

Chân dung hiện tượng livestream Hoa Vinh: "Tu luyện" chờ thời, nghệ danh đặt theo tên anh hùng Lương Sơn Bạc - Ảnh 9.

Hoa Vinh có rất nhiều fan nam và anh tự hào vì điều đó.

Bạn nghĩ mình sẽ "đối phó" với antifan như thế nào?

Nếu là bạn bè, anh em thì mình rất chiều nhưng đối với antifan, mình rất khác. Mình hiền nhưng không lành. Nếu các bạn nói những lời không hay khi mình đang livestream, mình sẽ bỏ qua vì giờ mình bắt đầu có tiếng rồi. Đại khái mình phải chuyên nghiệp, mình phải biết cách xử lý theo kiểu chuyên nghiệp.

Nhưng đó là với những trường hợp chưa có gì thái quá, nếu có hành động quá khích thì mình sẽ có cách xử lý khác. Dù có ảnh hưởng đến bản thân mình thì mình cũng sẽ làm, tuy nhiên là theo cách tinh tế thôi. Nên nhớ là mình hiền nhưng không lành.

Không biết Hoa Vinh đã có bạn gái chưa?

Khi mình chưa nổi tiếng thì có cảm mến một người. Nhưng khi mình xác định theo đường ca sĩ chuyên nghiệp thì sẽ tập trung cho sự nghiệp. Nghĩ về quá khứ, mình thấy bản thân phải đứng lên dẹp chuyện đó sang một bên.

Chân dung hiện tượng livestream Hoa Vinh: Tu luyện chờ thời, nghệ danh đặt theo tên anh hùng Lương Sơn Bạc - Ảnh 10.

Hoa Vinh hiền nhưng không lành.

Gắn liền với danh hiệu "hiện tượng livestream", vậy tương lai bạn có muốn mọi người nhớ đến mình với danh xưng khác? Dự định xa hơn trong tương lai của bạn là gì?

Mình chưa dám nhận danh xưng đó đâu. Nếu mai này mình thực sự có bản hit cho riêng mình thì khán giả sẽ tự đánh giá thôi. Còn bây giờ, mình là một anh chàng hát rong thì đúng hơn.

Tương lai ư? Nó cũng đơn giản thôi. Mình sẽ thoát khỏi mác anh chàng hát rong hoặc ca sĩ cover để lên làm một ca sĩ chính hiệu, vẫn với cái tên Hoa Vinh.

Theo Trí thức trẻ