Lý Hải: 'Nếu không lấy Minh Hà mà là phụ nữ khác, tôi khổ rất nhiều'

Mỹ Linh 20:44 27/03/2019

Mới đây, Lý Hải đã chia sẻ về cách dạy con trong gia đình. Nam ca sĩ không đặt nặng chuyện cho con học trường quốc tế mà chú trọng cách sinh hoạt, phát triển năng khiếu của con.

Chào Lý Hải, "Lật mặt 4" có nhiều pha hành động và có thể so sánh với "Hai Phượng" không?

Đây là bộ phim rất khác. Bộ phim này thiên về phim ma hài nhiều hơn là hành động. Trong phim không có cảnh hành động nào cả. Đa số là cảnh rùng rợn về ma. Sau những cảnh căng thẳng sợ sệt, cảnh hài cũng rất nhiều, giúp người sợ ma hay không sợ ma vẫn xem được. Sau bộ phim sẽ là một thông điệp rất đặc biệt.

Những bộ phim hành động trước rất thành công, tại sao anh không tiếp tục đi trên con đường an toàn đó?

Tôi muốn thử nghiệm bản thân mình và kế hoạch sắp tới cũng sẽ quay lại phim hành động. Còn đối với “Hai Phượng”, đó là một bộ phim rất tốt và hãnh diện vì phim Việt Nam được chiếu ở nước ngoài. Đó cũng là ước mơ của tôi một ngày được bán vé ở nước ngoài chứ không chỉ là công chiếu.

Lý Hải: Nếu không lấy Minh Hà mà là phụ nữ khác, tôi khổ rất nhiều

Lý Hải: Nếu không lấy Minh Hà mà là phụ nữ khác, tôi khổ rất nhiều

Mới đây, Lý Hải đã chia sẻ về cách dạy con trong gia đình. Nam ca sĩ không đặt nặng chuyện cho con học trường quốc tế mà chú trọng cách sinh hoạt, phát triển năng khiếu của con.

Nhiều người khi làm việc với anh nhận xét rằng anh là một người khá khó tính. Có thật thế không?

Tôi nghĩ mình cũng chỉ là một người nghiêm túc khi làm việc. Tôi chưa la mắng ai bao giờ. Khi bắt tay vào công việc, mọi thứ phải đàng hoàng đối với tôi. Trước khi quay phim các diễn viên phải tập trước một tháng. Ngoài việc tập dợt, tôi còn muốn làm thoại riêng với từng diễn viên và trao đổi về vai diễn. Nếu những người chưa từng làm việc với tôi sẽ thấy tôi khó tính nhưng khi đã quen, họ sẽ thấy thích thú vì tất cả công việc đều được chuẩn bị từ trước, ra hiện trường sẽ an tâm và tập trung vào lời thoại hơn.

Trong dự án lần này không có ngôi sao lớn nào, tại sao anh không mời các nhân vật nổi tiếng như Trấn Thành, Trường Giang?

Đầu tiên là vì mời ngôi sao lớn rất khó, phải chiều theo lịch của họ và cả tiền cát-xê khá cao. Tôi lại có một lịch độc lập nhưng ngôi sao khó để bỏ một tháng ra để làm việc cùng mình. Rất may mắn là khi làm việc cùng nghệ sĩ trẻ có ưu điểm là họ rất năng nỗ, chịu khó. Đó cũng là tạo ra mảnh đất, sân chơi cho các bạn trẻ. Ở "Lật Mặt 1", Trường Giang chưa phải là người tham gia điện ảnh nhiều, chỉ là một cái tên nổi tiếng bên mảng giải trí, bản thân tôi khi đó cũng muốn hợp tác với Trường Giang, nhưng giờ thì khá khó.

Có thể gọi anh như một ông bầu mát tay đưa những người ít tên tuổi trở nên nổi tiếng hơn không?

Tôi cũng phải nhìn nhận được người đó, diễn viên đó có khả năng nữa. Có rất nhiều nhà sản xuất không dám đem nguồn vốn lớn của họ giao cho một diễn viên trẻ. Vì vậy, để làm được điều đó. đầu tiên lợi thế của tôi là viết kịch bản và làm đạo diễn nên tôi sẽ ngắm và đo được bạn đó có thể hiện tốt nhân vật hay không? Nếu bạn có thể thực hiện tốt 70% vai diễn, kịch bản của tôi có thể huề vốn, tôi mới dám mời những người mới.

Lý Hải: Nếu không lấy Minh Hà mà là phụ nữ khác, tôi khổ rất nhiều

Lý Hải: Nếu không lấy Minh Hà mà là phụ nữ khác, tôi khổ rất nhiều

Trong quá trình sản xuất phim rất cực khổ và nhiều công đoạn, lại có người nói rằng Lý Hải chỉ làm phim cho vui. Đến phần 4 này, anh có nghĩ là mình làm cho vui như khán giả nói không?

Tôi làm vì đam mê chứ không phải cho vui. Có một nhóm ekip làm phim từ Mỹ về đã xem “Trọn đời bên em” và hỏi rằng: Tại sao lại không nâng tầm sản phẩm này ên, hai bên cùng nhau thực hiện và đầu tư hơn? Từ đó, tôi cũng có thổ lộ là rất mong muốn được làm điều đó. Hồi xưa, tôi học trường sân khấu điện ảnh, tốt nghiệp lại đi hát. Vì vậy không ai biết tôi là người chuyên nghiệp trong mảng điện ảnh. Sau đó, tôi ấp ủ nhưng không biết làm sao để từ album “Trọn đời bên em” nâng tầm lên. Ở hời điểm 2005 làm phim điện ảnh rất khó.. Tôi ấp ủ ý định một ngày nào đó quay về với điện ảnh. Ngày đó, tôi và bà xã thường ra rạp xem phim và cứ ngồi tưởng tượng một ngày được ngồi xem phim của chính mình. Năm 2010, tôi dừng chân với “Trọn đời bên em” và đi học lại tất cả những gì về phim, giảm việc ca hát. Hiện tại nếu ở Việt Nam sản xuất phim không kĩ sẽ rất dễ bị lỗ vì kinh phí cao, chất lượng không có, tất nhiên sẽ không thu hồi được vốn, từ đó tôi phải học để sản xuất bộ phim với chi phí không cao. Đúng là may mắn khi bộ phim đầu tay của tôi rất thành công và khi “Lật mặt 1" ra đời có rất nhiều người gọi điện cho tôi. Họ không tin, họ hỏi rằng có phải tôi mua tên hay không, đạo diễn khác làm không. Bây giờ tới phần 4, họ vẫn không tin.

Tại sao anh phải cực khổ như vậy vì như mọi người nói anh có thể mua hoặc thuê trợ lý hỗ trợ cho anh?

Thứ nhất, tôi thích công việc này. Đây là một ngành mới của tôi, vừa làm vừa học. Thật ra dựng phim có người khác dựng nhưng tôi lại thích dựng phim và chỉ cần một bản hỗ trợ thôi. Khi viết kịch bản, tôi nghĩ rằng sẽ quay góc đó, cách đó và biết cách tôi ráp lại. Tôi sợ người khác làm sẽ không theo ý mình nên phải ăn ngủ trong phòng dựng, phần âm nhạc, tiếng động này nọ tôi cũng ngồi dựng.

Nếu tôi gặp một cô vợ xinh đẹp, hiền lành nhưng không giỏi giang, tôi sẽ khổ rất nhiều

Anh được mọi người yêu quý vì có cuộc sống đơn giản và hiền lành. Vậy cuộc sống của anh đơn giản như thế nào?

Điều này bắt nguồn từ con người của tôi. Bản thân tôi được sinh ra từ miền Tây. Ở dưới quê cứ đi chân đất, bắt ốc, hái rau mộc mạc. Trước khi làm ca sĩ, tôi cũng trải qua cuộc đời sinh viên ở kí túc xá, thuê nhà, ăn cơm bụi. Từ đó đã ăn vào bản thân. Đến khi trở thành một người có tiếng tôi vẫn thế, chỉ có khi cầm micro lên hát, tôi sẽ hết mình, khi bước xuống sân khấu lại trở thành người nông dân bình thường, cuộc sống như vậy rất thoải mái. Có nhiều người sẽ bị áp lực về sự nổi tiếng, áp lực về nhà cửa, xe hơi nhưng đã làm cái nghề này sẽ có lên xuống, lỡ đâu có chuyện gì họ sẽ bị áp lực không chịu nổi. Có nhiều người sẽ không đứng vững trong cuộc sống, đi vay đi mượn. Đối với tôi, giàu có hay nghèo cũng thế, không quan trọng vẻ bề ngoài.

Trong một bài phỏng vấn, anh có nói rằng mình không thân với ai trong showbiz?

Ngày xưa, tôi chơi với nhiều nghệ sĩ trong showbiz nhưng có một số người không bằng lòng và lớp trẻ sau này nữa. Bản thân tôi hát nhiều năm nhưng khi gặp người lớn tuổi hơn cũng phải chào. Còn các bạn trẻ ngày nay có fan hâm mộ, trợ lý giúp cầm chai nước này nọ nên chả nhìn ai cả, rất thể hiện, từ đó mình cảm thấy khó gần và ít chơi với ai nhiều. Sau khi có gia đình, tôi dành thời gian cho gia đình hơn.

Lý Hải: Nếu không lấy Minh Hà mà là phụ nữ khác, tôi khổ rất nhiều

Lý Hải: Nếu không lấy Minh Hà mà là phụ nữ khác, tôi khổ rất nhiều

Lý Hải: Nếu không lấy Minh Hà mà là phụ nữ khác, tôi khổ rất nhiều

Anh có thấy showbiz này bạc bẽo về chuyện danh tiếng, hay nhiều chuyện khác. Anh nghĩ thời điểm này nó còn phù hợp với mình không?

Showbiz hồi nào đến giờ vẫn thế, có người này người nọ, miễn sao mình sống đàng hoàng và đi lên bằng đôi chân của mình là được. Nếu như tôi còn đi hát, mọi chuyện vẫn sẽ bình thường thôi, mọi người vẫn sẽ yêu thương tôi. Trong showbiz cũng có một số người, họ muốn mau nổi tiếng và tạo scandal vô tình ảnh hướng đến nhiều người khác, không phải ai cũng thế cả.

Anh sống khá là bình dân nên anh cũng dạy con vậy?

Tôi cố gắng tạo cho con có môi trường sống tốt nhưng không có nghĩa là tách biệt với cuộc sống bên ngoài. Ví dụ như nhờ có môi trường như thế, tôi có thể dạy con cách trồng rau, tưới cây, những điều đơn giản về cuộc sống .

Khán giả rất nể phục việc anh dạy con, nuôi con trong cuộc sống. Con anh bị té đến hai lần nhưng anh vẫn khuyến khích con ra ngoài chơi. Tại sao anh lại có cách dạy như thế?

Khi mình ở đây trông con nhưng con vẫn té, sau này ra đời, con có thể té nặng hơn. Những lúc đó, con không có mình bên cạnh để nâng đỡ thì sao? Tôi cũng đang tập cho con, trong cuộc sống sẽ có những vấp ngã liên tục và con phải biết đứng dậy bằng đôi chân của mình. Tôi cũng khuyến khích con hoạt động nhiều để hạn chế con xài ipad. Nhiều lúc đi học về, bé cũng hỏi sao bạn bé xài ipad nhiều nhưng bé không được chơi, cũng khó trả lời lắm nên tôi cũng cố gắng bằng cách kéo con chơi ngoài trời nhiều hơn.

Chuyện bé gặp tai nạn cũng rất nguy hiểm cho cơ thể, anh có sợ không?

Khi té thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé nhưng tôi phải chấp nhận chuyện đó, chứ không thể bước sau lưng bé mãi. Mỗi đứa trẻ có một cá tính khác nhau. Bé ở nhà hơi hiếu động và thích leo trèo, bé sau này sẽ học chung với nhiều bạn khác và cả ba anh chị em của nên chỉ cần một đứa làm gì đó, những đứa kia sẽ học theo. Vì vậy, tôi phải ngồi dạy và nói bé. Ngày xưa tôi là người ít nói nhưng từ khi có con trở thành một người nói nhiều hơn, lúc nào cũng phải ra rả bên tai con. Những điều đơn giản nhất trong cuộc sống tôi cũng phải dạy bé.

Anh có dự định sẽ sinh tiếp một bé trong năm 2019 này?

Tôi không có ý định sinh thêm vì nuôi dạy con rất khó. Nhiều lúc hai vợ chồng bị stress rất nhiều. Tôi phải tìm hiểu cách dạy con trên sách vở, học lại và đọc lại các cách nói cho trẻ nghe, nhưng nói cỡ nào cũng vậy, tôi nghĩ dạy con là cả một quá trình cần đầu tư thật sự.

Lý Hải: Nếu không lấy Minh Hà mà là phụ nữ khác, tôi khổ rất nhiều

Lý Hải: Nếu không lấy Minh Hà mà là phụ nữ khác, tôi khổ rất nhiều

Lý Hải: Nếu không lấy Minh Hà mà là phụ nữ khác, tôi khổ rất nhiều

Nếu đột ngột chị Minh Hà có em bé thì sao?

Nếu có, tôi nhận thôi, nhưng tôi cảm thấy phải có trách nhiệm với con. Nếu tôi và Minh Hà tham sẽ làm rất nhiều việc như là thời trang, mỹ phẩm và rất rất nhiều việc khác nhưng không có thời gian.

Anh không đặt nặng việc tiền bạc mà đặt nặng việc dạy con hơn đúng không?

Với tôi, đừng bị đói là được. Suốt ngày lo lắng việc kiếm tiền nhưng con hư cũng thế. Theo tôi thấy, có nhiều tiền con càng dễ hư, tôi thấy cũng không nên để dành tiền nhiều cho con. Gia đình tôi xưa kia rất nghèo, lên sài gòn với hai bàn tay trắng nhưng vẫn lập nghiệp và nuôi con được, đâu cần ba mẹ phải đưa cho nhà, xe hơi. Điều quan trọng là ba mẹ phải cho con một lối sống và dạy cho con nên người.

Cách anh dạy con về tiền như thế nào?

Rio biết về tiền nên tết vừa rồi, mọi người lì xì cho con, bé biết giá trị của đồng tiền là chừng đó có thể mua được bộ đồ chơi này, bộ ghép hình nọ. Nhưng bà xã có giải thích là ba mẹ phải đi làm như thế nào mới có đồng tiền. Tuy nhiên, bé có nói là đây là tiền của con, người ta lì xì cho con. Lúc đó, tôi mới nói, tại sao người ta lại lì xì cho con, lí do đơn giản là vì ba mẹ lì xì cho con người ta, con sẽ hiểu được điều đó. Sau khi được giải thích, bé gom tiền hết và đưa để đóng tiền học cho bé, bé cũng rất vui vẻ.

Cũng giống như việc anh cho các bé học trường công lập thay cho trường quốc tế như những nghệ sĩ khác?

Tôi thấy rằng, ngày đó tôi và bà xã cũng học trường công. Vợ tôi cũng tự đi xin học bổng sang du học ở Anh quốc, vậy tại sao cứ phải đưa con vào trường quốc tế? Có rất nhiều cha mẹ phụ huynh đặt nặng vấn đề phải cho con nói tiếng Anh thật giỏi. Điều đó ai cũng công nhận nhưng chỉ giỏi tiếng Anh mà không giỏi những môn khác cũng như không. Đối với tôi giỏi đúng năng khiếu của con mình mới quan trọng hơn giỏimột ngôn ngữ nào đó. Bây giờ có dịp tiếp xúc với những người nước ngoài thực thụ, họ không quan trọng bạn nói tiếng Anh tốt hay dở, quan trọng bạn có thể nói tiếng Anh hiểu hay không. Giỏi tiếng anh vẫn tốt nhưng chỉ biết mà không trau dồi nghề nghiệp chính của mình cũng không tốt.

Người ta nhìn vào sẽ bảo Lý Hải có một cuộc sống màu hồng, bất cứ gia đình nào cũng có những góc khuất và đối với gia đình anh thì có những khó khăn và bất mãn gì?

Gia đình tôi rất ấm áp và yên ổn. Lý do là tôi không có cầu toàn hay đặt ra điều gì quá to tát, chỉ đơn thuần làm sao để mình có công việc ổn định, con cái khỏe mạnh, gia đình lúc nào cũng vui vẻ là được. Ví dụ như việc học của con, nếu cho con học trường quốc tế, chi phí rất cao vậy là tự tạo áp lực cho mình, mấy bé đang cần sự gần gũi của ba mẹ hơn là đến một trường quốc tế.

Lý Hải: Nếu không lấy Minh Hà mà là phụ nữ khác, tôi khổ rất nhiều

Lý Hải: Nếu không lấy Minh Hà mà là phụ nữ khác, tôi khổ rất nhiều

Lý Hải: Nếu không lấy Minh Hà mà là phụ nữ khác, tôi khổ rất nhiều

Trong tất cả các khoản chi phí của gia đình anh lại giao cho chị Minh Hà quản lí hết. Vì sao một người đàn ông lại không muốn nắm giữ kinh tế của gia đình?

Khi lập gia đình, tất cả là của chung, dù tôi hay bà xã nắm cũng là của chung. Tôi cảm thấy không nắm tiền là nhẹ nhõm lắm. Mỗi khi đi chơi, bạn bè thường gọi tôi là người nghèo nhất bởi vì trong túi không có một ngàn. Bình thường tôi sẽ gọi người tới trả tiền hoặc bạn bè bao và bữa sau bao lại. Tôi không thấy cản trở nào khi không mang tiền trong túi. Khi nào muốn đi qua tổ dựng phim, bà xã book grab và trả bằng thẻ luôn, thật sự tôi cũng ít đi giao du ở ngoài nhiều, nếu có sẽ cầm thẻ theo.

Nhìn bề ngoài, Minh Hà như một cô tiểu thư con nhà giàu nhưng một thời gian tiếp xúc ai cũng công nhận chị rất giỏi, anh có thấy điều đó không?

Tôi công nhận là bà xã rất giỏi, nhờ có Minh Hà công việc của tôi mới trôi chảy và phát triển như vậy. Nếu tôi gặp một cô vợ xinh đẹp, hiền lành nhưng không giỏi giang, tôi sẽ khổ rất nhiều. Như việc làm phim bây giờ chẳng hạn, tôi phải viết kịch bản, viết xong xuôi chỉ có Minh Hà ngồi sửa. Ngày xưa, tôi viết kịch bản mà không có dấu, Minh Hà là người sửa lại hết từ đầu tới đuôi và sẵ góp ý luôn. Nếu như một người không có căn bản về nghệ thuật có lẽ tôi sẽ rất mệt.

Từ trước tới giờ chị hy sinh rất nhiều, vóc dáng, sự nghiệp, anh cảm nhận thế nào?

Tôi biết điều đó nên luôn cố gắng để cô ấy không bao giờ thiệt thòi. Như trách nhiệm chơi với con cái, tôi phải đảm nhận hết, mình phải san sẻ bớt công việc cho bà xã. Mặc dù tôi là người khô khan không biết chiều chuộng, tặng hoa cho vợ nhưng tôi là người rất tâm lý. Tôi và bà xã rất thích đi shopping nên cứ rảnh là đi du lịch và shopping. Nhà tôi đi du lịch rất liên tục và thường xuyên. Đó cũng là cách hâm nóng tình cảm và bù lại những mất mát cho bà xã. Nhiều người hỏi là tại sao tôi không tặng quà 8-3 hay gì khác, nhưng đâu phải như vậy, một năm tôi tặng rất nhiều lần chứ không phải đợi ngày lễ mới tặng.

Cảm ơn Lý Hải về buổi trò chuyện này!

Theo Lam Khánh/ Người lao động