Lâm Trần: “Chàng start-up trẻ và hành trình xây dựng ước mơ cho chính mình"

Phuong Thao 09:29 14/02/2019

Không bằng cấp, không chuyên ngành, không định hướng, không bạn bè, đó là bắt đầu của anh chàng 9x Trần Thanh Lâm, không có gì trong tay đến giấc mơ cũng phải đi “vay mượn”.

Bạn đã từng từ bỏ giấc mơ của chính mình trước những ngã rẽ cuộc đời vì tin rằng mọi thứ trong cuộc sống đều đã được số phận an bài và bạn không thể nào thay đổi được hai chữ “định mệnh”? Bạn đã thực sự dám đi theo ước mơ của chính mình? Người bạn đồng hành với ta mỗi ngày có thực sự là người bên cạnh ta mãi mãi? Bắt đầu, phát triển như thế nào và rồi thất bại gục ngã mức độ ra sao thì bạn mới hiểu được “Giấc mơ của mỗi người chưa bao giờ phụ thuộc vào định mệnh!”?

Khởi điểm – Tầng hầm

Nhiều năm gặp lại những người bạn cũ, chắc chắn không ai nhận ra Trần Thanh Lâm của ngày xưa, có quá nhiều lý do để khiến họ phải liên tục đưa ra đánh giá nhưng với anh, quá khứ đó lại là một điều “đáng trân trọng”. Mốc thời gian anh nhốt mình trong “tầng hầm” của tuổi trẻ đó chính là chưa tìm ra được “Mình muốn gì?”. Loay hoay trong mớ suy nghĩ hỗn độn, Lâm lao vào tất cả những công việc khác nhau tại thành phố nhiều hứa hẹn trong mắt người con Tây Ninh non nớt.

Cũng chính ở đây anh tìm ra được động lực, giúp anh có thêm những tư duy hoàn toàn mới về kinh doanh. Ban đầu anh chọn việc bán bánh mì để có thể trải nghiệm cảm giác thương trường là như thế nào, thế nhưng khi kế hoạch “chuỗi hệ thống bánh mì” anh cùng 6 người khác kết hợp thực hiện không thành công như mong đợi, thu không đủ chi khiến mọi thứ đổ vỡ và cuối cùng là dừng lại hẳn.

Lâm Trần: “Chàng start-up trẻ và hành trình xây dựng ước mơ cho chính mình

“Gia tài lớn nhất của đời người đó chính là ước mơ, không có ước mơ thì cho dù bạn có tất cả nhưng thực ra bạn chẳng có gì!”

Sau khoảng thời gian dài chìm đắm trong công việc kinh doanh, Lâm về làm thư ký cho một công ty, cuộc sống của nhân viên văn phòng cho Lâm nhiều thứ, vật chất và tiền bạc khiến Lâm nghĩ rằng đây chính nơi Lâm thuộc về, nhưng không, quay cuồng trong những con số khô khan và suốt ngày chôn chân trên bàn giấy, anh có cảm giác đây chỉ là giấc mơ mà cuộc sống cho anh vay mượn, rồi một ngày nào đó bị đòi lại anh sẽ mất trắng.

“Nếm trải thất bại trong Kinh Doanh không chỉ là đau đớn gục ngã mà còn có khi phải bán cửa bán nhà. Nhưng chính vì bắt đầu từ kinh doanh nên một người như Lâm mới có được thứ gọi là định hướng, tầm nhìn”.

Cầu thang lối thoát hiểm – Lựa chọn thứ bạn đam mê hay thứ bạn giỏi?

Chấm dứt công việc kinh doanh, chàng trai trẻ bắt đầu đắm chìm trong suy nghĩ về ước mơ và đam mê của mình. Tháng 10/2014, Lâm lên mạng và nhận ra làm phim thực sự quá nhiều thú vị, thế rồi duyên số đưa đẩy Lâm và các bạn có chung sở thích cùng nhau tụ hội. Hồi ấy tuy khó khăn về kinh phí nhưng cũng không chùn bước được anh em. Từ đó các tác phẩm như Số lạ, Con sẽ về,… được ra đời tạo tiếng vang và không ít thành công cho anh lúc đó. Người đầu tiên cũng là người duy nhất đến hiện tại vẫn còn đồng hành cùng anh trên suốt con đường đến với đam mê này phải nhắc đến người bạn thân của anh, Sino. Hiện tại, Sino cũng là phó đạo diễn cho tất cả các dự án mà Lâm Trần làm đạo diễn.

Lâm Trần: “Chàng start-up trẻ và hành trình xây dựng ước mơ cho chính mình
Phó Đạo Diễn - Sino (Giữa)

Bước ngoặt khiến anh lần đầu tiên nghĩ về nghề “Đạo diễn” một cách nghiêm túc đó chính là khi anh trở thành quản lý của Võ Viễn Thiện (Bản sao Sơn Tùng M-TP hay còn gọi là Sơn Tùng socola), sau đó bén duyên gặp được anh Tài, anh em gặp gỡ lâu ngày thành thân rồi Lâm chính thức về làm việc tại Kul.vn theo lời mời của anh ấy.

“Khoảng thời gian này thực sự khó khăn với Lâm, chi phí sinh hoạt từ ngày nghỉ làm đều trở thành bế tắc”. Anh nói như đùa rằng có hôm đồng nghiệp mời đi ăn trưa nhưng anh từ chối vì không có tiền, để mọi người bao thì ngại nên nói dối là về nhà ăn cơm nhưng thực ra về ăn mì gói, thậm chí là uống nước rồi nằm ngủ cho qua cơn để dậy đi làm. Những ngày đầu làm việc, kĩ năng về nghề của Lâm chỉ là con số 0, anh đã phải là người đến sớm nhất và về trễ nhất để ngồi mày mò và tìm mọi cách học hỏi, hoàn thành công việc được giao một cách trọn vẹn.

“Chặng đường tôi đi ghi dấu 1 người, người chấp nhận thực hiện ước mơ của tôi mà từ bỏ ước mơ của chính họ”

Cho đến hiện tại, nghĩ lại lúc mình chính thức từ bỏ điều mà trước giờ mình luôn tự tin là mình giỏi để chọn theo đuổi thứ mình yêu thích anh vẫn trầm ngâm rồi cười. “Từ bỏ mọi thứ đang có rồi làm lại từ đầu không phải ai cũng làm được, nhưng mà điều khiến Lâm chưa bao giờ quên đó chính là có người đã chấp nhận ở bên Lâm lúc Lâm chưa có thứ gì trong tay”.

Ai đã thân thiết với anh đều biết, anh chưa bao giờ đi đâu hay làm việc gì một mình. Bên anh luôn luôn có bóng dáng của người con gái mà với anh có lẽ anh không thể chỉ gọi tên là đủ. Gặp nhau vô tình trong một buổi quay phim, rồi duyên đến, tình yêu của cả 2 bắt đầu với con xe Mio cà tàng, chở cô gái nhỏ bé đến bờ sông, 1 cành hoa hồng và 2 bịch bánh tráng trộn, thế là yêu. Cho nên mới nói, tình yêu là cảm xúc, người ta đôi khi mơ rất nhiều về người tình trong mộng nhưng khi đối diện thực tế, chỉ một ánh mắt, nụ cười hay câu nói cũng có thể khiến cho họ tình nguyện tin tưởng nhau cả đời.

“Đúng cái lúc Lâm đang lao đao vì cuộc sống thì vợ mình đến và cho mình thêm niềm tin, cũng có lúc cãi vã bất hòa chứ, gia đình nào cũng vậy mà, nhưng khi ngồi suy nghĩ lại, người con gái ấy thực ra chưa bao giờ nói, nhưng mình hiểu cô ấy đã hy sinh đánh đổi cả ước mơ của chính mình chỉ để bên cạnh và cùng nhau thực hiện ước mơ của Lâm, chỉ đơn giản vậy thôi, trên đời này thử hỏi còn ai dám làm điều đó cho mình trừ cô ấy?”

Con dốc – Trượt ngã khỏi tâm bão do chính mình khuấy động

Để đi đến hôm nay, Lâm thừa nhận bản thân đã phải từ bỏ rất nhiều thứ, không chỉ là tiền của, sức khỏe, sự riêng tư mà còn là những người bạn đồng hành “không trọn vẹn”.

Lâm Trần: “Chàng start-up trẻ và hành trình xây dựng ước mơ cho chính mình

Để nhắc đến Lâm Trần của hiện tại thì phải nói lại về Lâm Trần của quá khứ. Khi thực sự nghiêm túc với ước mơ của mình, Lâm nhận ra rằng chỉ có làm truyền thông, giải trí thì anh mới cảm nhận được mình đang tồn tại và sống vì mục đích gì. Nhờ vào sự ủng hộ và động viên của vợ, M-News chính thức ra đời. Đây có lẽ là đứa con mà làm cho anh trăn trở trăm bề. Có lẽ không đơn giản khi cả 2 vợ chồng anh quyết định xăm hẳn tên “MNews” này lên tay. Là gánh vác cũng là để xây dựng.

Khi lập công ty riêng, Lâm cũng gặp rất nhiều khó khăn từ vấn đề tài chính hạn hẹp, từ người thân. Nhưng những chuyện đó chỉ thêm phần thôi thúc anh để chứng minh cho mọi người thấy mình làm được và sẽ thành công. Nhắc lại MNews những ngày đầu, Lâm lặng lại: “Có khi gần Tết mà còn chưa có tiền trả lương nhân viên, phải chạy xoay sở đủ cách để lo cho mọi người.” Công ty nào cũng vậy, có người sẽ ở lại với mình đến cuối cùng, nhưng cũng sẽ có những người rời mình đi để tìm cho họ một con đường mới. Dù biết trước nhưng có đôi khi Lâm tự cảm thấy bản thân mình vẫn chưa đủ tốt, chưa đủ năng lực, nên người ta mới phải đi.

“Thành công là khi có tất cả, tất cả của tôi phải hiện diện cả những ai đã từng cùng tôi bước đi từ lúc không có gì, đó mới chính là thành công trọn vẹn mà tôi định nghĩa”.

Bây giờ khi đã làm ở Yeah1, vẫn được tiếp tục điều hành MNews và theo đuổi đam mê đạo diễn, thật tuyệt vời khi đã tìm ra được phương hướng phát triển đúng đắn cho cả bản thân lẫn những người đã đồng hành với MNews và Lâm Trần đến hiện tại.

Có cho mình thêm những sản phẩm chất lượng hơn và được người khác công nhận như: “Crush của tôi là Idol”,“Thanh xuân của anh viết tắt là Em” cùng nhiều viral clip, TVC khác.

Lâm Trần: “Chàng start-up trẻ và hành trình xây dựng ước mơ cho chính mình
Lâm Trần: “Chàng start-up trẻ và hành trình xây dựng ước mơ cho chính mình

Trên đỉnh vinh quang của thành công thì ai cũng là kẻ cô độc”.

Nhưng Lâm không nghĩ như vậy, với anh, chẳng có ai thành công được khi đi một mình, vì nếu muốn leo lên đỉnh cao ấy mình phải chấp nhận rằng mọi thứ luôn luôn cố tình xô ta ra khỏi vị trí đó. Chính vì vậy, hãy để những người bạn bên cạnh, họ không chỉ cùng ta trong công việc mà họ còn là người cho bạn thấy được thành công trọn vẹn phải cảm nhận cùng nhau.

Đứng vững trên mặt đất để nhìn lên cao -  Theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn.

Đã rất nhiều lần ai cũng khuyên Lâm bỏ cuộc, Lâm chia sẻ vô cùng thẳng thắn: “Giới giải trí truyền thông là một cuộc chơi không cân sức, kẻ thắng làm vua kẻ thua là cát bụi”. Ở môi trường khắc nghiệt này, ai cũng cố gắng tạo ra trăm nghìn cái tốt nhưng chỉ cần một lần phạm sai lầm thì đó mới là thứ người khác nhớ rõ nhất.

Lâm Trần: “Chàng start-up trẻ và hành trình xây dựng ước mơ cho chính mình

Cho nên làm gì cũng cần lên một kế hoạch cụ thể, nếu ai nói nghệ thuật là tùy hứng thì Lâm không cho là vậy, bạn chỉ có thể tùy hứng trong tác phẩm của mình góp phần khiến kế hoạch bạn đặt ra có tỉ lệ thành công cao hơn, chứ không phải tùy hứng với tương lai và đùa giỡn với ước mơ của chính bạn, nhất là khi bạn đã trải qua một quá trình nhiều mất mát giống như Lâm. Nếu như không làm ngành này thì Lâm thực sự không rõ mình sẽ làm gì mới ý nghĩa.

Nói về môi trường Yeah1 mà hiện tại Lâm đang là leader của team MNews: “Làm trong một môi trường lớn rất tốt, nhưng người Leader không hiểu mình, không tạo nhiều cơ hội cho mình thì cũng không thể phát triển bản thân được. Ở đây, họ cho phép mình tự đưa ra thử thách và theo dõi cách mình vượt qua nó, đồng nghĩa với việc plan phải cụ thể để họ tin tưởng mình. Đặt ra KPI riêng và phần thưởng tương xứng khi hoàn thành được nó.”

Không ai biết trước được tương lai nhưng có đi thì mới đến và có leo núi mới biết trên đỉnh có những gì. Lâm không dám khẳng định bản thân của 5 năm sau, 10 năm sau thậm chí vài chục năm sau có thực hiện được ước mơ của bản thân đang ấp ủ hay không nhưng Lâm có thể chắc chắn một điều rằng, từ giờ cho đến lúc đó, không chỉ riêng Lâm mà còn là từng thành viên trong team MNews đều cảm nhận được đã sống và theo đuổi đam mê, ước mơ của mình một cách trọn vẹn không còn gì hối tiếc.  

“Để làm 1 thuyền trưởng, bạn không chỉ phải biết vận hành, bảo trì, hay tu sửa. Bạn còn cần phải hiểu rõ từng thủy thủ, hiểu rõ chính mình. Cuộc sống là một cuộc hành trình không dành cho người sợ hãi, khi gặp sóng to gió lớn hãy tiến thẳng tâm bão mà đi, chỉ có như vậy bạn mới có cơ hội bứt phá mọi giới hạn mà người khác đặt ra cho bạn.”  

Theo Yeah1/Infonet