Những góc khuất đằng sau ngành giải trí Kbiz: Sức hút của ánh hào quang và sự đánh đổi trong bóng tối

Phuong Thao 10:35 05/12/2018

Ánh hào quang sân khấu, tiếng hò reo cổ vũ của khán giả luôn có một sức hút mãnh liệt khiến nhiều người muốn trở thành một thần tượng. Thế nhưng chẳng có điều gì là dễ dàng khi đằng sau vẻ hào nhoáng đó là sự đánh đổi vô cùng lớn, cả thanh xuân và kể cả mạng sống.

Theo thông tin mới nhất từ các phương tiện truyền thông của Hàn Quốc, vụ việc nữ diễn viên Jang Ja Yeon tử tử gần 10 năm về trước được lật lại và tiếp tục điều tra. Những cái tên nằm trong diện tình nghi có liên quan đến cái chết của nữ diễn viên này cũng dần lộ diện. Gần 10 năm, những oan ức, tủi nhục mà Jang Ja Yeon đã ghi lại hết trong bức di thư dài của mình vẫn chưa được làm sáng tỏ bởi có quá nhiều thế lực đứng đằng sau chi phối quá trình điều tra.

Một cô gái tự tử khi tuổi đời chưa đầy 30, cái chết của Jang Ja Yeon lúc đó như một lời cảnh tỉnh mạnh mẽ trong ngành giải trí Hàn Quốc về một góc tối vô cùng đáng sợ, nơi sự nổi tiếng và ánh hào quang được đánh đổi bằng thể xác và cả mạng sống. Cô đã phải đổi tình để có được những lần xuất hiện trong các sự kiện, nhiều người vẫn cứ ngỡ rằng Jang Ja Yeon rất vui vẻ tận hưởng cuộc sống của một người nổi tiếng.  Nhưng không, cô đang phải chịu đựng nhiều hơn để rồi một ngày mọi thứ vượt qua giới hạn và nữ diễn viên đã tìm đến cái chết như một điều hiển nhiên. Jang JaYeon đã viết trong bức thư tuyệt mệnh rằng cô bị “ép” phải tiếp khách đến hơn 100 lần. Đổi lại cô sẽ được đến các sự kiện và các hoạt động của một người nổi tiếng.

Tin nóng vá» bê bá»i tình dục của sao nữ VÆ°á»n sao bÄng: Cá»±u Bá» trÆ°á»ng TÆ° pháp bá» sá» gáy, nhân chứng Äã lá» diá»n - Ảnh 1.

Showbiz Hàn luôn là một môi trường vô cùng khắc nghiệt, nơi mà bạn muốn cầm mic, bước lên sân khấu hay diễn xuất trước máy quay là cả một hành trình khổ luyện gian nan chứ không phải thích là được. Ở các lò đào tạo thần tượng nói chung, việc các em nhỏ trong độ tuổi vị thành niên ngày đêm luyện tập để giành một suất được ra mắt chính thức là điều không còn hiếm thấy. Thay vì có một tuổi thơ được chơi đùa như những bạn bè cùng trang lứa, họ lao vào luyện tập một cách miệt mài không kể ngày đêm. Vì thế nhiều thần tượng sau khi ra mắt đều ngậm ngùi thừa nhận rằng họ không có bạn vì suốt ngày chỉ tập luyện và tập luyện.

Ở Hàn Quốc, giải trí được xem như một ngành công nghiệp hái ra tiền, nơi mà con người ta có thể đổi đời khi trở nên nổi tiếng. Vì vậy, rất nhiều người trẻ ở Hàn Quốc quyết tâm vào bằng được các công ty giải trí để có thể ra mắt với tư cách là các diễn viên, ca sĩ thần tượng. Họ chấp nhận chế độ tập luyện khắc nghiệt, chỉ được ngủ 2 – 3 tiếng một ngày và bị mắng chửi đánh đập tồi tệ nếu không làm tốt.

“Tôi tưởng khi được ra mắt thì mọi chuyện sẽ ổn, nhưng thực sự khi ra mắt thì mọi chuyện mới bắt đầu” - Suga (BTS)

Thế nhưng đến khi chính thức được ra mắt, mọi chuyện còn kinh khủng hơn nhiều. Những lịch trình dày đặc từ sáng đến tối muộn không kể ngày đêm. Những áp lực từ antifan, sự soi mói của truyền thông và cả những scandal từ trên trời rơi xuống. Cuộc sống của một idol nổi tiếng chưa bao giờ là dễ dàng. Suga (BTS) từng chia sẻ “Tôi tưởng khi được ra mắt thì mọi chuyện sẽ ổn, nhưng thực sự khi ra mắt thì mọi chuyện mới bắt đầu”.

Chắc chắn nhiều người vẫn còn nhờ đúng vào khoảng thời gian này 1 năm về trước, showbiz Hàn nhận được  tin chấn động, nam ca sĩ tài năng - Jonghyun (SHINee) tự tử tại nhà riêng vì áp lực công việc của một người nổi tiếng. Anh bị trầm cảm. Căn bệnh trầm cảm này được không biết bao idol nhắc đến, nhưng có vẻ như fan chưa bao giờ để ý đến nó. Vì thần tượng của họ vẫn cứ cười vui vẻ, biểu diễn hết mình trên sân khấu. Họ làm cho fan được vui, nhưng chính họ lại là người buồn nhất.

Việc tử tự trong ngành giải trí Hàn Quốc không phải là chuyện quá xa lạ, đã có không ít những nghệ sĩ tên tuổi lựa chọn cái chết để giải thoát cho cuộc sống mà họ coi là địa ngục nhưng người khác lại nghĩ là thiên đường. Họ nổi tiếng, họ có tài sản, họ có fan và họ có tất cả, nhưng trừ một thứ đó là tự do. Tự do được làm những điều mình thích, được sống theo cảm xúc, được thoải mái bộc lộ tình cảm mà không sợ sự doi mói... Nhưng đối với nghệ sĩ thì làm gì có chuyện đó, mọi nhất cử nhất động của đều được "chăm sóc" rất kĩ lưỡng. Đó là cuộc sống mà họ lựa chọn, nên đến cuối cùng sự ra đi cũng là một trong những lựa chọn đó mà thôi.

Sự nổi tiếng như một "ma lực" mạnh mẽ cuốn hút con người ta phải giành lấy bằng được, nhưng đến khi có được rồi mới nhận ra sự kinh khủng đến đáng sợ của nó. Những vụ bê bối tình dục, tự tử là chuyện xảy ra như cơm bữa trong ngành giải trí của Hàn Quốc. Sự xa hoa, hào nhoáng mà khán giả được thấy chỉ là bề nổi của sự việc. Không một thành công nào mà không có sự đánh đổi. Một môi trường quá khắc nghiệt như showbiz Hàn không bao giờ để cho con người ta có một chút sơ hở, lơ là, mọi thứ phải được tập trung một cách cao độ. Năng lực thôi chưa đủ mà cần có cả sự khôn khéo, khôn khéo để không bị cuốn vào vòng xoáy của cạm bẫy vẫn đang rình rập để xô ngã bất cứ ai và bất cứ lúc nào.

Mọi mong muốn được trở thành người nổi tiếng chưa bao giờ là sai nhưng đừng bao giờ ảo tưởng tất cả những thứ trong môi trường giải trí đều là màu hồng, bởi mỗi sự lựa chọn sai đều phải trả giá rất đắt cho nó. 

Theo Phương Thảo/Infonet