Phim Việt “Đảo của dân ngụ cư” xuất sắc giành giải lớn tại giải thưởng điện ảnh quốc tế Efebo D’oro lần thứ 40

Nhi Huỳnh 10:35 11/11/2018

Giải thưởng Điện ảnh Quốc tế Efebo d’Oro đã trao Giải thưởng Lớn – EFEBO D’ORO Miglior Film Tratto Da Un Libro (Best Film Based On A Book) cho bộ phim đầu tay của nữ đạo diễn Hồng Ánh "Đảo của dân ngụ cư"

Efebo d'Oro là Giải thưởng điện ảnh quốc tế thường niên, được tổ chức bởi Trung tâm Nghiên cứu Điện ảnh và Văn chương Italia. Tiền thân của Efebo d'Oro được khởi xướng vào năm 1978, những mùa giải thưởng đầu tiên được tổ chức tại thành phố Agrigento, và sau đó, tại Palermo, Italia.

Luôn quy tụ được các phẩm điện ảnh xuất sắc và độc đáo, cũng các chuyên gia hàng đầu và nổi tiếng trong lĩnh vực điện ảnh, Efebo d’Oro nhanh chóng thoát ra khỏi hình hài một hạng mục trong khuôn khổ của Giải thưởng Điện Ảnh Quốc gia Italia, để trở thành một Giải thưởng Điện ảnh Quốc tế uy tín như hiện nay. Ngoài việc được giới chuyên môn thừa nhận về chất lượng nghệ thuật trong khía cạnh điện ảnh và văn chương của các tác phẩm tham dự, giải thưởng còn được nhận được sự bảo hộ tuyệt đối của Bộ Di sản và Văn hóa Italia.

Hàng năm, Efebo d’Oro sẽ lựa chọn các tác phẩm điện ảnh xuất sắc từ khắp nơi trên thế giới và trao giải cho một bộ phim hay nhất được sản xuất dựa trên tác phẩm văn học. Gala và Lễ trao giải năm nay được diễn ra vào tối ngày 10/11/2018 (theo giờ địa phương), tại thành phố Palermo, Italia.

Vượt qua rất nhiều các ứng viên nặng ký, “Đảo của dân ngụ cư” đã lọt vào “chung kết” cùng 6 bộ phim khác và xuất sắc giành giải thưởng lớn nhất: EFEBO D’ORO Miglior Film Tratto Da Un Libro (Best Film Based On A Book).

Giải thưởng Efebo d’Oro đầu tiên được trao vào năm 1979. Bộ phim đoạt giải “Un borghese piccolo piccolo” (An Average Little Man) của đạo diễn Mario Monicelli đã nhận được sự tán thưởng rất lớn từ giới chuyên môn của điện ảnh Italia nói riêng và Châu Âu nói chung. Các mùa giải thưởng Efebo sau đó luôn được nhận được sự quan tâm lớn của công chúng yêu văn học và điện ảnh. Trong mắt công chúng mộ điệu, Efebo được coi là một sáng kiến ​​văn hóa, quan tâm và khai thác mối dây liên đới khăng khít giữa điện ảnh và văn học, cũng như sự hòa hợp trong một tác phẩm điện ảnh giữa: tác phẩm văn học gốc, đạo điễn, ê kíp sản xuất, diễn viên và biên kịch.

Efebo d'Oro không chỉ giúp công chúng yêu nghệ thuật thấy rõ thêm được sự tương giao và hòa hợp giữa hai ngôn ngữ: điện ảnh và văn học, mà còn cho người ta thấy rõ thêm sức sống độc lập của cả hai nguồn tác phẩm đó (điện ảnh và văn học). Frédéric Fonteyne, người chiến thắng phiên trong Giải thưởng Efebo d’Oro năm 2005 chia sẻ: “Nếu không có những bộ phim được chuyển thể từ những tác phẩm văn học sâu sắc, rạp chiếu phim sẽ chỉ đầy những tác phẩm giải trí thuần túy, những dung tục và bạo lực. May thay, chúng ta vẫn còn có nhiều những bộ phim được bắt nguồn từ ngôn ngữ của văn học. Để từ nó nói lên những suy tư, những xúc cảm rất con-người, những âu lo và cả những khát khao của nhân loại nữa”.

Ngoài những hoạt động chính thống về điện ảnh, Efebo còn hướng một phần hoạt động đến đối tượng công chúng trẻ tuổi, bằng những cuộc mạn đàm, hội thảo được tổ chức, thiết kế riêng cho lứa tuổi thanh niên. Efebo còn gắn kết với công chúng của mình bằng những sự kiện văn hóa khác nhau, với sự tham gia của đông đảo các học giả uy tín, nhà sản xuất phim, các nhà báo, nhà văn, nhà phê bình văn học… nổi tiếng trong giới chuyên môn. Để từ đó, lưu giữ và thu thập và bảo tồn những nguồn tư liệu độc đáo của điện ảnh và văn chương.

Theo Nhi Huỳnh/Infonet