Netizen Hàn phản pháo trước lệnh cấm “nữ tính hóa” của Trung Quốc bị đổ lỗi do idol Hàn Quốc

Phuong Thao 16:28 16/09/2018

Sau tin đồn CCTV ra lệnh cấm sóng đối với nghệ sĩ đang có xu hướng nữ tính hóa thì netizen Hàn đã bắt đầu đáp trả khi bị cho rằng sự việc có một phần nguyên nhân xuất phát từ thần tượng Hàn Quốc.

Cụ thể, trong một chương trình của Hoa Ngữ có tên là Tiết Học Đầu Tiên cách đây không lâu, đây là một TV show được CCTV, đài truyền hình trung ương của Trung Quốc yêu cầu phụ huynh và các bạn thanh thiếu niên cùng xem để đảm bảo cho quá trình trưởng thành. Tuy nhiên, sau khi phát sóng thì đội ngũ sản xuất chương trình đã nhận phải hàng loạt chỉ trích của phụ huynh khi mời các nghệ sĩ nam với lối trang điểm quá ủy mị, gây ảnh hưởng tiêu cực đối với thanh thiếu niên. Được biết khách mời của chương trình trong tập phát sóng đó là dàn diễn viên F4 của bộ phim Vườn Sao Băng vừa được phát sóng cách đây không lâu.

Ngay sau đó, Tân Hoa Xã đã lập tức đăng tải một bài báo với nội dung biểu thị cần dọn dẹp trào lưu "nữ tính hóa", cho rằng không thể đánh giá thấp tác dụng tiêu cực loại hình văn hóa bệnh hoạn này đối với các thanh thiếu niên. Vì thế, trên mạng xã hội đã lan truyền tin đồn CCTV đã cấm mời "các nghệ sĩ 'nữ tính hóa'" lên các chương trình và đêm hội lớn. Vì không thể xác định tiêu chuẩn định nghĩa của "nữ tính hóa" nên các chương trình lớn đã loại hàng loạt các tiểu thịt tươi tên tuổi ra khỏi danh sách.

Bằng chứng là trong danh sách Đêm hội Trung thu của CCTV được tiết lộ, quả thực không thấy tên các "tiểu thịt tươi" đang nổi tiếng hiện tại. Thậm chí, nhóm Nine Percent đã bị CCTV thẳng tay gạch tên ra khỏi chương trình Đêm hội Trung thu. Nine Percent là nhóm nhạc thần tượng bước ra từ chương trình "Idol Produce" của iQiyi, đã từng tham gia nhiều chương trình giải trí như Keep Running, Happy Camp,...

Ngay sau khi thông tin được công bố, cộng đồng mạng xứ Trung đã dậy sóng tranh luận về vấn đề, có người cho rằng đây là bước thụt lùi, vơ đũa cả nắm, hạn chế cả những ngôi sao có hình tượng tốt đẹp. Tuy nhiên, một số khác lại lên tiếng ủng hộ hạn chế vấn đề nữ tính hóa, khi cho rằng đàn ông Trung Quốc đã quá đi theo xu hướng của Hàn Quốc và cần chấm dứt ngay tình trạng này. Chính những bình luận gay gắt về vấn đề này đã dẫn đến sự xung đột giữa netizen Hàn và Trung đang ngày càng kịch liệt.

Netizen Hàn đã mạnh mẽ đáp trả những bình luận cho rằng việc nữ tính hóa của Trung Quốc xuất phát từ nghệ sĩ Hàn Quốc ngay sau đó. Cộng đồng mạng xứ kim chi cho rằng thần tượng Trung Quốc "nữ tính hóa", không thể đổ lỗi cho Hàn Quốc. Bởi thần tượng tại Hàn Quốc đã xuất hiện từ rất lâu, trải qua đủ  hình thức concept khác nhau, tất cả nam nghệ sĩ đều phải trải qua thời gian phục vụ trong quân ngũ thì sao có thể gọi là nữ tính hóa. Hơn nữa, đàn ông Hàn Quốc ai cũng đều giữ bề ngoài chỉnh chu, sạch sẽ, đây là lễ nghi căn bản. Vì vậy sao có thể nói lệnh cấm nữ tính hóa có một phần nguyên nhân xuất phát từ thần tương Hàn Quốc.

Hiện tại, màn đấu khẩu của hai cộng đồng mạng Trung - Hàn vẫn chưa dùng lại, tuy nhiên chắc chắn rằng CCTV và báo chí Hoa Ngữ sẽ tiếp tục các hình thức hạn chế nữ tính hóa trong thời gian sắp tới.

Theo Thơ Trần/Infonet