"Tháng Năm Rực Rỡ": Tình đầu là tình dang dở, nhưng cũng vì dang dở ấy mà đẹp đẽ diệu kì

  • Phuong Thao

Dù trong cuộc đời này, bạn có đi qua bao nhiêu câu chuyện tình yêu, thì có lẽ tình đầu luôn là mối tình để lại trong bạn những xúc cảm mãnh liệt nhất. Mối tình đơn phương chưa trọn vẹn của Hiểu Phương trong "Tháng Năm Rực Rỡ" chính là như vậy. Là được yêu, được buồn, được sống trọn một thanh xuân không nuối tiếc.

Ai chẳng muốn mình là vai chính trong một câu chuyện tình yêu đẹp. Ai chẳng muốn câu chuyện tình yêu đầu tiên thật viên mãn và trọn vẹn. Thế nhưng, chẳng mấy ai có được điều mình muốn. Và cũng chính cái cảm giác không có được nó trọn vẹn đã khiến cuộc tình ấy trở nên đặc biệt.

Thật ra từ lâu, ta đã thôi nghĩ về những nuối tiếc thời thanh xuân. Bởi rồi thì ai cũng phải lớn. Những đớn đau khi trẻ chẳng thấm là bao với những cái tát từ cuộc đời.

Tháng Năm Rực Rỡ: Tình đầu là tình dang dở, những cũng vì dang dở mà đẹp đẽ diệu kì - Ảnh 1.

Thế rồi trong một khoảnh khắc nào đó ở phòng chiếu Tháng Năm Rực Rỡ, khi giọng ca trong trẻo của Hoàng Yến Chibi cất lên những câu hát đầy day dứt kia, ta bỗng thấy mình như "bé" lại, và con tim chợt hẫng đi một nhịp. Mắt ta nhòe đi, và trước mặt ta, những ký ức ngày cũ tưởng đã quên mất rồi lại như ở sẵn đâu đó chợt ùa về.

"Em đánh rơi nụ hôn đầu sau lưng anh. Em đánh rơi tình yêu đầu sau lưng anh"

Cái thời cấp III ấy, đúng là những tháng năm rực rỡ của chúng ta. Tất cả đều sống vụng về, không tính toán, chỉ thấy là mình cần làm điều gì, thì sẽ làm cho kì được. Như là chuyện yêu một ai đó. Ai mà nhớ bằng cách nào, một đứa con gái học tự nhiên lại có thể viết nhiều như thế cho một người. Những dòng chữ rút ruột rút gan để viết ra, nào là: "Xét cho đến cùng, thì yêu thương ai cũng chỉ vì có khao khát bản thân được thương yêu", rồi thì "Những khi tủi thân, chúng ta vẫn hay nhớ về những người không nên nhớ"… Giờ đây, khi đã đi qua vô vàn những đớn đau, ta bất giác mỉm cười vì những dòng chữ ngây ngốc ấy.

Tháng Năm Rực Rỡ: Tình đầu là tình dang dở, những cũng vì dang dở mà đẹp đẽ diệu kì - Ảnh 2.

Tháng Năm Rực Rỡ: Tình đầu là tình dang dở, những cũng vì dang dở mà đẹp đẽ diệu kì - Ảnh 3.

Cái cảm giác cùng Hiểu Phương nhìn thấy người mình thương đang kề môi với một bóng hình khác, cái cảm giác vội vã chạy đi trong đêm sương như mong giọt nước mắt sẽ được gió hong khô trước khi chính mình kịp nhận ra mình đang khóc, thật tồi tệ! Con gái mà, làm gì có đứa nào đủ dũng cảm để nói ra trước 3 chữ "em thích anh" với mối tình đầu. Để rồi người không dám mở lời, người không hiểu chuyện, chúng ta cứ bỏ lỡ nhau nhẹ nhàng như thế.

"Yêu người nhưng em giữ cho riêng em thôi, yêu người em ngu ngốc khóc riêng em thôi"

Ta vẫn nhớ, cô giáo dạy Ngữ Văn của mình chưa bao giờ thôi nhắc nhở lũ học sinh chúng ta rằng: "Không tàn nhẫn thì không phải là đời". Và đúng là, nó tàn nhẫn thật. Nó sẽ đẩy chúng ta vào những khoảnh khắc mà giọt nước mắt nóng hổi dù có thi nhau tuôn trên gò má cũng không đủ để khiến con tim được ấm lại. Hóa ra có rất nhiều thứ, nhất định phải chứng kiến thì lòng mới chịu tin, là không thuộc về mình.

Thực ra không phải Hiểu Phương không biết trong cuộc tình này chỉ có mình cô ấy chạy theo Đông Hồ, rằng cuộc tình này còn chưa bao giờ là một cuộc tình đúng nghĩa. Hiểu Phương cũng biết rằng Đông Hồ dừng lại trên đường đi không phải là để đợi mình tiến đến để nắm tay cho thứ tình yêu trai gái, chỉ đơn thuần là sự thương hại của người anh trai. Có lẽ Hiểu Phương cũng hiểu Đông Hồ đã trót thương mình như là em gái. Nhưng cô ấy vẫn nguyện đem tất cả những gì ngây ngô nhất, đặt vào thứ tình yêu một chiều thầm kín này.

Tháng Năm Rực Rỡ: Tình đầu là tình dang dở, những cũng vì dang dở mà đẹp đẽ diệu kì - Ảnh 4.

Thế đấy, nhưng dường như lũ con gái đều có chung một điểm, đó là sự kiêu kì. Không hẳn là chảnh chọe hay đòi hỏi, mà là kiêu kì giữ lấy hình tượng của mình. Hiểu Phương ấy, dù là thích Đông Hồ lắm, nhưng rồi cũng nhún vai đi qua khi biết Đông Hồ có tình cảm với Tuyết Anh. Chưa từng một lần thổ lộ. Thứ tình cảm trong sáng và thuần khiết ấy, cô bé tự mình nuôi giữ, tự mình đau lòng, rồi tự mình từ bỏ. Và dù là người phải quay lưng bước đi, nhưng Hiểu Phương sau đó vẫn rất hiên ngang tỏ ra mình "cao thượng", dành những lời khen chân thành nhất cho Tuyết Anh, công nhận Tuyết Anh là người con gái đẹp và xứng đáng được hạnh phúc. Bởi cô ấy hiểu rằng, không làm như thế thì cũng có làm được gì nữa đâu.

Đau lòng đúng không, nhưng đó chính là dư vị của một tuổi trẻ rực rỡ. Chúng ta mải miết đuổi theo ước mơ về một tình yêu đẹp, nhưng lại không muốn ai biết điều đó. Như Hiểu Phương rón rén theo trên quãng đường người mình thương. Như khi lấy hết can đảm để bước vào quán cà phê không dành cho mình, nhưng vì ở đó có người mình muốn gặp. Như lúc bối rối đến đỏ lựng cả mặt rồi phải bịa ra đủ thứ lý do để lấp liếm, kể cả cái câu "em bị tiểu đường". Như mỗi lần lỡ mồm bảo rằng đi vệ sinh lại lật đật đính chính rằng em chỉ đi... rửa tay. Tất cả những thứ cảm xúc ngô nghê ấy, nếu không phải là quãng đời thơ dại, ta sẽ chẳng bao giờ trải qua.

Tháng Năm Rực Rỡ: Tình đầu là tình dang dở, những cũng vì dang dở mà đẹp đẽ diệu kì - Ảnh 5.

Tháng Năm Rực Rỡ: Tình đầu là tình dang dở, những cũng vì dang dở mà đẹp đẽ diệu kì - Ảnh 6.

Yêu một người đơn giản như thế đấy, hạnh phúc đơn giản như thế đấy. Mặc cho trời mưa, mặc cho đêm lạnh, ta vẫn chỉ muốn thoả thích vừa múa vừa ca suốt quãng đường về chỉ vì ta hạnh phúc quá.

Nhưng yêu một người cũng là khi ta biết họ không dành cho ta, là "không" chứ chẳng phải là "không còn". Hoá ra người ta nói chưa bao giờ là sai cả, tình đầu thường là tình dang dở. Bởi không dang dở, làm sao khắc cốt ghi tâm. Sau này ta có thể yêu thêm nhiều người nữa, có thể trải qua rất nhiều đớn đau lẫn hạnh phúc, nhưng cái dư vị chưa trọn vẹn của tình đầu vẫn sẽ như còn vướng lại trên bờ môi khi bất chợt nhắc đến.

À, mình đã từng yêu người đến vậy. Từng đau lòng đến vậy. Nhưng chưa từng nuối tiếc.

Khi Mỹ Dung hỏi Hiểu Phương còn điều gì muốn làm trong đời nữa không, trong thoáng chốc cô ấy đã trả lời "mình qua tuổi mộng mơ rồi". Nhưng cũng rất nhanh, Hiểu Phương nhớ ra vẫn có điều mình muốn làm. Đó là tặng cho người mình từng yêu món quà chưa kịp gửi. Món quà mình đã giấu đi cùng những giọt nước mắt và cảm giác vỡ vụn cả trái tim khi ở bên hồ năm 15 tuổi. Món quà muộn màng đến 25 năm, cho những cảm xúc luôn xứng đáng.

Tháng Năm Rực Rỡ: Tình đầu là tình dang dở, những cũng vì dang dở mà đẹp đẽ diệu kì - Ảnh 7.

Tôi tin rằng Hiểu Phương chưa bao giờ thấy hối hận khi yêu Đông Hồ. Bởi nếu không có những niềm vui lẫn những nỗi đau ấy, tuổi trẻ sẽ không còn là tuổi trẻ. Thanh xuân của Hiểu Phương có một vị trí dành cho Đông Hồ, người đã cho cô bé mới lớn ấy một giấc mơ tan vỡ, nhưng lại quý giá suốt một đời. Nếu được trở về những ngày thơ, cô ấy vẫn muốn mình sẽ yêu Đông Hồ, vẫn muốn mình tung tăng bay bổng trong mưa rồi sau đó ngồi khóc một mình bên hồ Xuân Hương giữa đêm hoang lạnh. Đau đấy! Nhưng nó chính là những gia vị khiến ta trưởng thành. Nên người ta mới nói "tuổi trẻ như một cơn mưa rào mà cho dù cảm lạnh ta vẫn muốn tắm lại một lần nữa".

Tháng Năm Rực Rỡ: Tình đầu là tình dang dở, những cũng vì dang dở mà đẹp đẽ diệu kì - Ảnh 8.

Bởi thế mà Hiểu Phương chỉ cần trở về những ngày xưa, đi theo bước chân xiêu vẹo của chính mình bên bờ hồ, lắng nghe tiếng khóc nấc nghẹn của chính mình trong nỗi đau tình đầu, rồi lặng lẽ che cho chính mình một chiếc ô, ôm ấp trái tim thơ dại ấy một chút thôi, vậy là đủ. Nếu bạn cũng từng sống qua một tuổi trẻ có cuộc tình dang dở, hãy đừng quên đi, bởi nó luôn đẹp đẽ đến diệu kì.

Theo Trí thức trẻ

Loading...

Cảnh nhóm Ngựa hoang lớn đánh học sinh trong ‘Tháng năm rực rỡ’ có thật sự ‘phản giáo dục’?

Cảnh nhóm Ngựa hoang lớn đánh học sinh trong ‘Tháng năm rực rỡ’ có thật sự ‘phản giáo dục’?
Phim Việt

Phân tích những cảnh phim và tình tiết gây tranh cãi trong "Sunny" và "Tháng năm rực rỡ" từ khía cạnh học thuật để cung cấp góc nhìn mới.

Diễn viên Tiến Vũ - hotboy trong "Những tháng năm rực rỡ" là ai?

Diễn viên Tiến Vũ - hotboy trong "Những tháng năm rực rỡ" là ai?
Tiểu sử

Sở hữu ngoại hình nam tính, quyến rũ, Tiến Vũ nổi lên với hình ảnh "soái ca" lạnh lùng nhưng đầy khí chất. Mới đây anh gây ấn tượng khi tham gia diễn xuất trong bộ phim "Những tháng năm rực rỡ" và "Em gái mưa".

Hotboy “Tháng năm rực rỡ” xuyên không đến năm 2000 cạnh tranh với Mai Tài Phến làm thầy giáo mưa.

Hotboy “Tháng năm rực rỡ” xuyên không đến năm 2000 cạnh tranh với Mai Tài Phến làm thầy giáo mưa.
Phim Việt

Dù chỉ xuất hiện ngắn ngủi qua vài phân đoạn của trailer, nhưng hình ảnh thầy giáo thực tập với nụ cười rạng rỡ, thân thiện và rất nhiều tài lẻ của hotboy Đông Hồ đã khiến trái tim của phái đẹp xao xuyến.

Không có ai chơi lớn như fan của Mỹ Tâm, bao nguyên cả rạp chiếu phim chỉ để…nghe nhạc phim

Không có ai chơi lớn như fan của Mỹ Tâm, bao nguyên cả rạp chiếu phim chỉ để…nghe nhạc phim
Cine

Để được lắng nghe trọn vẹn ca khúc nhạc phim do thần tượng của mình thể hiện, fan của Mỹ Tâm đã... bao nguyên cả rạp chiếu phim.

Sau tất cả, thì người tỏa sáng nhất "Tháng Năm Rực Rỡ" lại chính là Jun Vũ

Sau tất cả, thì người tỏa sáng nhất "Tháng Năm Rực Rỡ" lại chính là Jun Vũ
Phim Việt

Nếu như Hoàng Yến Chibi chinh phục người xem bởi khả năng diễn xuất, ca múa, được kì vọng sẽ là một tên tuổi lớn trong tương lai thì Jun Vũ, với nét đẹp hút hồn, lại nghiễm nhiên trở thành tâm điểm của "Tháng Năm Rực Rỡ".

Những bộ phim Việt được remake từ Hàn Quốc đặc sắc không thể không xem

Những bộ phim Việt được remake từ Hàn Quốc đặc sắc không thể không xem
Nghiện phim

Trào lưu remake lại những bộ phim nổi tiếng của Hàn Quốc chưa bao giờ hết hot đối với các nhà làm phim Việt Nam. Cùng Yeah1 nhìn lại những tác phẩm “làm lại” thành công và được đông đảo khán giả yêu thích.

Dương Triệu Vũ, Ngô Kiến Huy biến thành thảm họa sau khi nhận thử thách nhảy bản hit của Hoàng Yến Chibi

Dương Triệu Vũ, Ngô Kiến Huy biến thành thảm họa sau khi nhận thử thách nhảy bản hit của Hoàng Yến Chibi
TV Show

Hoàng Yến Chibi đã đặt ra thử thách cho Dương Triệu Vũ và Ngô Kiến Huy khi thể hiện lại điệu nhảy ca khúc “Yêu”. Phần thể hiện của hai nghệ sĩ bỗng chốc biến thành thảm họa khi diễn quá lố khiến khán giả được một phen cười khoái chí.

Hoàng Yến Chibi: Hotgirl đa tài và sạch bóng scandal hiếm có của showbiz Việt

Hoàng Yến Chibi: Hotgirl đa tài và sạch bóng scandal hiếm có của showbiz Việt
Sao

Xinh đẹp, hát hay, giàu có và đời tư sạch bóng scandal, Hoàng Yến Chibi gần như có tất cả trong tay dù chỉ mới 23 tuổi.

Nghe sao Việt kể về những ‘tháng năm rực rỡ’ cực oách

Nghe sao Việt kể về những ‘tháng năm rực rỡ’ cực oách
Sao

Chọc phá bạn, đánh nhau, bị thầy cô phạt,... là những kỷ niệm không thể nào quên khi nhớ về những "tháng năm rực rỡ".

14 bí mật "động trời" chưa ai kể trong "Tháng Năm Rực Rỡ", bạn biết chưa?

14 bí mật "động trời" chưa ai kể trong "Tháng Năm Rực Rỡ", bạn biết chưa?
Phim Việt

Loạt thông tin về nhân vật, chuyện hậu trường và các thói quen khó ai biết của dàn diễn viên hai thế hệ trong "Tháng Năm Rực Rỡ" xin được bật mí qua 14 ngay sau đây.

Series phim ngắn “ChaoTrang” được đón nhận tích cực vì những câu chuyện về tình người đầy tính nhân văn

Series phim ngắn “ChaoTrang” được đón nhận tích cực vì những câu chuyện về tình người đầy tính nhân văn
Phim Việt

Phim ngắn “ChaoTrang” mang những thông điệp sống giữa người với người, lên án thái độ sống ích kỷ, chỉ coi trọng lợi ích bản thân đang len lỏi vào từng gia đình.

Nhà sản xuất 'Gạo nếp gạo tẻ' kiện FPT Telecom, đòi bồi thường 9 tỉ

Nhà sản xuất 'Gạo nếp gạo tẻ' kiện FPT Telecom, đòi bồi thường 9 tỉ
Phim Việt

Sáng 13-12, DID TV - đơn vị sản xuất 'Gạo nếp gạo tẻ' - đã có cuộc gặp gỡ báo chí, thông báo họ chính thức khởi kiện Công ty cổ phần viễn thông FPT yêu cầu bồi thường hơn 9 tỉ đồng.

"Hậu duệ mặt trời Việt Nam" tổ chức fan meeting, fan cứng được “lầy lội” cùng Song Luân và Khả Ngân

"Hậu duệ mặt trời Việt Nam" tổ chức fan meeting, fan cứng được “lầy lội” cùng Song Luân và Khả Ngân
Phim Việt

Xuất hiện với sự “lầy lội” và chơi hết mình, Song Luân và Khả Ngân đã có những giây phút đáng nhớ với khán giả hâm mộ qua những màn đối thoại chặt chém cũng như những trò chơi thú vị. Bên cạnh đó, khán giả chiến thắng giải đặc biệt của cuộc thi Cover nhạc phim đã có cơ hội cùng ăn tối với Song Luân và Khả Ngân trong một nhà hàng "sang chảnh".

Sau khi nhận cơn mưa lời khen từ sao Việt, "Gái già lắm chiêu 2" thu về 15 tỷ sau hai ngày khởi chiếu

Sau khi nhận cơn mưa lời khen từ sao Việt, "Gái già lắm chiêu 2" thu về 15 tỷ sau hai ngày khởi chiếu
Phim Việt

Sau 2 ngày khởi chiếu chính thức từ 10.12, bộ phim "Gái già lắm chiêu 2" đã đạt doanh thu ấn tượng, thu về 15 tỷ đồng sau 2 ngày công chiếu chính thức đồng thời nhận được rất nhiều lời khen từ giới nghệ sĩ và khán giả.

Lý Hải công bộ án điện ảnh 17 tỷ với dàn diễn viên mới toanh, không ai ngờ tới

Lý Hải công bộ án điện ảnh 17 tỷ với dàn diễn viên mới toanh, không ai ngờ tới
Phim Việt

Sau những thành công vang dội vượt ngoài sức tưởng tượng của 3 phần phim Lật Mặt, đạo diễn tài năng Lý Hải cùng vợ anh – nhà sản xuất Minh Hà đã hé lộ những thông tin mới nhất về phần phim thứ tư của loạt phim cực kỳ ăn khách này. Theo đó, Lật Mặt 4 sẽ được chính thức được bấm máy từ ngày 18.12.2018.