Review Bắc Kim Thang: Yếu tố kinh dị được tiết chế nhường chỗ cho tâm lý lên ngôi

Trang Tran 02:03 25/10/2019

Bắc Kim Thang có thể là một trong những bộ phim kinh dị Việt đáng xem nhất trong năm nay với sự tròn trịa và ám ảnh dù chưa phải là quá xuất sắc.

Bắc Kim Thang khai thác mối bi kịch từ quan niệm "trọng nam khinh nữ" trong một gia đình miền Tây vào những năm 1990. Bộ phim bắt đầu bằng chuyện Thiện Tâm (Trịnh Tài) trở về sau sáu tháng chữa bệnh vì một tai nạn. Sau khi trở lại ngôi nhà của mình, anh bắt đầu phát hiện ra nhiều điểm bất thường trong sự vắng mặt của em gái họ Hai Lầm (Minh Hy) và thái độ kỳ lạ của những người xung quanh. Liệu có điều gì khuất tất đằng sau cái chết của Hai Lầm?

Kinh dị tiết chế nhường chỗ cho tâm lý

Bắc Kim Thang là bộ phim kinh dị khá thành công trong truyền thông và được mong chờ chẳng kém Thất Sơn Tâm Linh. Nhưng Bắc Kim Thang không lận đận như người anh em của mình nhờ cách khai thác "an toàn" cùng với bài học mà Thất Sơn Tâm Linh đã để lại. Bắc Kim Thang thuận đường ra rạp và cũng thẳng tiến tới những liên hoan phim liên quan trước khi trở về trong sự mong chờ của khán giả trong nước.

Review Bắc Kim Thang: Yếu tố kinh dị được tiết chế nhường chỗ cho tâm lý lên ngôi
Bi kịch gia đình chính là câu chuyện chính của bộ phim

Bộ phim gây ấn tượng hơn cả nhờ âm thanh, tiếng kẽo kẹt của tiếng cửa, tiếng gương vỡ, tiếng hát chính là những yếu tố kinh dị nhất phim. Một số cú jumpscare như một tuyệt chiêu không thể thiếu của thể loại kinh dị trong phim cũng khá chất lượng, sẽ dọa được một số khán giả đúng như mong chờ. Tuy nhiên, những tình huống hù dọa như thế này sẽ không nhiều mà phần lớn thời lượng, nhịp phim khá chậm, chủ yếu đi theo tâm lý của nhân vật.

Review Bắc Kim Thang: Yếu tố kinh dị được tiết chế nhường chỗ cho tâm lý lên ngôi
Yếu tố kinh dị trong phim khá tiết chế 

Là một phim kinh dị tâm lý nhưng yếu tố tâm lý chiếm phần lớn thời gian của bộ phim. Bắc Kim Thang là quá trình tìm kiếm đứa em gái của Thiện Tâm nhưng thực chất lại là hành trình thấu hiểu nỗi ám ảnh kinh hoàng đến từ quan niệm cổ hủ "trọng nam khinh nữ". Thế nên sau cùng, Bắc Kim Thang không phải là phim kinh dị hù dọa thông thường mà là một bộ phim gia đình-tâm lý xã hội đầy bi kịch. 

Cốt truyện không mới nhưng vẫn bất ngờ 

Với những khán giả mê thể loại kinh dị tâm lý, Bắc Kim Thang chưa phải là một tác phẩm quá xuất sắc. Cốt truyện không mới, những diễn biến có phần quen thuộc với nhiều người nhưng bù lại, bộ phim có cách dẫn chuyện tốt nên không làm loạn lên dù các tình tiết mới cũ, thực hư đan xen nhau. Vẫn còn đó một số chi tiết chưa thuyết phục nói chung của dòng phim kinh dị nhưng Bắc Kim Thang có một số chi tiết cài cắm khá thông minh. Phải để ý những chi tiết này thì mới thấy được chất xám và sự kỳ công mà đội ngũ làm phim đã bỏ ra như thế nào. 

Review Bắc Kim Thang: Yếu tố kinh dị được tiết chế nhường chỗ cho tâm lý lên ngôi
Bộ phim có nhiều chi tiết khá thông minh

Đặc biệt, bộ phim của đạo diễn Trần Hữu Tấn được đánh giá cao ở cú twist cuối phim. Cú twist tuy không mới trong dòng phim kinh dị tâm lý nhưng vẫn đầy bất ngờ nhờ cách dẫn dắt tốt và phản ánh đúng bi kịch chủ đề của bộ phim. Hãy kiên nhẫn chờ đến những phút cuối của bộ phim vì những điều tưởng như khá vô lý ban đầu đều sẽ được lý giải hợp lý sau cú twist này.

Review Bắc Kim Thang: Yếu tố kinh dị được tiết chế nhường chỗ cho tâm lý lên ngôi
Diễn viên Minh Hy đảm nhận vai nữ chính khá tròn trịa dù chỉ mới 15 tuổi

Và ở bộ phim, khán giả sẽ không có nhiều phàn nàn về diễn xuất của các diễn viên vì phần lớn trong số họ đều là những diễn viên gạo cội dày dặn kinh nghiệm. Người xem có thể thấy rõ cái bản chất của từng nhân vật qua từng ánh mắt, cử chỉ và thái độ chính là nhờ sự thể hiện chuẩn mực của họ. Dù còn khá mới nhưng hai diễn viên chính là Trịnh Tài và Minh Hy đều khá tròn vai, tuy có chút lép vế trước dàn anh, chị nhưng những điều này có thể bỏ qua. 

Bắc Kim Thang chính thức ra rạp trên toàn quốc từ ngày 25.10.2019.

T.T, Theo Thế Giới Trẻ