Đoàn làm phim Encounter và Hotel del Luna bị tố nợ tiền lương nhân viên từ năm ngoái đến nay

Trang Tran 08:32 16/07/2019

Theo trang tin Soompi của Hàn Quốc, mới đây, một nhân viên trong ê-kíp sản xuất hai bộ phim đình đám của tvN "Encouter" và "Hotel del Luna" vừa lên tiếng tố cáo rằng họ chưa nhận đồng lương nào kể từ năm ngoái.

Ngày 15.7, một thành viên trong tổ nghệ thuật của bộ phim Hotel del Luna đã đăng một bài viết trên trên một diễn đàn trực tuyến tố cáo đoàn làm phim nợ họ số tiền công lên đến 22,5 triệu won (khoảng 19,100 USD). Bài viết này cho biết trong hơn 8 tháng từ tháng 11 năm ngoái đến nay, nhóm này không hề được trả lương mặc dù vẫn làm việc cật lực. 

Người đăng bài tố cáo này cũng cho biết: “Vào tháng Tư hoặc tháng Năm năm ngoái, trước khi bắt tay vào sản xuất bộ phim Encounter do Song Hye Kyo và Park Bo Gum đóng chính, tôi cũng tham gia sản xuất một drama truyền hình nhỏ và vẫn chưa hề được trả lương. Đây không phải là lần đầu tiên chúng tôi không được trả lương đúng hẹn. Và sau đó những khoảng lương tiếp tục bị đóng băng cho đến tận tháng 11 năm ngoái. Nếu tôi tiếp tục làm việc, số tiền nợ chỉ có tăng lên nên tôi đã nghỉ việc”.

Đoàn làm phim Encounter và Hotel del Luna bị tố nợ tiền lương nhân viên từ năm ngoái đến nay
Từ trước khi sản xuất Encounter, nhân viên đã bị nợ lương

Cũng trong bài viết này, người tố cáo cho rằng, tháng Ba vừa rồi, họ đã đệ đơn kiến nghị lên Bộ Lao động Hàn Quốc (MOEL). Thời điểm này một giám đốc nghệ thuật của đoàn làm phim đã lên tiếng yêu cầu họ rút lại đơn tố cáo và hứa sẽ hoàn trả tất cả những khoản nợ lương vào tháng Tư hoặc tháng Năm tới. Tuy nhiên, người viết bài tố cáo nói rằng: "Chúng tôi chưa bao giờ được trả lương đúng hạn nên không thể tin tưởng những gì giám đốc nói và tiếp tục gửi đơn". 

Để minh chứng cho những lời nói của mình, người viết bài tố cáo còn đăng một đoạn tin nhắn riêng của vị giám đốc nghệ thuật này nhắn cho mình. Khi người này hỏi rằng: "Có thực sự tôi sẽ được trả lương trong tháng này? Khi nào thì thực sự có lương? Ông đã nói sẽ trả trong tháng Ba và bây giờ là tháng Tư, hãy giải quyết chuyện này đi". 

Đoàn làm phim Encounter và Hotel del Luna bị tố nợ tiền lương nhân viên từ năm ngoái đến nay
Đoạn tin nhắn tố cáo được chia sẻ trên mạng

Và vị giám đốc này đã có những phản hồi khiến nhiều người phẫn nộ: "Khi anh tố cáo với MOEL, chúng tôi thương lượng nếu anh hủy đơn khởi kiện thì chúng tôi sẽ trả tiền trong khoảng từ tháng Ba đến tháng Tư. Nhưng anh đâu có làm như thế nên tôi đã nói với người quản lý rằng trả lương cho các anh các trễ càng tốt. Tôi xin lỗi nhưng chúng tôi không thể thanh toán sớm hơn vì thái độ không hợp tác của các anh".

Đoàn làm phim Encounter và Hotel del Luna bị tố nợ tiền lương nhân viên từ năm ngoái đến nay
Hotel del Luna với sự tham gia của IU đang phát sóng trên tvN và có hiệu ứng khá tốt

Vị giám đốc này cũng là người trực tiếp làm việc cho ê-kíp sản xuất bộ phim của IU đang phát sóng với hiệu ứng rất tốt là Hotel del Luna. Người viết bài cho biết sở dĩ anh phải làm tới cùng là vì một người bạn cũng làm chung với anh trước đây đã bị chuẩn đoán mắc một căn bệnh hiếm và phải uống thuốc đến hết đời nhưng lại chưa được trả một đồng lương nào từ năm ngoái. 

Đáp lại những lời tố cáo này, một nguồn tin từ tvN cho rằng: "Công ty sản xuất đã hoàn thành việc trả lương cho phía sản xuất và bên này đã không trả lương cho nhân viên của họ. Chúng tôi đã yêu cầu nhóm tố cáo làm việc với bên phía sản xuất để giải quyết vấn đề này càng sớm càng tốt".

Đoàn làm phim Encounter và Hotel del Luna bị tố nợ tiền lương nhân viên từ năm ngoái đến nay
Arthdal Chronicle cũng từng bị tố bóc lột sức lao động nhân viên

Đây không phải là lần đầu tiên một ê-kíp sản xuất những bộ phim đình đám của các nhà đài Hàn Quốc bị tố cáo. Trước đó, các đoàn làm phim từng nhiều lần bị khởi kiện do không tuân thủ những điều kiện làm việc và tiền công như đã thỏa thuận. Gần đây nhất, những nhân viên trong ê-kíp sản xuất bom tấn Arthdal Chronicles do Song Jong Ki thủ vai chính từng bị tố cáo bóc lột sức lao động trong thời gian quay phim ở nước ngoài.

T.T, Theo Thế Giới Trẻ