Ngọc Thuận: “Tôi không cần một vai diễn dài mà nhạt”.

Phuong Thao 16:53 08/07/2018

Ngọc Thuận vốn là cái tên không còn xa lạ với khán giả truyền hình. Tuy nhiên khán giả nhớ nhất về anh là những dạng vai khù khờ, chân chất nhà quê, bởi đó chính là một phần con người thật của anh.

Ngọc Thuận được biết qua loạt vai diễn trong Trai Nhảy, Chàng ngố, Vợ chồng đậu thời @, Sóng tình, Cuộc chiến vô nghĩa v.v…mới đây nhất là phim “Lạc lối” và “Gạo nếp gạo tẻ”. Góp mặt trong nhiều phim từ vai chính, thứ chính đến phản diện. Tuy nhiên khán giả nhớ nhất về anh là những dạng vai khù khờ, chân chất nhà quê, bởi đó chính là một phần con người thật của anh.

Hiện tại Ngọc Thuận vào vai một tay lừa đảo bạc bịp chuyên nghiệp trong phim “Lạc lối” đang phát sóng trên HTV9. Đây là một dạng vai mới khiến anh mất nhiều tâm sức để hoàn thành. Cùng gặp gỡ và trò chuyện với Ngọc Thuận để hiểu hơn về con người anh.

Chào anh Ngọc Thuận. Trước đây, có thời điểm anh tuyên bố sẽ rời xa nghề diễn nhưng sau đó vẫn quyết định quay lại với nghệ thuật thứ 7, điều gì đã níu chân anh?

Sau một khoảng thời gian dài lăn lộn với nghề, đến một thời điểm Thuận bỗng thấy bế tắt. Không tìm được vai diễn, có khi một năm chỉ đóng đúng một phim. Lúc đó Thuận muốn dừng lại, đi tìm một nguồn thu nhập mới để mình có thể duy trì cuộc sống và nếu vẫn còn đam mê với nghề thì mình vẫn sẽ có được sự hậu thuẫn vững về kinh tế, như thế sẽ tốt hơn là cứ trông chờ vào catxe của từng vai diễn.

Nhưng rồi trong lúc Thuận muốn ngưng đóng phim thì tự nhiên vai Đậu trong phim “Vợ chồng Đậu thời @” đến với mình một cách bất ngờ. Đó là vai diễn đậm chất miền tây sông nước, rất đặc trưng mà Thuận vẫn đang tìm kiếm bấy lâu nay. Lúc đó Thuận đang làm công việc ở rất xa nên khá đắn đo. Hàng đêm cứ phải trăn trở với những câu hỏi trong đầu, mình có nên quay lại với phim không? Xong phim này thì mình sẽ đi tiếp hay dừng lại? Công việc hiện tại thì dang dỡ trong khi đó để bắt đầu với công việc mới đã khó rồi mà giờ ngưng lại thì có nên không? Thuận trăn trở khá nhiều.

Sau đó vì câu nói của bà “Con đã sống trong nghề này 10 năm rồi thì con hiểu rõ bản thân mình hơn ai hết. Nếu con đã tìm được vai diễn ưng ý thì đừng nên bỏ lỡ cơ hội”. Có lẽ chỉ cần vậy thôi là máu nghệ thuật trong người Thuận tuông trào. Thuận quyết định nắm bắt cơ hội và tập trung 100% sức lực cho vai diễn. Thật may đến giờ nhận được sự yêu mến của khán giả qua bộ phim đó, Thuận biết mình đã chọn đúng.

Còn hiện tại bộ phim “Lạc lối”đang phát sóng trên kênh HTV9 đã nhận được rất nhiều quan tâm của khán giả, vai diễn lần này của anh có gì khác biệt với những vai trước đây?

Khác biệt rõ nét nhất là đánh đấm và hành động. Có những ngày đi quay về, toàn thân ê buốt nhưng sáng hôm sau vẫn phải bật dậy ra đoàn. Vai diễn lần này của Thuận là một chàng trai nghèo nhưng vì tuổi trẻ nông nỗi, bồng bột đã gây ra hai tai nạn liên tiếp khiến bản thân sợ hãi rồi bỏ đi biệt xứ. Những ngày tháng lang thang ở thành phố kiếm sống anh ấy đã phải làm đủ mọi công việc từ bán vé số, đánh giày, bảo vệ… rồi bị cuốn vào con đường kiếm tiền bất chính bằng bài bạc bịp mà không hề hay biết đằng sau đó là một âm mưu. Cứ thế anh ta trượt dài trên con đường tội lỗi của mình. Nhân vật lần này xấu không hẳn là xấu mà tốt cũng không, cứ xuôi theo chiều gió nên rất khó để thể hiện được nội tâm.

Trong phim Huy là một tay “xẻ nai” chuyên nghiệp, ngoài đời anh có từng ăn thua đủ với bài bạc chưa? Có phải anh lấy kinh nghiệm bản thân để vào vai cờ bạc bịp?

Chuyện thắng thua trong cờ bạc cũng may rủi lắm. Để nói là mình có từng ăn thua đủ với nó không thì chưa nhưng vào các dịp lễ tết Thuận cũng hay chơi vài ván bài vui vui với người thân chứ không không sát phạt thắng thua. Thuận cũng từng chứng kiến nhiều gia đình tán gia bại sản vì ham mê cờ bạc, đỏ đen. Lúc đó người khổ nhất chỉ có người thân mình thôi, nên Thuận mong khán giả, đặc biệt là các bạn trẻ sau khi xem phim thì có thể rút ra bài học cho mình. Như mọi người thường nói “vui thôi đừng vui quá”.

Mất bao lâu để anh chọn vai diễn?

Vai diễn là thứ Thuận quan tâm đầu tiên rồi mới đến các yếu tố khác. Và quan điểm của Thuận là thà đóng ít phim mà chất lượng còn hơn là đóng nhiều mà khán giả không nhớ mình là ai. Nên khi có kịch bản Thuận đọc khá kỹ và luôn tưởng tượng nhân vật của mình sẽ thế nào? Nếu đúng vai tâm đắc Thuận sẽ nhận lời rất nhanh và ngược lại cũng mất khá lâu để suy nghĩ.

Lựa chọn kịch bản kỹ như vậy, anh có chọn luôn bạn diễn cho mình không?  

Một khi mình đã chọn được một kịch bản ưng ý thì tất nhiên Thuận cũng mong muốn tìm được bạn diễn hợp rơ để có được những thước phim hay nhất gửi đến khán giả. Tuy nhiên, chọn lựa diễn viên là công việc của đạo diễn.

Lần đầu đóng cặp với Phan Hoàng Kim và Khổng Tú Quỳnh anh thấy thế nào?

Với một bạn diễn mới lúc đầu có thể còn nhiều bở ngỡ, lạ lẫm nên có thể chưa hợp rơ trong vài phân đoạn. Nhưng đến những phân đoạn sau khi đã quen được cách diễn của đối phương thì mình sẽ điều chỉnh để mang đến cho khán giả những cảnh quay thật nhất, đẹp nhất.

Còn để nhận xét về một bạn diễn thì Thuận xin phép được từ chối. Bởi ai cũng có những cách diễn riêng, mình tôn trọng họ.

Đã từng đóng các dạng vai thư sinh, con nhà giàu, công tử, nông dân… và thời gian gần đây là những vai phản diện, anh đã trải qua cảm giác khi bị khán giả ghét như thế nào chưa?

Thuận đã tham gia đủ mọi dạng vai, từ chính, thứ chính đến phản diện. Thuận không biết khán giả có ghét khi mình vào vai ác không nhưng nếu có thì đó là do mình đã thể hiện nó quá xuất sắc nên mới bị ghét. Mình nên vui chứ.

Mới đây, trong phim “Tuyệt mật trong bóng đêm”, anh vào một vai rất nhỏ, còn trong “Gạo nếp gạo tẻ” thì là vai phụ, tại sao anh nhận lời vai này? Anh có thấy vai trò của mình bị “nhẹ” hơn so với các diễn viên khác không?

Sau một loạt các vai chính, đầu tư nhiều tâm huyết, sức lực, Thuận muốn nghỉ ngơi và sẵn dịp thử nhận một vai khách mời. Vai diễn trong phim “Tuyệt mật trong bóng đêm” chỉ có vài phân đoạn thôi nhưng lại có thể lột tả được cả một con người. Có số phận rõ ràng nên Thuận thích thú. Còn “Gạo nếp gạo tẻ” thì phần sau khán giả mới thấy được số phận của ông chú. Thật ra đóng vai nhỏ cũng có cái hay của nó, mình không cần dồn hết tâm trí cho nó nhiều, chỉ cần tập trung đúng tâm lý nhân vật là được. Còn đóng nhiều hay ít không quan trọng, quan trọng là mình cảm thấy tâm đắt với nó. Thuận muốn vai diễn của mình ấn tượng dù ngắn chứ không cần vai dài mà nhạt.

Bén duyên với điện ảnh từ phim “Trai nhảy”, từ đó đến nay hầu như anh không hề xuất hiện trở lại màn ảnh rộng, vì anh không có được “gương mặt điện ảnh” hay các đạo diễn chưa tìm đến anh?

Thật ra thì sau “Trai nhảy” Thuận có tham gia một phim nữa nhưng không thành công, còn một phim thì có kịch bản khá hay, Thuận tâm đắt với nó nhưng sắp tới ngày quay thì nó bị ngưng. Có lẽ chắc mình chưa có duyên nhiều với điện ảnh.

Showbiz luôn có những cám dỗ nhưng kèm đó là những cơ hội, tuy nhiên hình ảnh của anh luôn “sạch sẽ”, anh có sợ bị đóng khung là “trai ngoan” không và đến một lúc nào đó khán giả không còn nhớ đến mình?

Khán giả đừng lầm. Tôi ngoan nhưng không hiền đâu.

Anh có ngại đóng cảnh nóng với  bạn diễn nữ?

Phim truyền hình Việt Nam khi quay những cảnh nóng còn nhiều hạn chế, nên khi lên hình nó không thật sự “quá nóng” mà chỉ ở mức “ấm ấm” thôi nên Thuận không ngần ngại chuyện đó.

Đến giờ mọi người vẫn không tìm kiếm được gì về đời tư của anh. Anh sợ sẽ trượt vào vết xe đỗ của những mối tình trước khi công khai hay vì một bí mật nào khác?

Lúc trước khi còn trẻ Thuận khá hiếu thắng, sống bốc đồng, cứ nghĩ yêu thì thổ lộ cho cả thiên hạ biết. Nhưng khi trải qua nhiều vấp ngã, thời gian làm con người già hơn, trải qua nhiều đỗ vỡ, tổn thương thì Thuận nghĩ tình cảm là thứ thuộc về riêng tư của mình, nên giữ lại cho riêng mình. Chỉ nên vui và hạnh phúc với tình yêu ấy thôi, còn người khác biết hay không đâu có quan trọng.

Khi nào anh quyết định lập gia đình?

Thật ra đi đến hôn nhân cũng chỉ là một thủ tục để mọi người công nhận thôi, còn cuộc sống của mình thì vẫn diễn ra như vậy dù có đám cưới hay không. Thuận nghĩ mình không cần cái thủ tục đó mà vẫn hạnh phúc là được.

Ngọc Thuận là người dễ tính hay khó tính?

Vui vẻ, dễ chịu nhưng khó tính.

Kế hoạch sắp tới của anh là gì?

Sau phim “Lạc lối” và “Gạo nếp gạo tẻ” thì Thuận đang nghiên cứu một kịch bản phim truyền hình sắp bấm máy.

Cảm ơn Ngọc Thuận về cuộc trò chuyện!

Theo Phương Thảo/Infonet

Loading...