Khi Mã Hiểu Đông đóng vai chuyên gia tâm lý tội phạm

Diem My 13:45 04/12/2020

Cùng với cốt truyện đầy bí ẩn của thể loại phim tâm lý hình sự gây cấn, hồi hộp, nhân vật Hoàng – chuyên gia khắc họa tâm lý tội phạm - do diễn viên Mã Hiểu Đông thủ vai cũng là một trong những bí ẩn khiến người xem tò mò.

Khi Mã Hiểu Đông đóng vai chuyên gia tâm lý tội phạm

Diễn viên Mã Hiểu Đông

Nhân vật mặc khải

Kể từ ngày được công chiếu, bộ phim truyền hình tâm lý hình sự do Hãng TFS sản xuất vẫn đang thu hút người xem bởi những bí ẩn mà nó đặt ra. Những bí ẩn của phim Kẻ Sát Nhân Cô Độc còn thể hiện qua nhân vật gây án lẫn phá án cũng như tình tiết phim. Thậm chí, nhân vật phá án được xây dựng theo hướng mang dáng dấp nhân vật mặc khải, pha chút huyền bí. Điều đó có thể thấy qua nhân vật chính tên Hoàng, một nhân vật có biệt tài khắc họa chân dung tâm lý tội phạm do diễn viên Mã Hiểu Đông thủ vai.

Khi Mã Hiểu Đông đóng vai chuyên gia tâm lý tội phạm

Anh cũng là gương mặt thân quen của màn ảnh nhỏ.

Được xem là một trong hai nhân vật “dị hợm” của lớp Thạc sĩ chuyên ngành Tâm lý học tội phạm, nhân vật Hoàng luôn ngồi một mình, nét mặt luôn đượm vẻ u ẩn, chất chứa nhiều nỗi niềm. Khi anh được Đội trưởng đội Trọng án K13 mời tư vấn khắc họa chân dung tội phạm để điều tra vụ án ở xóm Bống, những bí ẩn xung quanh nhân vật Hoàng cũng dần dần được vén màn.

Qua nhận xét của Đội trưởng Thái, Hoàng là người tốt bụng, thiện lương, hết lòng giúp đỡ người xung quanh, trong công việc thì làm hết mình và không bao giờ làm việc gây hại tới người khác. Là người nội tâm, anh chu đáo với bạn bè và gia đình, nặng lòng với tình yêu. Anh có hứa với một người rằng học ngành Tâm lý học tội phạm để giúp công an phá án. Cộng với khả năng đặc biệt, anh linh cảm và tưởng tượng được những suy nghĩ và hành động của hung thủ nên phá án theo phương pháp tâm lý học. Từ đó, được đội trọng án tin dùng.

Khi Mã Hiểu Đông đóng vai chuyên gia tâm lý tội phạm

Từng đóng vai chính trong nhiều phim.

Hoàng đi theo bằng con đường linh cảm bởi anh có khả cảm nhận và am hiểu tinh tường tâm lý tội phạm. Có lẽ vì thế nên nhân vật Hoàng mang chút dáng dấp của nhân vật mặc khải, thấu cảm rõ tâm lý và hành động của nghi phạm, hiển lộ những điều không phải ai cũng thấy được. Cộng thêm chút bí ẩn về thân phận, nên nhân vật Hoàng được phủ lên một màu sắc khá là huyền bí.

Ám ảnh quá khứ

Qua từng thước phim, bí ẩn dần dần được bóc tách khi Hoàng liên tục có những giấc mơ về người yêu đã qua đời. Giấc mơ cứ trở đi trở lại giằng xé nội tâm và trái tim Hoàng. Sự mất mát khiến Hoàng đau đớn, thương tiếc, ám ảnh đến nỗi mắc phải chứng bệnh tâm thần và phải điều trị trong một thời gian. Cộng thêm khả năng đặc biệt nên khuôn mặt Hoàng luôn có biểu cảm khác với người thường. Đó là nét ưu buồn, suy tư, đôi mắt đau khổ sâu thăm thẳm. Thậm chí, đời sống mơ và thực cứ liên tiếp chồng chất lên nhau, hư hư thực thực với nhiều lớp ảo giác. Trong hiện thực, Hoàng lại nhìn thấy quá khứ như đang hiện ra trước mắt đầy ám ảnh.

Khi Mã Hiểu Đông đóng vai chuyên gia tâm lý tội phạm

Hóa thân vào vai Hoàng, Mã Hiểu Đông thể hiện một vai diễn nặng về tâm lý.

Hơn nữa, khi đời sống mơ thực, quá khứ và hiện tại đan xen, chúng khiến nhân vật phải gồng mình kiểm soát nội tâm và ý thức. Điều đó càng làm cho nhân vật rơi vào vòng xoáy tỉnh thức liên tục, đấu tranh nội tâm nhiều hơn. Khả năng linh cảm của anh càng bị thách thức bởi căn bệnh rối loạn tâm lý cứ đeo bám, ám ảnh.

Khi Mã Hiểu Đông đóng vai chuyên gia tâm lý tội phạm

Từng biểu hiện trên nét mặt, ánh mắt buồn và nỗi nhớ người yêu đều được Mã Hiểu Đông biểu hiện trọn vẹn.

Mê lộ những nghi vấn

Vì thế, để khắc họa được nhân vật Hoàng là một điều không dễ dàng đối với diễn viên. Đòi hỏi người diễn phải có khả năng, nghiên cứu kỹ về tâm lý nhân vật. Trong khi diễn, phải hết lòng hết sức nhập vai và trọn vẹn với từng biến đổi tâm lý, ánh mắt, nét mặt. Nam diễn viên Mã Hiểu Đông đã hóa thân vào một nhân vật “nặng cân như thế”. Đây cũng chính là vai diễn mang tính đột phá, tạo bước ngoặt mới của anh trong nghiệp diễn.

Từng đảm nhiệm qua nhiều loại vai diễn nhưng lần đầu đóng vai chuyên gia tâm lý tội phạm, Mã Hiểu Đông đã gây ấn tượng mạnh với khán giả bởi khả năng nhập vai và hóa thân khá chỉn chu, trọn vẹn. Đây là vai diễn đòi hỏi nhiều kỹ năng, đầu tư sâu về chuyên môn nhưng rất thú vị bởi mang tính thách thức. Nhất là những bí ẩn về nhân vật Hoàng như một ẩn số song hành với tên tội phạm giết người hàng loạt khiến người xem rơi vào mê lộ nghi vấn, đây là người phá án hay là hung thủ?

Khi Mã Hiểu Đông đóng vai chuyên gia tâm lý tội phạm
Một phân cảnh diễn nỗi đau đớn, quằn quại giữa hiện thực và quá khứ khi nỗi đau cứ giằng xé.

Tên tội phạm gây ra hàng loạt án mạng là ai? Vì sao hắn căm thù Hoàng đến nỗi làm mọi thứ để dằn vặt, muốn khiến Hoàng cảm thấy tội lỗi đầy mình, sống trong đau đớn, thậm chí tự kết liễu mạng sống? Những bí ẩn ấy sẽ tiếp tục được giải đáp trong các tập còn lại của bộ phim Kẻ Sát Nhân Cô Độc trên sóng HTV9 lúc 22h từ thứ 2 đến thứ 5.

Diễm My - Theo Khoevadep