Đừng nghĩ "Gạo Nếp Gạo Tẻ" toàn những màn cãi nhau đến nhức đầu, phim có nhiều thông điệp hay ho về gia đình lắm đấy!

Nhi Huỳnh 02:52 02/07/2018

24 tập phim “Gạo Nếp Gạo Tẻ” vừa qua đã đưa khán giả đi hết từ bất ngờ này sang bất ngờ khác cũng những buồn vui lẫn lộn và những thông điệp sâu sắc bắt nguồn từ những câu chuyện rất đời thường.

Làm lại từ bộ phim đình đám của điện ảnh Hàn – Wang’s Family, Gạo Nếp Gạo Tẻđang ngày càng trở nên hấp dẫn với câu chuyện xoay quanh đề tài gia đình quen thuộc. Tuy không phải một bộ phim quá xuất sắc nhưng Gạo Nếp Gạo Tẻ vẫn được rất nhiều khán giả yêu thích bởi không ngần ngại khai thác triệt để những khóc khuất còn tồn đọng trong cuộc sống gia đình. Sau tất cả những bất công, ấm ức mà các nhân vật lần lượt phải chịu đựng là những câu chuyện gần gũi, thân quen mà tất cả khán giả Việt nhìn vào đều có thể thấy bản thân mình trong đó.

Cha mẹ đừng vì những định kiến mà làm khổ con cái

Bà Mai ghét Hương không phải vì Hương nghèo mà vì Hương sinh ra đã là… một đứa con gái. Thứ lí do nghiệt ngã xuất phát từ nỗi ám ảnh của người làm dâu, làm vợ trong xã hội trọng nam khinh nữ. Hương là con cả, đứa con mà bà Mai ngày đêm mong mỏi, hi vọng, nếu sinh ra là một đấng nam nhi thì cuộc đời cô đã không phải một chuỗi bi kịch không hồi kết như vậy.

Đừng nghĩ Gạo Nếp Gạo Tẻ toàn những màn cãi nhau đến nhức đầu, phim có nhiều thông điệp hay ho về gia đình lắm đấy! - Ảnh 1.

Hóa ra, bà Mai ghét Hương cũng vì cô sinh ra đã là một đứa con gái

Hương như một tội đồ trong mắt bà Mai, mọi nỗi uất ức, tủi hờn của một nàng dâu không sinh được con cầu tự bị bà trút hết lên đầu con gái. Bà đánh Hương mà chưa một lần thương xót, chẳng cần quan tâm đúng sai, phải trái càng chẳng biết con gái đau đớn đến mức nào. Bà đay nghiến, hành hạ Hương bằng cách dành hết tình yêu của mình cho con thứ dù Hân cũng chỉ là một đứa con gái.

Đừng nghĩ Gạo Nếp Gạo Tẻ toàn những màn cãi nhau đến nhức đầu, phim có nhiều thông điệp hay ho về gia đình lắm đấy! - Ảnh 2.

Hương trở thành tội đồ trong mắt bà Mai

Sau này, khi Hương trót có thai với Công, nỗi căm hận của bà Mai càng lên đến đỉnh điểm. Bà sợ hãi trước những điều tiếng, những lời đàm tiếu của người ngoài cuộc về việc có một đứa con gái dám "ăn cơm trước kẻng", cứ vậy bà lại tiếp tục hành hạ đứa con gái non nớt mới bỡ ngỡ bước vào đời. Cả cuộc đời, chưa một lần bà thực sự nhìn rõ gương mặt Hương, chưa một lần hay biết cô thèm được nghe tiếng mẹ thương con nhiều đến nhường nào.

Tình thân mới là tất cả

Gạo Nếp Gạo Tẻ chính là hành trình đi tìm hạnh phúc của các nhân vật. Trên hành trình đó, có người vì những phút giây bồng bột của tuổi trẻ mà phải rẽ ngang, người lại vì tiền bạc, danh vọng mà tự đánh mất chính bản thân mình. Như Công (Hoàng Anh), vì giấc mộng đổi đời mà anh sẵn sàng bán đứng chính thứ hạnh phúc mà bao năm anh gây dựng. Từ một người chồng sẵn sàng quỳ gối trước mẹ vợ để xin cho vợ mình được hạnh phúc, Công đã trở thành một "gã trai bao", tối ngày nói xấu vợ để cô bồ giàu có được vui lòng.

Đừng nghĩ Gạo Nếp Gạo Tẻ toàn những màn cãi nhau đến nhức đầu, phim có nhiều thông điệp hay ho về gia đình lắm đấy! - Ảnh 3.

Công để bản thân bị cám giỗ bởi giá trị của đồng tiền

Phim đề cao giá trị của tình thân vì tình thân là thứ duy nhất khiến con người vượt qua được những khó khăn, giông bão. Nếu không có tình thương của bố thì có lẽ Hương năm nào đã vì sa ngã trên chính con đường đi tìm hạnh phúc của chính mình vì phải chịu quá nhiều bất hạnh và đớn đau. Vật chất dễ làm cho con người trở nên yếu đuối và sa ngã, giống như Hân, vì ham mê tiền bạc mà đã làm khổ chính người đã hết lòng thương yêu mình.

Đừng nghĩ Gạo Nếp Gạo Tẻ toàn những màn cãi nhau đến nhức đầu, phim có nhiều thông điệp hay ho về gia đình lắm đấy! - Ảnh 4.

Vì tiền bạc mà Hân đã làm khổ chính những người yêu thương mình

Dù thất bại hay nghèo khổ thì vẫn còn có cha mẹ ở bên

Bên cạnh một bà Mai quá quắt, một Hân ích kỉ, Gạo Nếp Gạo Tẻ vẫn có những giây phút lắng đọng cùng thứ tình cảm thiêng liêng, không vụ lợi của một gia đình đúng nghĩa. Đó là tình cảm của ông Tuấn (cố nghệ sĩ Nguyễn Hậu) dành cho Kiệt – con trai mình, là sự cố gắng của ông Vương (Mai Huỳnh) để bù đắp phần nào tình cảm cho Hương, đứa con gái tội nghiệp thiếu vắng tình thương của mẹ.

Đừng nghĩ Gạo Nếp Gạo Tẻ toàn những màn cãi nhau đến nhức đầu, phim có nhiều thông điệp hay ho về gia đình lắm đấy! - Ảnh 5.

Sau tất cả thì tình cảm gia đình vẫn là thứ quan trọng nhất

Hân ích kỉ, quá quắt, Kiệt nhu nhược, yếu đuối là vậy nhưng ông Tuấn chưa một lần buông lời trách cứ, ông luôn vị tha cho tất cả lỗi lầm của cả hai. Ngày Kiệt trượt đại học, chính ông Tuấn đã dạy cho Kiệt hiểu bài học của sự thành công, ngày Kiệt phá sản, một lần nữa ông dang rộng vòng tay đón con trai trở về. Mỗi khi cảm thấy quá mệt mỏi và khổ sở, Kiệt lại tìm về ngôi nhà nhỏ của ông Tuấn, ăn những món quen, nghe những lời khuyên của bố. Dù Hân, bà Mai hay cả thế giới có quay lưng khi Kiệt thấy bại thì vẫn còn bố của anh ở bên.

Đừng nghĩ Gạo Nếp Gạo Tẻ toàn những màn cãi nhau đến nhức đầu, phim có nhiều thông điệp hay ho về gia đình lắm đấy! - Ảnh 6.

Ông Tuấn luôn ở bên Kiệt những lúc anh cảm thấy chơi vơi và hụt hẫng

Ông Vương lại chính là người cân bằng những mối quan hệ trong một gia đình đầy rẫy những rắc rối. Ông biết phân biệt phải trái đúng sai, luôn san đều tình thương cho cả 3 cô con gái và đặc biệt, ông là chỗ dựa duy nhất cho cô con gái cả tội nghiệp vì những vấp ngã mà bị mẹ mình quay lưng. Kể cả khi con rể thất thế sa cơ, ông Vương cũng không một lời trách cứ, vừa là bố vợ vừa sắm vai người bạn đồng hành giúp Kiệt có thể trút ra hết những nỗi lòng.

Đừng nghĩ Gạo Nếp Gạo Tẻ toàn những màn cãi nhau đến nhức đầu, phim có nhiều thông điệp hay ho về gia đình lắm đấy! - Ảnh 7.

Ông Vương là chỗ dựa tinh thần duy nhất cho Hương

Và những góc khuất trong một gia đình

Cha mẹ thiên vị con cái không phải chuyện xa lạ trong đời thực nhưng qua Gạo Nếp Gạo Tẻ người ta mới càng thêm thấm thía chính những điều đang ngày ngày xảy ra quanh mình. Cả cái cách bà Mai dùng tiền để đong đếm tình thương cũng khiến khán giả vừa phẫn uất vừa phải giật mình nhìn lại cách đối xử của bản thân với gia đình.

Đừng nghĩ Gạo Nếp Gạo Tẻ toàn những màn cãi nhau đến nhức đầu, phim có nhiều thông điệp hay ho về gia đình lắm đấy! - Ảnh 8.

Cách hành xử của bà Mai khiến nhiều người "chột dạ" khi nhìn lại bản thân mình

Mối quan hệ mẹ chồng con dâu, mẹ vợ - con rể, quan hệ thông gia cũng được lồng ghép khéo léo khiến Gạo Nếp Gạo Tẻ không chỉ còn dừng lại ở một bộ phim mà đã trở thành một xã hội thu nhỏ mà ai nhìn vào cũng phải "chột dạ" vì thấy chính bản thân và gia đình mình trong đó.

Đừng nghĩ Gạo Nếp Gạo Tẻ toàn những màn cãi nhau đến nhức đầu, phim có nhiều thông điệp hay ho về gia đình lắm đấy! - Ảnh 9.

Những mối quan hệ gia đình được khai thác triệt để trong Gạo Nếp Gạo Tẻ

Video phân đoạn về mối quan hệ giữa mẹ vợ - con rễ trong phim Gạo nếp gạo tẻ:

Theo Lệ/Trí thức trẻ

Loading...