Những lí do khán giả cần thông cảm cho Đào trong “Quỳnh búp bê”

Phuong Thao 01:27 21/10/2018

Vào vai Đào, cô em gái xấc xược của Lan “cave” trong phim “Quỳnh búp bê”, diễn viên Quỳnh Kool lập tức bị khán giả phản ứng gay gắt, thậm chí còn nhận được tin nhắn chửi bới, phê phán, miệt thị. Phải chăng khán giả đã quá nhạy cảm và phản ứng hơi thái quá, bởi hành xử của Đào trong phim là theo lẽ tự nhiên, ai vào hoàn cảnh của Đào cũng sẽ xử sự như thế.

Nỗi thất vọng khi hình tượng người chị mình ngưỡng mộ bị sụp đổ

Có lẽ cuộc đời khốn khổ cả Lan đã khiến khán giả thương cảm tới độ chỉ đứng trên góc nhìn nhân vật này mà chưa đặt mình vào vị trí của cô em gái là Đào. Trước giờ, Lan luôn là người chị gái mà Đào kính trọng, thậm chí là thần tượng chị mình. Việc phát hiện ra quá khứ đen tối, nhục nhã của Lan đã khiến Đào hoàn toàn suy sụp và thất vọng.

Một người chị, một người con bỗng là nỗi nhục, làm xấu mặt gia đình, dòng họ thì liệu trong hoàn cảnh này ai còn giữ bình tĩnh được? Trên thực tế thì cách hành xử của Đào là hợp lẽ tự nhiên. Chị gái làm “đĩ” khiến làng xóm khinh rẻ gia đình, bố mẹ thêm bệnh nặng, liệu ở vị trí một người em, ai có thể thông cảm nổi cho chị mình - người gây ra mọi đau khổ cho gia đình? Bởi vậy khán giả cần khoan dung hơn trong việc đánh giá lối hành xử của Đào. Có lẽ đây là lí dó mà người xem cần thông cảm cho việc Đào xử sự hỗn láo với Lan, bởi thông thường, ai vào hoàn cảnh của cô cũng đều làm như vậy.

“Bây giờ khó khăn là đi làm gái à?”- câu hỏi đáng suy ngẫm

Có lẽ, biên kịch đã quá “tàn nhẫn” khi đẩy bi kịch cuộc đời Lan tới đỉnh điểm. Bởi vậy, người xem vừa thương cảm, vừa phẫn nộ và đặt ra câu hỏi: Tại sao lại đẩy Lan tới bước đường cùng? Nhân vật Lan đã được diễn viên Thanh Hương thể hiện một cách xuất sắc, với nội tâm đầy chiều sâu, lấy được sự yêu mến của khán giả. Nhưng có lẽ, nỗi niềm và góc nhìn con người thật của Lan đã khiến khán giả quên rằng, con đường Lan chọn không phải là con đường duy nhất. Bi kịch cuộc đời Lan một phần từ hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng cũng một phần do Lan, vì cô đã lựa chọn đi vào con đường làm “gái”.

Trong cuộc cãi vã với Quỳnh, Đào- em gái của Lan đã hỏi một câu hỏi khiến người xem vừa đau xót vừa phải suy ngẫm. “Bây giờ khó khăn là đi làm gái à?”, đúng vậy, trên đời đâu thiếu người khó khăn, họ cũng phải mưu sinh kiếm sống nuôi gia đình. Nhưng đâu có nghĩa họ đi vào con đường xấu xa, con đường ô nhục? Tâm lí của Đào là điều dễ hiểu, cô chưa va chạm với xã hội nhiều, luôn được Lan bao bọc bảo vệ từng tý một, bởi vậy cách nhìn của Đào với cuộc sống chưa thực sự phong phú. Luôn được dạy những điều hay lẽ phải, không thể trách Đào hành xử hỗn xược với Lan khi biết chị mình làm “gái”.

Trong mắt Đào, nghề “cave” là cái nghề nhơ nhớp, ô uế, nên cô không thể chấp nhận được việc chị mình làm “đĩ”. Có lẽ bởi vậy mà cô không thực sự nhìn thấy được những hi sinh mà Lan đã làm cho cô và cho bố mẹ. Người xem cũng nên thông cảm với Đào thay vì trách mắng, phê phán cô không biết ơn Lan.

 Quỳnh Kool đã hi sinh cho vai diễn Đào rất nhiều

Quỳnh Kool đã chia sẻ rằng cô bị khán giả gửi tin nhắn chửi bới, phê phán, miệt thị vì thái độ vô ơn của Đào. Cô đã thực sự sốc và sợ hãi vì trước nay cô đều đóng các dạng vai hiền lành, nhí nhảnh nên chưa từng bị ném đá khủng khiếp như vậy. Quỳnh Kool hi vọng khán giả đứng ở vị trí của Đào để hiểu được tại sao nhân vật của mình lại xử sự như vậy.

Quỳnh Kool chia sẻ cô đã rất tâm huyết với vai diễn này. “Trên phim trường, nhiều cảnh quay phải diễn đi diễn lại rất nhiều lần, có phân đoạn,  tôi bị bạn diễn nam đánh, bạt tai. Lúc diễn, anh ấy sợ làm đau tôi nên ra tay nhẹ, bị đạo diễn bắt thực hiện lại nhiều lần. Tôi nói: “Em chịu được, anh cứ đánh mạnh lên”. Lúc bấm máy, do hai bên giằng co, anh đập mạnh vào đầu tôi. Lúc đó, tôi chỉ nghe tiếng “Bốp” vang mạnh bên tai, mắt hoa đi, đầu óc choáng váng. Tuy nhiên, do quá nhập tâm, tôi không dừng lại. Cảm giác đau buốt thậm chí khiến tôi diễn tốt hơn. Về nhà, tôi nổi u to. Đêm ngủ, tôi không được nằm nghiêng suốt hai tuần. Thế nhưng so với các vai nữ chính còn lại, tôi thấy đau đớn của mình chưa là gì”.

Với những cố gắng của mình, Quỳnh kool mong rằng những tập sau khán giả sẽ đón nhận và có cái nhìn tích cực hơn với Đào.

Theo Minh Hiền/Infonet

Loading...